Lính mũ nồi xanh Việt Nam và 'cuộc chiến' với Covid-19

Lê Sơn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các cơ quan đã nỗ lực và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Từ năm 2019, Việt Nam đã cử một Bệnh viện dã chiến cấp 2 gồm 63 thành viên theo hình thức đơn vị và 11 sĩ quan theo hình thức cá nhân lên đường làm nhiệm vụ tại hai Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) ở Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) và Nam Sudan (UNMISS). Đại dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại hai quốc gia này vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020.

Lính mũ nồi xanh Việt Nam và 'cuộc chiến' với Covid-19
Vật tư y tế từ trong nước đã kịp đến Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. (Ảnh: NVCC)

Chủ động kế hoạch phòng chống dịch

Ngay khi dịch bệnh chưa lan tới Nam Sudan, Cục GGHB Việt Nam đã chỉ đạo lực lượng tại các Phái bộ xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 với 4 kịch bản: khi nước sở tại có người nhiễm Covid-19; khi Phái bộ có người nhiễm Covid-19; khi lực lượng của ta có người nhiễm Covid-19; khi lực lượng của ta có nhiều người nhiễm Covid-19.

Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt trong các kế hoạch đã được phê duyệt là đặt yếu tố an toàn của lực lượng Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại các Phái bộ lên hàng đầu. Điều này giúp lực lượng tại Phái bộ có đường hướng rõ ràng, yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Cục Quân y, Học viện Quân y thường xuyên kết nối, tổ chức họp trực tuyến với Bệnh viện dã chiến cấp 2 để cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh, kinh nghiệm trong nước về công tác phòng chống dịch và tập huấn nâng cao trình độ, cũng như khả năng phản ứng nhanh, hiệu quả trước dịch bệnh cho Bệnh viện dã chiến cấp 2.

Tháng 3/2020, 12 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 và 1 sĩ quan cá nhân của Việt Nam đã về phép theo chế độ của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, sau khi về tới Việt Nam, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, Nam Sudan đưa lệnh cấm nhập cảnh, các chuyến bay quốc tế cũng bị hạn chế tại các quốc gia khác.

Vì thế, số cán bộ đi phép đã không trả phép đúng thời hạn và bị mắc kẹt tại Việt Nam 4 tháng. Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam khi đó chỉ còn 51 người làm việc tại Phái bộ. Mọi người đã chia nhau gánh vác công việc của 63 người.

Theo kế hoạch ban đầu, tất cả nhân sự của bệnh viện đều được luân phiên về phép một lần trong nhiệm kỳ công tác của mình. Tuy nhiên, số cán bộ còn lại đã không thể về phép.

Hơn nữa, theo kế hoạch, bệnh viện sẽ kết thúc nhiệm kỳ một năm và thực hiện đổi quân vào tháng 11/2020, nhưng lịch đổi quân đã bị kéo dài bốn tháng, sang tháng 3/2021 và họ phải đón hai cái Tết xa nhà.

Vượt khó, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ

Thấu hiểu sự vất vả, khó khăn của lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn Phái bộ, ngày 15/6/2020, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc tham gia hoạt động GGHB LHQ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam tại hai phái bộ UNMISS và MINUSCA, dưới sự chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng.

Tại đây, Hội nghị đã lắng nghe lực lượng tại địa bàn báo cáo về tình hình dịch bệnh, kết quả thực hiện nhiệm vụ và trình bày tâm tư, nguyện vọng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn về tinh thần, vật chất và rủi ro mà các cán bộ, chiến sĩ tại các địa bàn phải trải qua, biểu dương tinh thần vững vàng cũng như kết quả bước đầu đạt được trong thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tướng cũng tin tưởng, lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, cùng với các lực lượng khác trong quân đội cũng đang đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm trên mặt trận chống đại dịch, để hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm an toàn cho lực lượng, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong trường hợp cần thiết, Việt Nam có thể rút lực lượng về nước.

Cũng dịp này, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen ngợi cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ UNMISS và MINUSCA, vì đã đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Để hỗ trợ tăng cường năng lực phòng, chống đại dịch, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo chuyển khẩn cấp trang thiết bị, vật tư y tế phòng dịch, trị giá 2 tỷ đồng gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ, thuốc men và dung dịch sát khuẩn cho các Tổ công tác, lực lượng của BVDC 2.2.

Nhận được thư khen của Bộ trưởng và sự quan tâm, động viên của Thủ trưởng các cấp, của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, các quân nhân đang làm nhiệm vụ tại các Phái bộ GGHB LHQ như được tiếp thêm năng lượng, quyết tâm cao nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Trước quyết tâm quay lại Phái bộ của số cán bộ đang nghỉ phép để cùng chung tay với đồng đội thực hiện sứ mệnh cao cả, Cục GGHB Việt Nam đã nỗ lực, phối hợp với các cơ quan, tìm đường bay và đưa thành công các cán bộ trở lại Phái bộ.

