Nhỏ Bình thường Lớn

Lý do khiến thâm hụt ngân sách của Mỹ cao kỷ lục

TGVN. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này đã đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 3.000 tỷ USD trong 11 tháng kể từ đầu năm tài khóa 2019-2020 (kết thúc vào 30/9/2020).

Nhân tố chủ yếu dẫn tới mức thâm hụt ngân sách “khổng lồ” này là các khoản chi tiêu mạnh tay của Chính phủ trong nỗ lực ngăn chặn những tác động của cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, khiến hàng triệu việc làm bị mất.

Mức thâm hụt ngân sách của Mỹ từ tháng 10/2019 đến tháng 8/2020 cao hơn gấp đôi so với mức kỷ lục ghi nhận vào cùng kỳ năm 2009 là 1.370 tỷ USD. Vào thời điểm đó, Chính phủ phải chi một khoản tiền lớn để đưa nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 gây ra.

2437-my-tham-hut-ngan-sach
Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC.

Chỉ còn gần một tháng nữa trước khi tài khóa 2019-2020 của Mỹ kết thúc, mức thâm hụt ngân sách có thể còn tiếp tục tăng cao hơn. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự báo, thâm hụt ngân sách của nước này trong tài khóa hiện nay sẽ đạt mức cao kỷ lục 3.300 tỷ USD.

Mặc dù Chính phủ Mỹ nghiêng về khả năng ngân sách nước này sẽ đạt thặng dư vào tháng 9 này, song theo chuyên gia kinh tế Nancy Vanden Houten tại Oxford Economist dự đoán, mức thâm hụt ngân sách tháng 9 của Mỹ sẽ đạt 200 tỷ USD, khiến tổng mức thâm hụt cả tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới lên 3.200 tỷ USD. Con số này cao hơn nhiều so với mức thâm hụt ngân sách 984 tỷ USD của tài khóa trước.

Quốc hội Mỹ đã thông qua một loạt dự luật cứu trợ tài chính với tổng trị giá gần 3.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp vốn chịu tổn hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19 như tăng 600 USD tiền trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần, đồng thời hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng giữ nhân viên.

Tuy nhiên, nhiều chương trình hỗ trợ tài chính của Mỹ đã kết thúc vào đầu tháng 8 và những nỗ lực thông qua gói cứu trợ khác để khôi phục các chương trình đã hết hạn cho đến nay vẫn rơi vào bế tắc do bất đồng giữa Nhà Trắng và Quốc hội. Điều đó đã khiến giới chuyên gia kinh tế lo ngại rằng, giữa bối cảnh nhiều người Mỹ vẫn chưa có việc làm và rất nhiều doanh nghiệp đang phải “vật lộn” để mở cửa trở lại, sự phục hồi kinh tế Mỹ có thể chững lại vào cuối năm nay.

Mức thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tháng 8/2020 là 200 tỷ USD, bằng với mức thâm hụt của tháng 8/2019 và phản ánh thực tế là khi các chương trình cứu trợ sắp hết hạn, mức tăng chi tiêu hàng tháng của Chính phủ có xu hướng chậm lại.

CBO dự báo tới cuối năm nay, nợ công của Mỹ sẽ tương đương 98% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tỷ lệ này sẽ vượt 100% GDP trong năm tới. Đó là mức nợ công lớn chưa từng thấy kể từ khi Chính phủ Mỹ “gánh” một “núi” nợ khổng lồ vào những năm 1940 để chi trả cho những chi phí của Thế chiến II.

Tính đến tháng 8 của tài khóa hiện nay, tổng thu nhập từ thuế của Chính phủ Mỹ đạt 3.050 tỷ USD, thấp hơn 1,3% so với cùng kỳ tài khóa trước. Chi tiêu của Chính phủ trong 11 tháng của đầu tài khóa này là 6.050 tỷ USD, tăng từ mức 4.160 tỷ USD của cùng kỳ tài khóa trước.

Xu hướng suy yếu của đồng USD sẽ còn kéo dài, Euro hưởng lợi

Xu hướng suy yếu của đồng USD sẽ còn kéo dài, Euro hưởng lợi

TGVN. Xu hướng suy yếu của đồng USD sẽ tiếp tục kéo dài sang năm tới, chủ yếu do sự chuyển đổi sang một khuôn ...

