Loài cá nào có thể nhai đá, xử lý 5 tấn đá vôi mỗi năm?

31/01/2020 15:32

TGVN. Câu trả lời là cá mó đầu gù. Hàm răng cực khỏe giúp loài cá này có thể dễ dàng "hô biến" đá vôi thành cát.

TIN LIÊN QUAN
loai ca nao co the nhai da xu ly 5 tan da voi moi nam Phát hiện 4 loài cá mập đi bộ mới
loai ca nao co the nhai da xu ly 5 tan da voi moi nam Phát hiện cá xấu nhất hành tinh dùng vây làm chân đứng như động vật sống trên cạn
loai ca nao co the nhai da xu ly 5 tan da voi moi nam
Cá mó đầu gù có thể tiêu thụ tới 5 tấn đá vôi mỗi năm, duy trì hệ sinh thái đa dạng ở rạn san hô. (Nguồn: WFAA)

Có bề ngoài không mấy “ưa nhìn”, cá mó đầu u hay cá mó đầu gù lại sở hữu hàm răng và chiếc mỏ cực khỏe khiến lực cắn của chúng rất đáng nể.

Sống tại những rạn san hô, loài cá này có thể nặng tới 45 kg, dài 1,2 m. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), đây là loài cá mó lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là một trong những loài cá lớn nhất sống ở san hô. Chúng phân bố trên rạn san hô ở vùng biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, biển Đỏ cho tới phía Tây của Samoa và từ Bắc đảo Yaeyama cho tới Nam Great Barrier Reef, Australia.

Cá mò đầu gù có bộ răng giống hệt người, đặc trưng với đầu phình to, dựng đứng. Bộ răng của chúng như răng vẩu. Khi trưởng thành, chúng phát triển cục bướu trên đầu. Loài này phát triển chậm, sống trung bình tới 40 năm.

Bộ hàm của cá mó đầu gù khỏe tới mức nhai cả đá. Chúng ăn tảo, nhai tảo bám trên đá và san hô. Nhờ mỏ khỏe giúp chúng nghiền nát đá vôi – một loại vật liệu ở san hô chết, biến đổi thành cát rồi bài tiết trên khắp san hô. Điều này giúp rạn san hô khỏi bị vỡ trong bão mạnh, đồng thời ngăn tảo mọc quá dày và duy trì hệ sinh thái đa dạng.

Được biết, mỗi con cá mó đầu gù có thể tiêu thụ tới 5 tấn san hô mỗi năm. Chúng là “nhà sản xuất” cát san hô quan trọng, đóng vai trò tích cực tới sự phục hồi hệ thống sinh thái rạn san hô.

Bởi vậy, những bãi biển nào có nhiều cát trắng mịn tinh thì xác suất có nhiều cá mó đầu gù, bởi những bột mịn này được thải ra và sóng biển đánh dạt lên bãi cát.

loai ca nao co the nhai da xu ly 5 tan da voi moi nam Những phát hiện kỳ lạ về loài cá dị biệt có chân biết bò như tôm

Có thể ví loài cá này như một kiểu “người máy biến hình” của thế giới động vật. Khi đi dạo dưới đáy biển, chúng ...

loai ca nao co the nhai da xu ly 5 tan da voi moi nam Những phát hiện thú vị về giấc ngủ của loài cá

Cá không có mi mắt và chúng không cần nhắm mắt dù sống ở dưới nước. Câu hỏi đặt ra là cá có ngủ không ...

loai ca nao co the nhai da xu ly 5 tan da voi moi nam Phát hiện loài cá mập ‘tí hon’ có thể phát sáng tại Vịnh Mexico

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Florida, Đại học Tulane và Cơ quan Hải dương và Khí quyển quốc gia (NOAA) ...

Anh Hải

(theo Dân trí/Amaze Lab/WK)