Lý do phim “Vợ ba” bị phạt và bài học cho các nhà làm phim

24/05/2019 20:25
An Lê
24/05/2019 20:25

Xung quanh bộ phim “Vợ ba” vừa phát hành tại Việt Nam đã ngừng chiếu, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có trả lời chính thức về việc này.

TIN LIÊN QUAN
ly do phim vo ba bi phat va bai hoc cho cac nha lam phim “Vợ ba” ra mắt tại Việt Nam sau những cuộc “chinh chiến” ở nước ngoài
ly do phim vo ba bi phat va bai hoc cho cac nha lam phim Phim “Vợ ba” giành hai giải thưởng tại Hong Kong (Trung Quốc)

Xin Thứ trưởng cho biết về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim “Vợ ba” đang gây xôn xao dư luận thời gian qua?

Bộ phim “Vợ ba” là một bộ phim tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải.

Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim (Quyết định 3042/QĐ-BVHTTDL ngày 31/8/2016) trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung Giám định kịch bản lần 1 (ngày 27/4/2016) và lần 2 (ngày 08/6/2016). Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp Giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

ly do phim vo ba bi phat va bai hoc cho cac nha lam phim
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông.

Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim “Vợ ba” theo đúng quy định của Luật Điện ảnh, Nghị định số 54/2010/NĐ-CP ngày 21/5/ 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh và Thông tư số 12/2015/TT-BVHTTDL ngày 11/12 /2015 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim ban hành kèm theo Quyết định số 49/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 09/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hẳn phải có vấn đề sau khi cấp phép phim mới khiến dư luận dậy sóng đến vậy?

Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18 giờ 00 ngày 20/5.

Bộ phim “Vợ ba” đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm. Sáng ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã lên tiếng về việc vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em. Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Đến nay Bộ đã xử lý sự việc này ra sao, thưa ông?

ly do phim vo ba bi phat va bai hoc cho cac nha lam phim
Nữ diễn viên chính của phim Vợ ba. (Nguồn: ĐPCC)

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất và ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”. Thanh tra Bộ đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng đã vi phạm: “thêm làm sai nội dung phim “Vợ ba” đã được phép phổ biến” được quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ với mức xử phạt là 50 triệu đồng.

Theo ông, từ sự việc này có thể rút ra bài học gì cho các nhà làm phim?

Qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế, nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy thì cũng có thể bị công chúng tẩy chay và lên án.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

ly do phim vo ba bi phat va bai hoc cho cac nha lam phim Phim “Song Lang” nhận thêm giải thưởng về hình ảnh tại Australia

Mặc dù Song Lang không đạt doanh thu phòng vé như kỳ vọng nhưng ngay từ khi mới ra mắt, phim nhận được những đánh giá ...

ly do phim vo ba bi phat va bai hoc cho cac nha lam phim "Vợ ba"- Phim châu Á xuất sắc nhất, khiến dư luận... nổi sóng

Gặt hái được rất nhiều giải thưởng quốc tế, nhưng khi vừa công chiếu tại Việt Nam, bộ phim "Vợ ba" đã gây ra nhiều ...

ly do phim vo ba bi phat va bai hoc cho cac nha lam phim Điện ảnh: “Người vợ ba” đoạt giải tại Liên hoan phim quốc tế Cairo

Bộ phim Người vợ ba (The Third Wife) của đạo diễn Việt Nam Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) vừa đoạt giải thưởng "Đóng góp nghệ thuật xuất ...