Lợi ích EVFTA cho quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Thụy Điển

11/01/2019 22:17

EVFTA phù hợp với chính sách tăng cường quan hệ của Việt Nam hướng tới châu Âu, hướng tới Thụy Điển cũng như phù hợp với chính sách tăng cường quan hệ với Việt Nam và tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á của Thụy Điển. Thêm vào đó, Hiệp định này mang lại “những lợi ích rất cụ thể và toàn diện” về kinh tế, thương mại mà Việt Nam và Thụy Điển đang muốn thúc đẩy.

TIN LIÊN QUAN
loi ich evfta cho quan he kinh te thuong mai viet nam thuy dien Đẩy mạnh hợp tác thương mại bền vững giữa Việt Nam – Thụy Điển
loi ich evfta cho quan he kinh te thuong mai viet nam thuy dien Việt Nam – Thụy Điển: Hướng tới quan hệ đối tác hợp tác bình đẳng

Tại buổi họp báo “Kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Thụy Điển, hướng đến tương lai” trưa 11/1, trả lời câu hỏi của báo giới về những hỗ trợ của Thụy Điển trong việc giúp Việt Nam đẩy nhanh ký kết, phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao cho rằng, như Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg  đã làm rõ: Thụy Điển luôn ủng hộ thúc đẩy đi đến sớm ký, phê chuẩn và triển khai Hiệp định này.

loi ich evfta cho quan he kinh te thuong mai viet nam thuy dien
Ông Đinh Toàn Thắng – Vụ trưởng Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao). 

Ông nhận định, FTA giữa Việt Nam - EU phù hợp với chính sách tăng cường quan hệ của Việt Nam hướng tới châu Âu, hướng tới Thụy Điển cũng như phù hợp với chính sách tăng cường quan hệ với Việt Nam và tăng cường quan hệ với khu vực Đông Nam Á của Thụy Điển. Thêm vào đó, hiệp định này mang lại “những lợi ích rất cụ thể và toàn diện” về kinh tế, thương mại mà Việt Nam và Thụy Điển đang muốn thúc đẩy.

“Trong thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Thụy Điển cũng đã chuyển sang giai đoạn mới: Giai đoạn đối tác. Điều này có nghĩa là tăng cường sự đóng góp, sự tham gia của cả hai phía cho mối quan hệ đó để mang lại lợi ích cho cả hai bên”, ông nói.

Theo ông, quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Điển trong giai đoạn mới không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại mà còn nhiều lĩnh vực khác như công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Đại sứ Pereric Högberg cho biết,  Thụy Điển trông đợi Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới này mang lại cho 2 nước 3 lợi ích lớn.

Trước hết, EVFTA được kỳ vọng góp phần giảm bớt các hàng rào thương mại - động thái rất cần thiết cho quan hệ song phương cũng như sự thịnh vượng của Việt Nam - Thụy Điển. Thêm vào đó, Đại sứ kỳ vọng, sau khi EVFTA được đưa vào thực thi, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Thụy Điển đến và làm ăn với các doanh nghiệp Việt Nam hơn. Cuối cùng, ông nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là tôi tin tưởng EVFTA sẽ mang tới cho chúng ta một không gian, khuôn khổ nơi có những cuộc thảo luận, trao đổi về thương mại và hơn nữa là những tác động của thương mại đối với xã hội, với môi trường”.

loi ich evfta cho quan he kinh te thuong mai viet nam thuy dien

Ông Đinh Toàn Thắng lưu ý, Việt Nam hiện nay là thị trường kết nối với khu vực rất mạnh, qua nhiều hiệp định thương mại tự do như CPTPP, các FTA với ASEAN, với các đối tác khu vực. Theo ông, Việt Nam cũng là cánh cửa để hàng hóa Thụy Điển tiếp tục xâm nhập vào thị trường ASEAN cũng như thị trường của các các nước có kết nối với nền kinh tế của Việt Nam qua hệ thông các FTA. Thêm vào đó EVFTA thực thi sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư thuận lợi hơn.

Nhìn nhận ở chiều cạnh ngược lại, phân tích về những cơ hội mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể làm để tiếp cận thị trường Thụy Điển khi EVFTA thực thi, ông cho biết: “Thụy Điển là nước đổi mới sáng tạo rất lớn. Qua mối hợp tác mở rộng hơn, Việt Nam có thể tận dụng học hỏi kinh nghiệm về công nghệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp. Thụy Điển có thể có những bí quyết và kinh nghiệm đi trước trong tạo ra nền nông nghiệp công nghệ cao, có giá trị bền vững, nông nghiệp sạch mà Việt Nam hoàn toàn có thể học tập. Thêm vào đó, trong tiêu dùng người dân Thụy Điển quan tâm tới chất lượng và an toàn của hàng hóa, đây cũng là mục tiêu Việt Nam đang hướng tới. Tôi nghĩ rằng đó là khía cạnh hợp tác mới mà EVFTA có thể mở ra cho Việt Nam - Thụy Điển”.

Đồng tình với nhận định của Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho rằng, không nên đánh giá thấp ý nghĩa mà EVFTA mang lại. Ông nhấn mạnh, hiện đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam ngày càng tăng. Thêm vào đó, Thụy Điển có thế mạnh ở những ngành công nghiệp mới như: thành phố thông minh, xã hội thông minh trong khi Việt Nam hiện đang đối mặt với các vấn đề như: ùn tắc giao thông, ô nhiễm không khí… Việt Nam có thể hỏi kinh nghiệm từ Thụy Điển để không đi vào vết xe đổ của Thụy Điển trong quá trình nghiên cứu các sáng kiến cải thiện về môi trường và xã hội thông minh.

loi ich evfta cho quan he kinh te thuong mai viet nam thuy dien Việt Nam – Thụy Điển luôn là những người bạn thân thiết

Trong phát biểu tại cuộc họp báo nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/1/1969-11/1/2019), Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg ...

loi ich evfta cho quan he kinh te thuong mai viet nam thuy dien Cái tình của người Thụy Điển

Ông Đinh Tích - Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển cho rằng, không chỉ là ...

loi ich evfta cho quan he kinh te thuong mai viet nam thuy dien Phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển trong giai đoạn mới

Chiều 26/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần ...

Minh Nhật

(ghi)