Ngoài ý nghĩa trong ngày Halloween, bí ngô còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. |
Hỗ trợ chống oxy hóa
Theo Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Mỹ, màu sắc sặc sỡ của bí ngô chính là do chất beta-caroten tạo ra, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh. Hàm lượng vitamin A và C cao có trong bí ngô còn giúp chống lại các gốc tự do (những phân tử tích tụ bên trong cơ thể có hại cho sức khỏe), ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu. Cũng chính bởi công dụng này mà bí ngô thường được các chị em sử dụng như "thần dược" làm nguyên liệu mặt nạ dưỡng da và phục hồi tóc hư tổn.
Ngay cả hạt bí ngô cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, khoáng chất như kẽm và mangan và đặc biệt là chất chống oxy hóa phenolic.
Kháng khuẩn
Chiết xuất từ hạt bí ngô và dầu hạt từ lâu đã được đánh giá cao vì tác dụng kháng khuẩn. Trong hạt bí ngô có một loại protein đặc biệt có thể điều trị nấm men Candida. Đây cũng là loại hạt chứa chất xơ giúp bài tiết các độc tố ra khỏi cơ thể. Hạt bí còn giúp giữ mức insulin ổn định, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn chặn nấm men và ký sinh trùng phát triển quá mức.
Các hợp chất trong hạt bí bao gồm pinoresinol, medioresinol và lariciresinol cũng được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn, đặc biệt là chống virus. Ngoài ra, từ lâu trong dân gian, người ta đã thường ăn hạt bí ngô để tẩy trừ giun sán.
Tốt cho xương khớp
Mặc dù bí ngô không chứa nhiều calcium nhưng loại quả này lại chứa một lượng lớn các khoáng chất khác có lợi cho xương bao gồm magie, mangan, kẽm và phosphorus. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tình trạng thiếu hụt kẽm là nguyên nhân gây loãng xương. Thành phần mangan giúp duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh, làm cho cơ thể tăng cường hấp thu canxi, cũng như cải thiện mật độ xương cột sống. Còn phosphorus là một trong những thành phần chính tham gia vào sự phát triển của xương. Bởi vậy, thường xuyên ăn "siêu thực phẩm" bí ngô có thể cung cấp các khoáng chất bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ loãng xương.
Riêng hạt bí ngô lại có tính kháng viêm giúp giảm đau mà không gây ra nhiều tác dụng phụ như sử dụng thuốc nên đây là một nguyên liệu tự nhiên và hiệu quả để đánh bại các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Điều trị tiểu đường
Theo các nhà nghiên cứu, trong bí đỏ còn có D-chiro-inositol và các chất chống oxy hóa giúp tăng nồng độ insulin, làm giảm lượng đường glucose trong máu và giảm các thiệt hại do đường glucose tạo ra ở các tế bào tụy beta. Mặt khác, Beta-caroten trong bí đỏ còn có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hoá của chất Lipoprotein gây nên mảng xơ vữa động mạch, ngăn cản sự hình thành cholesterol LDL (cholesterol xấu), giúp glucose phân tán được ra khỏi mạch máu để đến các mô, từ đó làm giảm glucose trong đường huyết.
Bí ngô còn có tác dụng ngăn ngừa khả năng phát triển thành mãn tính của những người đã bị bệnh tiểu đường. Mặc dù bí ngô chứa nhiều tinh bột nhưng chỉ số đường huyết của nó rất thấp nên đây quả thực là một bài thuốc dân gian hữu ích đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Ngăn ngừa ung thư
Thật vậy, trong bí ngô chứa lượng squalene, beta-carotene, alpha-carotene và tocopherols được chứng minh có tác dụng chống ung thư thần kỳ. Đặc biệt, chất polysaccharide cũng được biết đến là một yếu tố có tác dụng ngăn ngừa đáng kể sự hình thành của các gốc tự do.
Trong khi đó, hạt bí ngô là nguồn chứa lượng cucurbitacin E phong phú, có khả năng ức chế sự di căn của tế bào ung thư trong cơ thể. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn bí ngô thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đầu cổ, ung thư phổi, dạ dày, ung thư vú với phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Giảm cân
Bí ngô giàu vitamin và khoáng chất nhưng lại cung cấp khá ít năng lượng (100g bí ngô chỉ cung cấp 27 Kcal). Không chỉ thế, loại quả này còn chứa nhiều xenluylo, chất xơ và đường tự nhiên, không gây béo phì, tốt cho hệ tiêu hóa nên sẽ đẩy nhanh tiến trình đốt cháy lượng mỡ thừa cũng như đào thải chất béo.
Nếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mỗi gia đình bổ sung nhiều bí ngô sẽ cung cấp rất ít năng lượng nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời cũng mang đến cảm giác nhanh no và lâu đói, giúp kiểm soát tốt hơn cho việc thu nạp thức ăn vào cơ thể trong mỗi bữa ăn. Bởi vậy, bí ngô thường là lựa chọn hàng đầu cho các thực đơn giảm cân.
Hạ Vy (theo whfoods)