Lùi xe trên cao tốc bị phạt bao nhiêu, trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?

Hành vi lùi xe trên cao tốc bị phạt bao nhiêu, trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe (GPLX) theo Nghị định 168?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Lùi xe trên cao tốc bị phạt bao nhiêu, trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe?
Lùi xe trên cao tốc bị phạt bao nhiêu, trừ bao nhiêu điểm giấy phép lái xe? (Nguồn Internet)

Quy định về lùi xe

Điều 16 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có quy định về lùi xe như sau:

- Khi lùi xe, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải quan sát hai bên và phía sau xe, có tín hiệu lùi và chỉ lùi xe khi bảo đảm an toàn.

- Không được lùi xe ở đường một chiều, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, trên đường cao tốc.

Lùi xe trên cao tốc bị phạt bao nhiêu, trừ bao nhiêu điểm GPLX theo Nghị định 168?

Về vấn đề này, tại điểm đ khoản 11, điểm d khoản 16 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 6. Xử phạt, trừ điểm giấy phép lái xe của người điều khiển xe ô tô, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

…11. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…đ) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, quay đầu xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

16. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị trừ điểm giấy phép lái xe như sau:

…d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 9, khoản 10, điểm đ khoản 11 Điều này bị trừ điểm giấy phép lái xe 10 điểm.

Như vậy, theo quy định trên, hành vi lùi xe trên cao tốc bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Đồng thời người có hành vi lùi xe trên cao tốc còn bị trừ 10 điểm GPLX.

Lỗi lùi xe ô tô ở đường một chiều

Theo quy định, ô tô không được phép lùi xe trên đường một chiều, nếu vi phạm tài xế có thể bị phạt hành chính theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

"Điều 6. Xử phạt, trừ điểm giấy phép lái xe của người điều khiển xe ô tô, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

…4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không đủ điều kiện đã thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí;

b) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu (trừ trường hợp tổ chức giao thông cho phép), gầm cầu vượt (trừ những nơi cho phép dừng xe, đỗ xe), song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 7 Điều này;

c) Không thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định khi xe ô tô bị hư hỏng ngay tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

d) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn;

đ) Lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; không có báo hiệu bằng đèn khẩn cấp, không đặt biển cảnh báo "Chú ý xe đỗ" (hoặc đèn cảnh báo) về phía sau xe khoảng cách đảm bảo an toàn khi dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ trong trường hợp gặp sự cố kỹ thuật hoặc bất khả kháng khác buộc phải dừng xe, đỗ xe;

e) Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hai bên, phía sau xe hoặc không có tín hiệu lùi xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm đ khoản 11 Điều này;

g) Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng ngay phương tiện, không giữ nguyên hiện trường, không trợ giúp người bị nạn, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 8 Điều này;

h) Xe được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định hoặc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng không còn giá trị sử dụng theo quy định;

i) Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, trên đường một chiều, trừ khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu tạm thời hoặc tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe;..."

Theo đó, hành vi lùi xe ở đường một chiều có thể bị phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Những trường hợp không được đổi giấy phép lái xe từ ngày 1/3/2025

Những trường hợp không được đổi giấy phép lái xe từ ngày 1/3/2025

Thông tư 12/2025/TT-BCA có quy định về đổi giấy phép lái xe. Trong đó có 02 trường hợp không được đổi giấy phép lái xe. ...

Từ 1/3/2025, không cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp nào?

Từ 1/3/2025, không cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp nào?

Thông tư 12/2025/TT-BCA quy định về cấp lại giấy phép lái xe. Trong đó có quy định về những trường hợp không được cấp lại ...

Năm 2025, lỗi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc với xe ô tô bị phạt thế nào?

Năm 2025, lỗi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc với xe ô tô bị phạt thế nào?

Năm 2025, lỗi đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc với xe ô tô, xe máy chuyên dùng bị phạt thế nào? Mời độc ...

Năm 2025, điều khiển xe ô tô không có giấy chứng nhận đăng ký xe bị phạt thế nào?

Năm 2025, điều khiển xe ô tô không có giấy chứng nhận đăng ký xe bị phạt thế nào?

Năm 2025, điều khiển xe ô tô không có giấy chứng nhận đăng ký xe bị phạt thế nào? Điều khiển xe ô tô không ...

Tại sao lái xe ô tô trên đường cao tốc khó hơn so với trong phố?

Tại sao lái xe ô tô trên đường cao tốc khó hơn so với trong phố?

Sự khác nhau về lưu lượng giao thông các quy định vận hành của đường cao tốc có sự khác biệt đáng kể so với ...

