Lo sợ Covid-19, Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại đối với Nhật Bản

23/02/2020 08:04

TGVN. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/2 đã kêu gọi công dân "gia tăng thận trọng" khi đi lại tới Nhật Bản, nâng mức cảnh báo lên mức độ 2 trong khung cảnh báo 4 cấp độ, khi mà có nhiều thông tin cho rằng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đang lây truyền trong cộng đồng Nhật Bản qua những con đường lây nhiễm chưa xác định. 

TIN LIÊN QUAN
lo so covid 19 my nang muc canh bao di lai doi voi nhat ban Dịch Covid-19: Hàn Quốc vẫn duy trì mức cảnh báo "da cam"
lo so covid 19 my nang muc canh bao di lai doi voi nhat ban Virus corona: Quan ngại tình hình dịch ở Triều Tiên, Mỹ sẵn sàng miễn trừng phạt
lo so covid 19 my nang muc canh bao di lai doi voi nhat ban
Công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess lên chuyến xe bus đến sân bay để về nước. (Nguồn: Getty Images)

Trước đó, Mỹ áp dụng mức cảnh báo đi lại cấp độ 1 kêu gọi công dân "thận trọng thông thường" tại Nhật Bản. Đối với Trung Quốc, mức cảnh báo đi lại đã được nâng lên cấp độ 4 - mức cao nhất - theo đó kêu gọi công dân không tới nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhiều ca nhiễm Covid-19 có liên quan tới việc đi lại tới Trung Quốc Đại lục, hoặc có tiếp xúc với trường hợp đi lại tại đây, song sự lây lan liên tục trong cộng đồng đã được ghi nhận tại Nhật Bản.

Điều đó đồng nghĩa với việc người dân Nhật Bản đã bị nhiễm virus, song không rõ từ đâu và bằng cách nào họ đã bị lây nhiễm, và sự lây lan vẫn đang diễn ra. Người lớn tuổi và những người bị bệnh mãn tính có nguy cơ bị mắc bệnh nghiêm trọng, vì vậy Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo những đối tượng này cần tham vấn với cơ quan y tế trước khi tới Nhật Bản hoặc cân nhắc hoãn chuyến đi nếu không cần thiết.

Cho tới nay, có 750 người đã được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới tại Nhật Bản, con số lớn nhất sau Trung Quốc Đại lục, nơi có hơn 70.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2.300 người tử vong. Phần lớn những người bị nhiễm tại Nhật Bản là hành khách hoặc thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama gần Tokyo.

Cùng ngày, Mỹ cũng đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc, theo đó kêu gọi công dân gia tăng thận trọng trong bối cảnh sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra tại quốc gia Đông Á này.

Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo mức cảnh báo đi lại đã được nâng từ mức độ 1 lên mức độ 2, yêu cầu công dân "gia tăng thận trọng", thay vì "đề phòng thông thường". Mức độ 3 là "tái cân nhắc đi lại", trong khi mức độ 4 - mức cao nhất - là "cấm đi lại".

Biện pháp trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc ghi nhận 433 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2 ca tử vong. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Nhiều ca nhiễm Covid-19 có liên quan tới việc đi lại tới Trung Quốc Đại lục, hoặc có tiếp xúc với trường hợp đi lại tại đây, song sự lây lan liên tục trong cộng đồng đã được ghi nhận tại Hàn Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân Hàn Quốc đã bị nhiễm virus, song không rõ từ đâu và bằng cách nào họ đã bị lây nhiễm, và sự lây lan vẫn đang diễn ra". Bộ này cũng cho biết những người lớn tuổi và những người bị bệnh mãn tính cần cân nhắc hoãn các chuyến đi tới Hàn Quốc do đây là những đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh nghiêm trọng.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đã ra cảnh báo sức khỏe cấp độ 2 với Hàn Quốc, theo đó kêu gọi "gia tăng thận trọng" khi tới nước này.

lo so covid 19 my nang muc canh bao di lai doi voi nhat ban Virus corona: Mỹ xác nhận trường hợp COVID-19 thứ 14

TGVN. Ngày 12/2, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ xác nhận thêm một ca mới nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp ...

lo so covid 19 my nang muc canh bao di lai doi voi nhat ban Bất chấp dịch bệnh do virus corona, Trung Quốc đảm bảo đáp ứng mục tiêu thương mại với Mỹ

TGVN. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn sẽ đáp ứng các mục tiêu mua hàng được đặt ra trong ...

lo so covid 19 my nang muc canh bao di lai doi voi nhat ban Nạn nhân mới của virus corona - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1

TGVN. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang lây lan nhánh chóng, có thể thỏa thuận thương mại ...

Mai Anh

(theo Kyodo)