📞

Lửa Trung Đông lan rộng, Hy Lạp điều quân bảo vệ Cyprus, Tây Ban Nha ‘đóng cửa’ căn cứ

Quỳnh Trang 21:28 | 03/03/2026
Ngày 3/3, quân đội Israel tiếp tục tiến hành các đợt tấn công nhằm vào Tehran (Iran) và Beirut (Lebanon), trong đó có một cuộc không kích nhắm vào đài truyền hình quốc gia Iran.

Theo Al Jazeera, tổng số người thiệt mạng tại Iran và Lebanon đã vượt mốc 600 người, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực.

Cùng ngày, giới chức Saudi Arabia cho biết hai thiết bị bay không người lái đã lao vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Riyadh, gây ra một vụ cháy nhỏ và một số thiệt hại về cơ sở vật chất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch quân sự có thể kéo dài khoảng bốn tuần, thậm chí “lâu hơn”. Trả lời phỏng vấn trên CNN, ông Trump nhấn mạnh Washington sẽ làm mọi cách để phá hủy năng lực tên lửa của Iran, làm tê liệt hải quân nước này, chấm dứt tham vọng hạt nhân và ngăn chặn việc trang bị vũ khí cho các nhóm phiến quân.

Các cuộc không kích của Israel nhắm vào Dahiyeh, ngoại ô phía Nam Beirut (Lebanon). (Nguồn: Al Jazeera)

Về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết xung đột có thể còn kéo dài “một thời gian”, song khẳng định sẽ không biến thành một “cuộc chiến không hồi kết”.

Trong khi đó, Iran đáp trả bằng các đòn tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp vùng Vịnh, khiến giá dầu và khí đốt thế giới tăng mạnh. Tập đoàn dầu khí quốc gia của Qatar thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sau khi hai cơ sở bị trúng đòn tấn công.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu tiêu thụ toàn cầu – đồng thời cảnh báo sẽ tấn công bất kỳ tàu thuyền nào tìm cách đi qua khu vực này.

Trước diễn biến leo thang, Euronews đưa tin Hy Lạp đã triển khai hai tàu khu trục và hai máy bay chiến đấu F-16 tới Cộng hòa Cyprus nhằm tăng cường năng lực phòng thủ. Động thái được thực hiện sau khi một thiết bị bay không người lái tấn công một căn cứ có chủ quyền của Anh trên lãnh thổ Cyprus và hai thiết bị khác bị đánh chặn hôm 2/3.

Cũng trong ngày 3/3, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte khẳng định “các nước châu Âu hài lòng với những gì người Mỹ đang làm” tại Iran. Trái lại, Tây Ban Nha lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công, đồng thời tuyên bố sẽ không cho phép sử dụng các căn cứ Rota và Morón ở miền Nam nước này phục vụ cho cuộc xung đột.

(theo Al Jazeera)