Lý do Nội các Thái Lan chưa xem xét đề xuất tham gia Hiệp định CPTPP

28/04/2020 17:30

TGVN. Nội các Thái Lan thông báo sẽ chưa xem xét việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), do vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập.

TIN LIÊN QUAN
mau thuan noi bo noi cac thai lan chua xem xet de xuat tham gia hiep dinh cptpp Hiểu đúng và đủ yêu cầu pháp lý để tận dụng tối đa lợi ích từ Hiệp định CPTPP
mau thuan noi bo noi cac thai lan chua xem xet de xuat tham gia hiep dinh cptpp Bộ Công Thương quy định đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo CPTPP
mau thuan noi bo noi cac thai lan chua xem xet de xuat tham gia hiep dinh cptpp
Chính phủ Thái Lan dự kiến trong tháng 4 hoặc tháng 5 tới sẽ ra quyết định về việc liệu nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này có tham gia CPTPP hay không. (Ảnh minh họa. Nguồn: Thansettakij)

Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanavisit cho biết, do mâu thuẫn giữa các nhóm, Bộ Thương mại đã rút lại đề xuất xem xét tham gia CPTPP. Do đó, vấn đề này sẽ không được thảo luận trong phiên họp Nội các ngày 28/4.

Trước đó, ngày 27/4, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết sẽ đệ trình lên Nội các kết quả nghiên cứu của Bộ cho thấy, việc trở thành thành viên của CPTPP sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thái Lan cũng như đẩy mạnh đầu tư và xuất khẩu, hỗ trợ khắc phục những tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tuy nhiên, các đảng đối lập, các nhóm xã hội và một số cá nhân đã phản đối tư cách thành viên CPTPP với lý do Hiệp định này có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan dự kiến trong tháng 4 hoặc tháng 5 tới sẽ ra quyết định về việc liệu nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á có tham gia CPTPP hay không. Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cho biết, Vụ Đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan sẽ chuẩn bị đề xuất một khi nghiên cứu về những thuận lợi và bất lợi do tác động của CPTPP.

Nghiên cứu của Bolliger & Company Thailand, đơn vị được Vụ Đàm phán thương mại thuê thực hiện, cho thấy, việc tham gia CPTPP sẽ thúc đẩy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan thêm 0,12%.

Theo Phó Thủ tướng Somkid, nếu Nội các thông qua đề xuất của Bộ Thương mại, Thái Lan sẽ trình đề nghị chính thức xin gia nhập CPTPP, có thể vào một thời điểm trước Hội nghị các thành viên CPTPP vào tháng 8 tới.

mau thuan noi bo noi cac thai lan chua xem xet de xuat tham gia hiep dinh cptpp

 

CPTPP một năm nhìn lại: Nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam và Canada

TGVN. Ngày 10/2, tại Toronto, chính quyền thành phố và Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Kinh doanh ...

mau thuan noi bo noi cac thai lan chua xem xet de xuat tham gia hiep dinh cptpp

 

Xuất khẩu nông sản trong CPTPP: Cạnh tranh là động lực đổi mới

TGVN. Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang thị trường các nước thành viên CPTPP, không có cách nào khác là hiểu rõ về ...

mau thuan noi bo noi cac thai lan chua xem xet de xuat tham gia hiep dinh cptpp

 

CPTPP: Chuyển biến tích cực và kỳ vọng phía trước

TGVN. Ngày 14/1/2019 là dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế sâu rộng của Việt Nam với ...

Văn Chu

(theo Reuters)