Lô xoài Việt Nam đầu tiên "lên đường" sang Hoa Kỳ

18/04/2019 16:30

Sáng nay (18/4), lô xoài đầu tiên của Việt Nam đã lên đường sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chỉ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa.

TIN LIÊN QUAN
lo xoai viet nam dau tien len duong sang hoa ky Hội thảo xúc tiến tiêu thụ thanh long Bình Thuận tại Ấn Độ
lo xoai viet nam dau tien len duong sang hoa ky “Đại sứ Xoài, Thanh Long” kể chuyện...

Tại Đồng Tháp, xoài là một trong những loại nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Hiện Đồng Tháp có diện tích trồng xoài lớn nhất ĐBSCL, tập trung chủ yếu ở hai khu vực là TP. Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh.

Ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp cho biết: Thời gian qua, riêng HTX đã xuất khẩu xoài sang các thị trường như: Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Australia… và lần này sẽ xuất lô hàng đầu tiên với hơn 8 tấn xoài sang Hoa Kỳ, giá cao hơn khoảng 10 - 15% so các thị trường khác.

Đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh vươn xa ra thế giới, được nhiều người tiêu dùng biết đến. Đồng thời khẳng định sự tiến bộ trong sản xuất.

lo xoai viet nam dau tien len duong sang hoa ky
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tặng quà kỷ niệm cho đại diện các đơn vị làm công tác xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ. (Nguồn: Dân trí)

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, toàn Tỉnh hiện có hơn 9.200 ha xoài, sản lượng gần 100.000 tấn/năm.

Để phát triển bền vững ngành hàng xoài, nhiều năm qua, tỉnh Đồng Tháp tập trung đầu tư nhiều nguồn lực cho ngành hàng xoài từ việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất như cải tạo giống, xử lý xoài rải vụ quanh năm, áp dụng kỹ thuật bao trái, tập huấn quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và xây dựng nhiều vùng xoài nguyên liệu được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Danh cho biết, xoài là trái cây của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, sau các loại trái cây thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa.

Năm 2018 được xem là năm xuất khẩu trái cây thành công nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 4 tỷ USD. Kết quả này đạt được nhờ người trồng trái cây trong nước đã đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.

lo xoai viet nam dau tien len duong sang hoa ky
Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất khu vực ĐBSCL. (Nguồn: Dân trí)

Hiện hàng năm, thị trường Hoa Kỳ đang nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ, chẳng hạn như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala.

Lô hàng xoài của Đồng Tháp xuất khẩu sang Mỹ được thông qua Công ty Chánh Thu (Bến Tre) là bằng chứng rõ rệt thể hiện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc hợp tác thúc đẩy thương mại nông sản.

lo xoai viet nam dau tien len duong sang hoa ky Tôi tự hào là Đại sứ… xoài, thanh long

Tự hào khi được gọi là "Đại sứ xoài", "Đại sứ thanh long", Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho rằng, ...

lo xoai viet nam dau tien len duong sang hoa ky Sôi động "Ngày thanh long Việt Nam" tại Australia

Ngày 30/9, tại thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia, đã diễn ra “Ngày thanh long Việt Nam”.

lo xoai viet nam dau tien len duong sang hoa ky Trái thanh long tươi của Việt Nam đã có mặt tại Australia

Sáng sớm 25/9, những lô hàng thanh long tươi đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam vào Australia đã được đưa tới chợ đầu mối ...

(theo Dân trí)