Lý Nhã Kỳ: 'Phụ nữ có thể thiếu đàn ông, nhưng nhất định phải có tri thức và nhan sắc!'

20/10/2019 07:20
Yến Nguyệt
20/10/2019 07:20

TGVN. Chia sẻ với TG&VN nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Lý Nhã Kỳ cho rằng, bạn có thể không cần phải trở thành người phụ nữ thành đạt nhưng ít nhất hãy tự chủ về tài chính, có thể tự mua những món đồ mình thích mà chẳng cần phải hỏi ý kiến của ai hay phụ thuộc vào chồng…    

TIN LIÊN QUAN
ly nha ky phu nu co the thieu dan ong nhung khong duoc thieu tri thuc va nhan sac Từ chuyện mặc gì tại Cannes, nghĩ về văn hóa ứng xử
ly nha ky phu nu co the thieu dan ong nhung khong duoc thieu tri thuc va nhan sac Lý Nhã Kỳ: "Chiêu trò" tại Cannes không tạo nên đẳng cấp
ly nha ky phu nu co the thieu dan ong nhung khong duoc thieu tri thuc va nhan sac
Lý Nhã Kỳ cho rằng, đa số người phụ nữ hiện đại đang phải đối mặt với nhiều áp lực. (Ảnh: NVCC)

Dường như người phụ nữ hiện đại đang chịu nhiều áp lực hơn như phải xinh đẹp hơn, hiểu biết hơn. Chị có nghĩ như vậy?

Theo tôi, dù nhận thức xã hội dành cho phái nữ đã có những bước tiến nhất định nhưng những thiên chức truyền thống của người phụ nữ không thể nào thay đổi được như làm vợ, làm mẹ và làm dâu... Tuy nhiên, vừa tham gia công tác xã hội, vừa phải thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, đa số người phụ nữ hiện đại đang phải đối mặt với nhiều áp lực.

Do vậy, người phụ nữ càng không thể bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe cho chính mình, cả về tinh thần lẫn thể chất. Bạn chính là người sẽ hoàn thành tất cả những kỳ tích mà bạn mong muốn. Thế nên, bạn phải tự chăm sóc chính mình đúng mức, như thể một chiếc xe cần được đổ đầy xăng, bảo trì thường xuyên nếu muốn luôn chạy tốt các quãng đường xa. Tất nhiên, cơ chế đó luôn luôn cần sự đều đặn, điều độ.

Đối với công việc, ngoài tận tâm tận lực với công việc, bạn cần phải tạo cho mình sự tinh tế. Hãy làm thật tốt việc của mình nhưng cũng nên biết từ chối. Từ chối không có nghĩa là bạn không quan tâm, chối bỏ trách nhiệm hay lười biếng, đó là khi bạn đang thể hiện mình là người biết làm việc gì và không nên làm việc gì. Phụ nữ không nên ôm đồm tất cả vào mình và tự nhủ “người giỏi không phải là người làm tất cả”.

ly nha ky phu nu co the thieu dan ong nhung khong duoc thieu tri thuc va nhan sac
Phụ nữ hãy học hành, xinh đẹp và kiếm tiền. (Ảnh: NVCC)

Chuẩn của một người phụ nữ hiện đại theo chị là gì?

Phụ nữ có ba việc không thể ngừng được, đó là: học hành, xinh đẹp và kiếm tiền. Tuổi tác không phải cái cớ, cho dù bạn đang ở độ tuổi nào cũng phải đặt ra cho bản thân một yêu cầu. Ra đường phải ăn mặc như công chúa, làm việc hãy giống đàn ông và sống như một nữ thần.

Vị thế của người phụ nữ thời nay đã khác xưa?

Trước đây, người ta cho rằng đàn ông phải gánh vác việc kiếm tiền, lo nguồn thu nhập cho gia đình. Điều đặc biệt ở đây là đa số phụ nữ lại nghiễm nhiên chấp nhận quan điểm ấy. Họ luôn cố gắng làm tất cả để giúp đỡ người đàn ông, làm giảm áp lực kiếm tiền của họ.

Hình ảnh một người phụ nữ lo toan đủ thứ, cặm cụi đêm ngày lo cơm nước việc nhà, chăm sóc con cái xong xuôi rồi mới vội vã lao ra đường kiếm thêm thu nhập phụ giúp chồng. Tan làm, họ lại mau chóng trở về nhà với một đống việc, nào bếp núc, quần áo, nhà cửa…

Cuộc sống cứ như thế lặp lại ngày này qua tháng đều đặn như vắt chanh khiến người phụ nữ quên đi mình cũng cần được nghỉ ngơi, được làm đẹp. Điều đáng nói, có một sai lầm trong suy nghĩ của xã hội đó là "phụ nữ thì hiển nhiên phải như thế".

Vậy theo chị, người phụ nữ phải hóa giải định kiến này ra sao?

Là phụ nữ, bạn nên yêu và tôn trọng chính bản thân mình, hãy buông bỏ bớt công việc, gia đình, con cái cho người đàn ông gánh vác. Đừng nghĩ một mình làm hết sẽ tốt hơn bởi sự thấu hiểu và chia sẻ là đặc biệt cần thiết cho một gia đình hạnh phúc.

Ngày nay, chúng ta hãy trở thành một người phụ nữ tự chủ và không dựa dẫm vào bất kì ai. Bạn có thể không cần phải trở thành người phụ nữ thành đạt nhưng ít nhất hãy tự chủ về tài chính, có thể tự mua những món đồ mình thích mà chẳng cần phải hỏi ý kiến của ai hay phụ thuộc vào chồng. Hãy lấy chồng khi chọn được đúng người và khi bạn thật sự sẵn sàng, đừng lấy chồng vì thấy cô đơn hay vì bạn bè đã có gia đình hết rồi.