Đọc thêm

Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ xây dựng sân bay quân sự ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sẽ xây dựng một sân bay quân sự mới tại quần đảo Andaman và Nicobar với chi phí 150 tỷ Rupee (1,6 tỷ USD).
Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (3/3): Bắc Bộ mưa rào rải rác, vùng Tây Bắc Bộ cục bộ mưa vừa, mưa to; Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (3/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Chảo lửa Trung Đông: Iran tấn công khu phức hợp chính phủ Israel và Đông Jerusalem, cự tuyệt đàm phán với Mỹ; Tổng thống Trump hé lộ tin nóng

Chảo lửa Trung Đông: Iran tấn công khu phức hợp chính phủ Israel và Đông Jerusalem, cự tuyệt đàm phán với Mỹ; Tổng thống Trump hé lộ tin nóng

IRGC đã phóng tên lửa nhằm vào khu phức hợp chính phủ Israel tại thành phố Tel Aviv, Haifa và tiến hành cuộc tấn công Đông Jerusalem.
Nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly: SME vượt qua rào cản ‘thiếu tiền, thiếu người, thiếu chiến lược’

Nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly: SME vượt qua rào cản ‘thiếu tiền, thiếu người, thiếu chiến lược’

Executive Salon của Pando Group với những chia sẻ thực chiến từ nữ kiến trúc sư chiến lược Đỗ Hương Ly đã mang đến những giá trị sâu sắc giúp ...
Việt Nam và Brazil thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng và sinh học

Việt Nam và Brazil thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, năng lượng và sinh học

Từ ngày 25-28/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil do Đại sứ Bùi Văn Nghị dẫn đầu đã thăm và làm việc tại bang Maranhão.
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, kiến tạo động lực tăng trưởng hai con số sau Đại hội XIV

Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, kiến tạo động lực tăng trưởng hai con số sau Đại hội XIV

Ngày 2/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ Quý I/2026 của Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế, Bộ Ngoại giao.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Giữ ổn định phương thức, tăng cường đánh giá năng lực và vận dụng thực tiễn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Giữ ổn định phương thức, tăng cường đánh giá năng lực và vận dụng thực tiễn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tiếp tục được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực, phẩm chất người học,vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề thực tiễn.
Học viện Ngoại giao công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Học viện Ngoại giao công bố phương thức tuyển sinh năm 2026

Năm 2026, Học viện Ngoại giao (DAV) vẫn xét tuyển học bạ, nhưng chỉ áp dụng với thí sinh đạt tối thiểu 22 điểm thi tốt nghiệp...
Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Liên quan tới tỷ phú Jeffrey Epstein, cựu Chủ tịch Đại học Harvard buộc phải rời bục giảng

Đại học Harvard vừa xác nhận cựu Chủ tịch Lawrence H. Summers sẽ chính thức rời bục giảng, khép lại một hành trình đầy thăng trầm tại ngôi trường danh giá này.
Điểm mới trong phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Điểm mới trong phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đã công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều điểm mới, nhấn mạnh vào việc xét tuyển tổng hợp.
Giáo dục trong kỷ nguyên số: Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và trách nhiệm xã hội

Giáo dục trong kỷ nguyên số: Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và trách nhiệm xã hội

Giáo dục cần vượt qua giới hạn của thành tích và bằng cấp, hướng tới nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và trách nhiệm xã hội của mỗi cá nhân.
Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Phương thức xét tuyển tổng hợp tại ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Ba trường đại học lớn thuộc ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng phương thức xét tuyển tổng hợp từ năm 2026, kết hợp nhiều tiêu chí để đánh giá thí sinh.
Nhóm người nào có nguy cơ đột quỵ cao?

Nhóm người nào có nguy cơ đột quỵ cao?

Một vài thay đổi trong lối sống có thể giảm mối hiểm họa đột quỵ, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như mắc tiểu đường, rung nhĩ, huyết áp cao, mỡ máu ...
Điều tra cáo buộc tổ chức mafia thâu tóm dịch vụ trong bệnh viện ở Italy

Điều tra cáo buộc tổ chức mafia thâu tóm dịch vụ trong bệnh viện ở Italy

Cảnh sát Italy đã bắt giữ bốn người bị nghi đến việc một nhánh của tổ chức mafia Camorra đã xâm nhập, thao túng hoạt động tại bệnh viện San Giovanni Bosco.
Ghép tạng Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ y học thế giới

Ghép tạng Việt Nam ghi dấu ấn trên bản đồ y học thế giới

Năm 2025, Việt Nam thực hiện khoảng 1.368 ca ghép tạng - mức cao nhất từ trước tới nay, đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng ca ...
Bản lĩnh thầy thuốc trong thời đại số

Bản lĩnh thầy thuốc trong thời đại số

Người thầy thuốc giữ được niềm tin đồng nghĩa với việc giữ được bản lĩnh và một trái tim luôn đặt người bệnh ở vị trí trung tâm.
Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Nâng cao chất lượng chăm sóc và thúc đẩy tiếp cận điều trị sớm, hiệu quả bệnh vẩy nến tại Việt Nam

Johnson & Johnson Việt Nam mở rộng hợp tác với Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh nhằm nâng cao chất lượng điều trị bệnh vảy nến.
Tây Ban Nha triển khai các biện pháp hạn chế bán nước tăng lực cho trẻ vị thành niên

Tây Ban Nha triển khai các biện pháp hạn chế bán nước tăng lực cho trẻ vị thành niên

Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha thông báo chính phủ nước này triển khai các biện pháp hạn chế bán nước tăng lực cho trẻ vị thành niên.
Phiên bản di động