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng cao nhất trong 12 năm qua

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng cao nhất trong 12 năm qua

TGVN. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại tăng lên mức cao nhất trong 12 năm qua khi kim ngạch nhập khẩu ...

Nợ chính phủ Mỹ có thể vượt quy mô nền kinh tế ngay trong tài khóa 2021

Nợ chính phủ Mỹ có thể vượt quy mô nền kinh tế ngay trong tài khóa 2021

TGVN. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 2/9 (theo giờ địa phương) cho biết, nợ chính phủ của Mỹ có thể vượt ...

(theo AP)

Tin cũ hơn

Thái Lan tăng tốc trong cuộc đua trở thành trung tâm kinh tế Halal hàng đầu thế giới Thái Lan tăng tốc trong cuộc đua trở thành trung tâm kinh tế Halal hàng đầu thế giới
Giá vàng hôm nay 20/4/2026 tăng 4 tuần liên tiếp, thu hẹp mức chênh kỷ lục với trong nước, Phố Wall dự đoán giá vàng còn cao hơn nữa trong tuần này Giá vàng hôm nay 20/4/2026 tăng 4 tuần liên tiếp, thu hẹp mức chênh kỷ lục với trong nước, Phố Wall dự đoán giá vàng còn cao hơn nữa trong tuần này
Ưu tiên các loại cây ít phụ thuộc vào phân bón, nông dân Pháp chuyển mạnh sang cải dầu và hướng dương Ưu tiên các loại cây ít phụ thuộc vào phân bón, nông dân Pháp chuyển mạnh sang cải dầu và hướng dương
Giá vàng hôm nay 19/4/2026 tăng tích cực trong cả tuần, eo biển Hormuz được mở lại, vàng có thể trở về mốc 5.000 USD hoặc vọt lên 6.000 USD? Giá vàng hôm nay 19/4/2026 tăng tích cực trong cả tuần, eo biển Hormuz được mở lại, vàng có thể trở về mốc 5.000 USD hoặc vọt lên 6.000 USD?
Xung đột Trung Đông phơi bày 'điểm yếu năng lượng', chuyên gia kêu gọi thoát phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch Xung đột Trung Đông phơi bày 'điểm yếu năng lượng', chuyên gia kêu gọi thoát phụ thuộc nhiên liệu hóa thạch
Giá vàng hôm nay 18/4/2026 tiến gần mốc 4.900 USD, tích lũy động lực cho chu kỳ tăng mới, có khả năng lập đỉnh trước thềm bầu cử Mỹ? Giá vàng hôm nay 18/4/2026 tiến gần mốc 4.900 USD, tích lũy động lực cho chu kỳ tăng mới, có khả năng lập đỉnh trước thềm bầu cử Mỹ?
Kinh tế Trung Quốc tăng tốc đầu năm, củng cố vai trò ‘trụ đỡ’ giữa bất ổn toàn cầu Kinh tế Trung Quốc tăng tốc đầu năm, củng cố vai trò ‘trụ đỡ’ giữa bất ổn toàn cầu
Xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga bất ngờ giảm mạnh vì một nguyên nhân Xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga bất ngờ giảm mạnh vì một nguyên nhân
Giá vàng hôm nay 17/4/2026 'chật vật' dưới mốc 4.800 USD, giá bạc gây bất ngờ; Giá vàng trong nước liệu có giảm mạnh bởi thông tin này? Giá vàng hôm nay 17/4/2026 'chật vật' dưới mốc 4.800 USD, giá bạc gây bất ngờ; Giá vàng trong nước liệu có giảm mạnh bởi thông tin này?
Tăng trưởng của Singapore dự báo giảm mạnh nếu căng thẳng địa chính trị kéo dài Tăng trưởng của Singapore dự báo giảm mạnh nếu căng thẳng địa chính trị kéo dài
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn
Kinh tế Trung Quốc ‘vững tay chèo’ giữa sóng gió Trung Đông Kinh tế Trung Quốc ‘vững tay chèo’ giữa sóng gió Trung Đông