Chuyến đi còn có ý nghĩa lớn khi họ mang theo các vật tư, thiết bị y tế, thuốc men thiết yếu hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cung ứng sớm nhất cho lực lượng của ta tại địa bàn.

Do dịch bệnh, các chuyến bay thương mại bị hạn chế, các Phái bộ không thể tìm được đường bay để đưa các sĩ quan Việt Nam đã kết thúc nhiệm kỳ về nước theo quy định. Vì vậy, các sĩ quan này đều có nhiệm kỳ bị kéo dài, trong đó có người nhận 9 lần gia hạn nhiệm kỳ với tổng thời gian kéo dài 10 tháng. Khi đó, cán bộ của ta phải đối diện với các khó khăn như lương thực cạn kiệt, xa gia đình lâu ngày, nhiều kế hoạch tại Việt Nam bị ảnh hưởng.

Lính mũ nồi xanh Việt Nam và 'cuộc chiến' với Covid-19
Chiếc khẩu trang Bộ Quốc phòng chuyển sang luôn đồng hành cùng lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam tại các Phái bộ. (Ảnh: NVCC)

Trước tình hình đó, với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng đã quyết tâm tìm cách đưa số cán bộ đã kết thúc nhiệm kỳ về nước, kịp đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán.

Trong những ngày bận rộn cuối năm 2020, các công văn hỏa tốc liên tục được gửi tới các Bộ, Ban, ngành, tỉnh thành và các đơn vị liên quan nhằm đưa các sĩ quan này hồi hương.

Đêm 31/12/2020, ba sĩ quan cuối cùng (trong số các sĩ quan đã kết thúc nhiệm kỳ) từ Cộng hòa Nam Sudan đã đáp máy bay an toàn xuống sân bay Quốc tế Nội Bài vào đúng thời khắc Hà Nội bắn pháo hoa chào đón năm mới 2021.

Tại sân bay, lực lượng bộ đội của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chờ sẵn, làm thủ tục và đưa các sĩ quan này về khu cách ly.

Nói chuyện với chồng là Trung tá Lê Ngọc Sơn, chị Phương Mai xúc động: “Em rất nghẹn ngào khi Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 phát hành một công văn riêng chỉ để đưa các anh về nước. Đúng là, trong lúc khó khăn càng thấy rằng Tổ quốc không bỏ rơi ai, anh nhỉ? Nhờ thế mà gia đình mình và đồng đội của anh được đoàn viên”.

TIN LIÊN QUAN
Chuyện khác biệt về lính mũ nồi xanh Việt Nam
Lan tỏa hình ảnh đẹp về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan
Bệnh viện dã chiến cấp hai số 2 trở về an toàn từ Cộng hòa Nam Sudan
Vợ chồng bác sĩ Việt Nam ươm mầm xanh tại Angola
'Những bông hoa' của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan

Đọc thêm

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc thúc giục Mỹ ‘rút ra bài học từ lịch sử’, từ đó tôn trọng 3 thông cáo chung Trung-Mỹ và nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ tại eo biển ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Baoquocte.vn. Ukraine, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra một số tuyên bố mới về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Mỹ đã hạ thấp quan ngại cho rằng những cuộc tập trận theo kế hoạch có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác sẽ ảnh hưởng ...
Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Baoquocte.vn. Dù trên phim hay ở đời thường, diễn viên Hồng Diễm chuộng các kiểu suit, quần suông... toát lên nét quyền lực, sang trọng.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào ...
Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Trung Quốc sẽ xây dựng 4.000 đến 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thành các mô hình chuyển đổi kỹ thuật số.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thăm dò khí đốt ở Địa Trung Hải, tự tin đảm bảo nguồn cung

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thăm dò khí đốt ở Địa Trung Hải, tự tin đảm bảo nguồn cung

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatith Donmez ngày 17/8 xác nhận tàu khoan Abdulhamid Han của nước này đã bắt đầu hoạt động thăm dò khí đốt ở ...
Giá vàng hôm nay 18/8: Giá vàng giảm tiếp, tâm điểm thị trường vẫn xoay quanh Fed, vàng sẽ 'phi mã' vì lý do này

Giá vàng hôm nay 18/8: Giá vàng giảm tiếp, tâm điểm thị trường vẫn xoay quanh Fed, vàng sẽ 'phi mã' vì lý do này

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 18/8 không biến động quá nhiều khi giới đầu tư đang ngóng đợi biên bản cuộc họp chính sách mới đây của Fed.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
Phiên bản di động