Phụ nữ đổi mới mình thế nào để phù hợp với thời đại mới?

Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có nhiều cơ hội bước ra và khẳng định mình ngoài xã hội ở mọi mặt, từ văn hóa, kinh tế đến chính trị. Phụ nữ ngày nay được học hành, làm việc, thăng tiến, chủ động tài chính, bình đẳng trong các mối quan hệ. Trên thực tế, tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã giúp phương thức và cách thức quán xuyến gia đình trở nên nhẹ nhàng hơn.

Phụ nữ hiện đại phải biết tổ chức, sắp xếp việc nhà khoa học, cân bằng, để mình không phải vất vả, lam lũ trong bếp. Họ biết dành thời gian để hoàn thiện mình, không phải làm vai phụ, hy sinh hết cho người khác.

Nhiều người trong chúng ta luôn bị ám ảnh bởi việc phải tìm được cho mình một người đàn ông để yêu và dựa dẫm. Nhưng sự thực là, phụ nữ có thể thiếu đàn ông, nhưng nhất định không bao giờ được để cho bản thân mình thiếu tri thức và nhan sắc. Phụ nữ thông minh là người biết yêu thương và coi trọng bản thân mình trước tiên, rồi sau mới đến người khác. Đừng nghĩ rằng thế là ích kỷ, bởi nếu ngay cả bạn còn không biết yêu thương chính mình, thì đừng bao giờ mong nhận được tình cảm từ người khác.

ly nha ky phu nu co the thieu dan ong nhung khong duoc thieu tri thuc va nhan sac
Theo Lý Nhã Kỳ, một người phụ nữ thực sự đẹp không chỉ ở ngoại hình mà ở tố chất "nữ tính" bên trong. (Ảnh: NVCC)

Ở góc độ cá nhân, với chị thế nào là một người phụ nữ đẹp? Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm giúp phụ nữ đẹp hơn, tự tin hơn, hạnh phúc hơn?

Cuộc sống không hẳn ưu ái phụ nữ đẹp, nhưng nếu có thể khiến mình đẹp hơn, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Tôi nghĩ, một người phụ nữ có nội hàm và cả bề ngoài đẹp chẳng bao giờ thiếu tự tin. Đẹp tâm hồn không khó, đẹp bề ngoài lại càng dễ dàng nếu bạn muốn. Phụ nữ quyến rũ không cần phải sành điệu, thời trang cá tính. Chỉ cần bạn biết để tâm đến vẻ bề ngoài, gọn gàng và chỉ chu là đã đủ để tự tin và xinh đẹp. Với đàn ông, phụ nữ chỉ cần gọn và thơm, vậy là đủ khiến họ xao xuyến.

Bởi thế, phụ nữ hãy cởi bỏ hết những suy nghĩ như thỏi son này quá đắt tiền, hay bộ váy này quá nổi bật không hợp với mình. Đừng ngại bỏ tiền để bạn đẹp hơn. Bên cạnh đó, một người phụ nữ được coi là “thực sự đẹp” không chỉ là ở ngoại hình, nếu muốn chinh phục được nam giới và chiếm được cảm tình của mọi người xung quanh thì tố chất “nữ tính” bên trong là điều cần thiết nhất.

Người phụ nữ phải tự "tiếp thị hình ảnh" của mình thế nào trong thời đại hội nhập?

Hãy dùng mạng xã hội và dùng nó thông minh. Mạng xã hội trở thành phương tiện kết nối, chia sẻ được ưa chuộng, dường như mọi người “gần” nhau hơn, có điều kiện bày tỏ bản thân và hòa nhập với thế giới xung quanh. Đây là kênh tiếp thị hình ảnh của mình rất tốt.

Tôi nghĩ, thời đại 4.0, phụ nữ hiện đại rất cần xây dựng hình ảnh cá nhân của mình mọi lúc, mọi nơi. Bởi thông qua hình ảnh cá nhân, họ có thêm nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống, các mối quan hệ… Cũng thông qua việc sử dụng mạng xã hội, người khác cũng thấy được nét duyên dáng và tầm nhìn của bạn.

Xin cảm ơn và chúc chị có một ngày 20/10 hạnh phúc!

ly nha ky phu nu co the thieu dan ong nhung khong duoc thieu tri thuc va nhan sac

Lý Nhã Kỳ thu hút mọi ánh nhìn khi tiếp đoàn ngoại giao châu Âu

TGVN. Lý Nhã Kỳ thu hút mọi ánh nhìn khi xuất hiện tại sự kiện với trang phục thanh lịch, trang nhã tại tiệc tiếp ...

ly nha ky phu nu co the thieu dan ong nhung khong duoc thieu tri thuc va nhan sac

Lý Nhã Kỳ: "Chiêu trò" tại Cannes không tạo nên đẳng cấp

TGVN. Theo Lý Nhã Kỳ, nghệ sĩ đến với Cannes hãy giữ lại cho mình, cho khán giả hình ảnh “sạch”, đừng vì muốn nổi tiếng ...

ly nha ky phu nu co the thieu dan ong nhung khong duoc thieu tri thuc va nhan sac

Lý Nhã Kỳ trải lòng về cơ hội quảng bá du lịch Việt qua đám cưới tỷ phú Ấn Độ

Chia sẻ với báo Thế giới & Việt Nam, Lãnh sự danh dự Romania tại TP. Hồ Chí Minh Lý Nhã Kỳ hy vọng, sau ...

Yến Nguyệt

(thực hiện)