Những thế hệ gia đình có chế độ ăn chay nghiêm ngặt mang một loại đột biến gene tạo ra nguy cơ mắc các bệnh như ung thư và tim mạch. (Nguồn:Telegraph) |
Theo nghiên cứu vừa được các nhà khoa học Mỹ công bố, việc ăn chay trường có thể gây ra những đột biến gene khiến người ăn chay hấp thu những axít béo từ thực vật. Khi kết hợp với chế độ ăn uống nhiều dầu thực vật, ví dụ như dầu hướng dương, gene đột biến sẽ nhanh chóng chuyển hoá các axít béo thành arachidonicmột loại axít nguy hiểm được cho là làm tăng tỉ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm và thậm chí là ung thư, .
Phát hiện này lý giải tại sao những người ăn chay lại có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cao hơn 40% so với những người có chế độ ăn bình thường. Trước đây, các nhà khoa học chưa giải thích được tại sao những người ăn chay lại dễ mắc ung thư trực tràng hơn những người có chế độ ăn thịt bởi thịt đỏ là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.
Những nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell (Mỹ) đã so sánh hệ gene của một bộ phận dân cư ăn chay trường tại thành phố Pune (Ấn Độ) với những người có chế độ ăn thịt tại bang Kansas (Mỹ). Họ đã phát hiện ra sự khác biệt to lớn giữa hệ gene của 2 nhóm dân cư này.
Việc ăn chay trong nhiều thế hệ có thể dẫn đến biến đổi gene. (Nguồn:Telegraph) |
Giáo sư Tom Brenna (Trung tâm Dinh dưỡng Con người, Đại học Cornell) cho biết: “Những người có người thân ăn chay trường rất có thể mang những gene giúp tiêu hoá các axít béo thực vật. Trong cơ thể họ, dầu thực vật sẽ được chuyển hoá thành axit arachidonic làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh kinh niên và hiểm nghèo, mà cụ thể nhất là ung thư và tim mạch. Quá trình biến đổi gene này đã xuất hiện trên hệ gene người từ lâu và đã được truyền từ đời này qua đời khác”.
Theo các nhà nghiên cứu, đột biến gene còn cản trở việc sản sinh ra axít béo Omega 3 giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Những nghiên cứu trước đây từng cho thấy, chế độ ăn chay có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến sinh sản do nó làm giảm lượng tinh dịch của đàn ông. Bên cạnh đó, những người ăn chay còn có thể bị thiếu hụt những chất thiết yếu cho cơ thể như protein, sắt, vitamin D, vitamin B12 và canxi.
Mặc dầu vậy, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ăn chay trong cuộc sống con người. Bằng chứng là những nghiên cứu khác cho thấy, ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường hay đột quỵ…