Lý do triển lãm về vua Ai Cập đạt kỷ lục 1,42 triệu lượt người xem

23/09/2019 22:09

TGVN. Ngày 22/9, triển lãm hiện vật về Pharaoh Tutankhamun (Ai Cập cổ đại), hay còn gọi là vua Tut tại Paris (Pháp) đã thu hút được lượng khách tham quan vượt mọi thời đại với 1,42 triệu lượt người.    

TIN LIÊN QUAN
ly do trien lam ve vua ai cap dat ky luc khung voi 142 trieu luot nguoi xem Triển lãm ảnh Civilization: Góc nhìn ấn tượng về cuộc sống của con người trong thế kỷ 21
ly do trien lam ve vua ai cap dat ky luc khung voi 142 trieu luot nguoi xem Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Triển lãm Viễn thông Thế giới 2020

Con số trên đánh bại kỷ lục của triển lãm hiện vật về vị pharaoh Ai Cập cổ đại này vào năm 1967. Tại thời điểm đó, triển lãm có tên "Tutankhamun và thời đại của ông" tại tòa nhà bảo tàng Petit Palais ở Paris được quảng bá là "triển lãm của thế kỷ" đã thu hút 1,24 triệu lượt khách tham quan.

Năm nay, triển lãm "Tutankhamun: Kho báu của Pharaoh vàng" được mô tả như một sự kiện "chỉ có một lần trong đời". Trong số 1,42 triệu lượt người xem có khoảng 50.000 trẻ em theo các chương trình do trường học tổ chức.

ly do trien lam ve vua ai cap dat ky luc 142 trieu luot nguoi xem
Triển lãm trưng bày hơn 150 vật quý tìm thấy trong lăng mộ vua Tut. (Nguồn: AFP)

Triển lãm trưng bày hơn 150 vật quý tìm thấy trong lăng mộ vua Tut. Các cổ vật được chọn lọc kỹ càng, trong đó có 60 hiện vật chưa từng vượt ra khỏi biên giới Ai Cập, tái hiện lịch sử cuộc đời của Pharaoh Tutankhamun. Vị vua này sinh vào khoảng năm 1342 TCN, lên ngôi vua năm 8 tuổi và qua đời khi mới 18 tuổi.

Khách tham quan sẽ được ngắm nhìn từ các vật dụng của Tutankhamun từ thời thơ ấu, khi trị vì, cho tới các món đồ tháp tùng vị vua nổi tiếng nhất lịch sử Ai Cập cổ đại trong chuyến lữ hành đi tìm cuộc sống vĩnh hằng bên kia thế giới.

Theo Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled al-Anani, đây là lần đầu tiên có số lượng hiện vật lớn nhất về vua Tut được trưng bày ở nước ngoài. Từ ngai vàng, bình hoa, hòm rương, đồ trang sức, các bức tượng, đến những đồ vật mang tính nghi lễ, tôn giáo đều lung linh ánh vàng.

Đáng tiếc là hai cổ vật có thể coi là “át chủ bài” để thu hút du khách là xác ướp của Pharaoh và mặt nạ tang lễ đúc từ 111kg vàng đậy trên quan tài lại không được trưng bày tại triển lãm. Lý do là xác ướp của Tutankhamun dễ vỡ, dễ hỏng nên không thể vận chuyển khỏi Ai Cập, còn mặt nạ vàng ròng hiện đã bị cấm “xuất cảnh”.

Tuy nhiên, khách tham quan vẫn có thể phát huy trí tưởng tượng khi ngắm nhìn bản sao của mặt nạ.

Đặc biệt, khách tham quan có cơ hội chiêm ngưỡng những cổ vật quý hiếm chưa từng được giới thiệu với công chúng, ngay cả ở Ai Cập, chẳng hạn tượng những người lính canh gác phòng tang lễ trong hầm mộ Tutankhamun.

Ngoài ra, khách tham quan cũng có thể ngắm một cổ vật quý thuộc sở hữu của Bảo tàng Louvre, Paris như tượng thần Amon, vị thần bảo hộ Pharaoh Tutankhamun, một trong những tác phẩm có giá trị nhất trong bộ sưu tầm Ai Cập cổ đại của Louvre.

Sau triển lãm ở Paris, bộ sưu tập có một không hai này sẽ "ghé thăm" London (Anh) và Sydney (Australia) cùng một số thành phố khác trên thế giới trước khi trở về Ai Cập vào năm 2024.

ly do trien lam ve vua ai cap dat ky luc 142 trieu luot nguoi xem
Đưa các cổ vật vô giá chu du thế giới nhằm thu hút sự chú ý của công chúng toàn cầu đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại. (Nguồn: AFP)

Các cổ vật được trưng bày nằm trong số hơn 5.000 cổ vật được nhà khảo cổ Howard Carter tìm thấy nguyên vẹn vào năm 1922, trong một hầm mộ hiếm hoi chưa từng bị xâm phạm trước đó tại Thung lũng của các vị vua.

Chưa có hầm mộ của Pharaoh nào được tìm thấy với nhiều cổ vật như hầm mộ của Tutankhamun.150 cổ vật cho đến trước triển lãm được lưu giữ và trưng bày tại một bảo tàng ở quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo.

Khi trở lại Ai Cập vào năm 2024, các cổ vật sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại bảo tàng mới có tên là Đại Bảo tàng Ai Cập, gần Km tự tháp Giza. Doanh thu từ Triển lãm tại các nước sẽ được đóng góp cho việc xây dựng và hoạt động của Đại Bảo tàng Ai Cập.

Ngoài ra, một trong những mục tiêu của nhà chức trách Ai Cập khi đưa các cổ vật vô giá chu du vòng quanh thế giới còn là thu hút sự chú ý của công chúng toàn cầu đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại.

ly do trien lam ve vua ai cap dat ky luc khung voi 142 trieu luot nguoi xem Ngắm lại Hà Nội xưa qua gánh hàng rong và tiếng rao đường phố

TGVN.Từ ngày 13/9 - 31/10, Trung tâm văn hóa Pháp-L’Espace và Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) sẽ tổ chức triển lãm - sắp đặt ...

ly do trien lam ve vua ai cap dat ky luc khung voi 142 trieu luot nguoi xem Triển lãm ảnh “Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bangladesh

TGVN. Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ ...

ly do trien lam ve vua ai cap dat ky luc khung voi 142 trieu luot nguoi xem Khi côn trùng 'phá giới hạn' nghệ thuật điêu khắc đương đại

TGVN. Với nhân vật chính côn trùng, các tác giả tham gia Triển lãm Điêu khắc Côn trùng (khai mạc tại Hà Nội hôm 26/8) ...

Phi Khanh

(tổng hợp)