​Lo ngại Brexit, Panasonic lên kế hoạch chuyển trụ sở chính khỏi London

30/08/2018 16:06

Một người phát ngôn của Panasonic Corp, nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu Nhật Bản, ngày 30/8 cho biết, Panasonic có kế hoạch chuyển trụ sở chính của họ ở châu Âu được đặt ở nước Anh sang Hà Lan vào cuối năm nay. 

TIN LIÊN QUAN
lo ngai brexit panasonic du dinh chuyen tru so chinh khoi london Brexit và một nước Anh nhiều âu lo
lo ngai brexit panasonic du dinh chuyen tru so chinh khoi london Brexit: Sẽ là thảm họa nếu Anh - EU không đạt được thỏa thuận

Lý do của việc thay đổi địa điểm này là do Panasonic lo ngại các vấn đề về thuế sau khi Vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). 

Trong thông báo đưa ra ngày 30/8, người phát ngôn của Panasonic đã chính thức xác nhận thông tin được Giám đốc điều hành của Panasonic tại châu Âu Laurent Abadie công bố trước đó trên tờ Nikkei. Theo đó, trụ sở chính của Panassonic ở châu Âu hiện đặt tại thủ đô London sẽ được chuyển tới Amsterdam vào tháng 10 tới. 

Trước đó, bà Abadie cho biết, ban lãnh đạo Panasonic đã mất 15 tháng cân nhắc quyết định trên do lo ngại về các rào cản thời kỳ hậu Brexit tác động tiêu cực đến sự dịch chuyển của người dân và hàng hóa giữa nước Anh và các nước trong EU.

lo ngai brexit panasonic du dinh chuyen tru so chinh khoi london
 Panasonic dự định chuyển trụ sở chính khỏi London. (Nguồn: The Business Times)

Ngoài ra, Panasonic lo ngại nguy cơ họ có thể bị Chính phủ Nhật Bản đánh thuế trở lại một khi Tokyo coi London là một "thiên đường thuế" khi nước Anh áp dụng chính sách giảm thuế đầu tư như một biện pháp nhằm thu hút đầu tư nước ngoài sau khi rời khỏi "mái nhà chung" châu Âu. 

Dự kiến, nước Anh sẽ rời khỏi EU vào tháng 3/2019, song việc London và Brussels hiện vẫn chưa đạt được một thỏa thuận xác định quan hệ tương lai giữa hai bên đã làm dấy lên những quan ngại về hậu quả tiêu cực đối với kinh tế riêng của nước Anh, cũng như hoạt động kinh doanh đầu tư tại "xứ sở sương mù".

Hiện một số doanh nghiệp Nhật Bản như ngân hàng MUFG, công ty tài chính Nomura Holdings, Ngân hàng đầu tư Daiwa Securities và "ông lớn" về tài chính Sumitomo Mitsui cũng đã thông báo có kế hoạch chuyển chi nhánh tại EU khỏi London. 

Theo số liệu thống kê mới nhất, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 60 tỷ USD tại nước Anh. Hiện có gần 880 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt tại Anh với 142.000 nhân viên, trong đó các hãng sản xuất ô tô nổi tiếng như Honda và Nissan. 

lo ngai brexit panasonic du dinh chuyen tru so chinh khoi london Anh lần đầu công bố kịch bản không đạt được thỏa thuận Brexit với EU

Chính phủ Anh sẽ lần đầu tiên công bố chi tiết công tác chuẩn bị cho kịch bản không đạt được thỏa thuận Brexit với ...

lo ngai brexit panasonic du dinh chuyen tru so chinh khoi london "EU đang đẩy Anh vào viễn cảnh không có thỏa thuận Brexit"

Ngày 4/8 Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng việc Liên minh châu Âu (EU) không chịu nhượng bộ đang đẩy nước Anh ...

lo ngai brexit panasonic du dinh chuyen tru so chinh khoi london Bà May gặp ông Macron tìm kiếm sự hỗ trợ trong kế hoạch Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 3/8 đã tới "Điện Elysee mùa Hè" của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên bờ biển Địa Trung Hải, ...

(theo AFP)