‘Mẹ tôi chửi kẻ trộm’ bị chê dông dài, giám khảo cuộc thi lên tiếng

Nguyễn Hằng
Trước việc bài thơ 'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' đoạt giải cao nhất tại cuộc thi thơ báo Văn nghệ, không ít ý kiến phê bình rằng dễ dãi 'dông dài', giám khảo cuộc thi lên tiếng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
‘Mẹ tôi chửi kẻ trộm’ bị chê dông dài, giám khảo cuộc thi lên tiếng
Bài thơ Mẹ tôi chửi kẻ trộm đoạt giải cao tại cuộc thi thơ gây tranh cãi.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tứ thơ rất hay!

Xoay quanh bài thơ Mẹ tôi chửi kẻ trộm đang gây tranh cãi, nhà thơ Trần Đăng Khoa nói:

"Sáng 9/4, báo Văn nghệ có trao giải cho cuộc thi thơ. Tôi tiếc là vì bận việc gia đình nên đã không có mặt để chúc mừng các tác giả đoạt giải. Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện những ý kiến trái chiều, nói giải thơ quá tệ.

Nhân cớ đó có người lại nói cả ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Tôi rất ngạc nhiên, vì ông Nguyễn Quang Thiều không liên quan đến giải thưởng này. Ông không ở trong Ban Tổ chức, cũng không làm giám khảo. Chủ tịch Hội đồng Giám khảo là nhà thơ Hữu Thỉnh. Tham gia trong Hội đồng có nhà thơ Nguyễn Bình Phương, tôi và nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, thay mặt cho ban Sơ khảo.

Quả thật mà nói, giải này chưa phải đắc địa. Chính tôi là người đề nghị không có giải A, cũng không có giải B, chỉ có giải C và giải khuyến khích thôi. Nhưng rồi bàn luận kỹ lưỡng tôi đồng ý với hội đồng giám khảo. Không có Quả. Thì thôi có Hoa ta mừng hoa, có Nụ ta mừng Nụ. Đây chỉ là kết quả cuộc thi thơ của một tờ báo. Nó cũng phản ánh đúng tình trạng văn chương của chúng ta hiện nay.

Rõ ràng là cuộc thi chưa được như mình mong đợi nhưng nó có quá tồi tệ như dư luận phản đối không? Tôi thấy không phải. Chúng ta quá cực đoan nên có những lời thóa mạ nặng nề. Thực chất cũng không đến mức như thế.

Bài Mẹ tôi chửi kẻ trộm có tứ rất hay. Xưa nay, việc bị mất trộm ở thôn quê xảy ra như cơm bữa. Ngay ở làng quê tôi việc mất trộm gà, trứng gà, xảy ra như cơm bữa. Cứ vài ngày lại nghe người chửi trộm gà.

Ngay trong cuốn tiểu thuyết của Nguyễn Công Hoan, Bước đường cùng, ở phần đầu sách, ông cũng dẫn nguyên lời chửi mất gà. Lời chửi trộm ở đâu cũng thường rất cay độc: "Con gà ở nhà tao nó là con gà, con gà về nhà mày nó là con thành đanh đỏ mỏ, nó mổ mắt bố mẹ mày, mổ mắt con cháu mày, mổ mắt cả họ hàng nhà mày…".

Nhưng bà mẹ chửi trộm ở đây rất đặc biệt :

- Cái đứa trộm gà ơi

Ta cầu mong cho ngươi

Nuôi được gà đầy đàn

Lứa này tiếp lứa khác

Có nhiều gà nhất bản

Có nhiều gà nhất mường

Tác giả còn thật thà kể:

Những lần lợn con nhà tôi bị mất

Mẹ tôi chửi:

- Đứa nào trộm lợn nhà tôi

Thì hãy có nhiều lợn

Đàn tiếp đàn núc ních

Lứa tiếp lứa không ngừng

Bán được nhiều tiền nhé!

Ta thấy bà chửi trộm hiện lên rất đẹp, rất nhân văn. Nhà thơ Hữu Thỉnh nói rất đúng: "Lấy ân trả oán thì cái oán sẽ bớt đi. Lấy oán trả oán thì oán càng chồng chất".

Bà: "Cầu mong cho kẻ trộm kia khá giả/ Không bao giờ đến nhà tôi ăn trộm nữa". chính vì có bà mẹ nhân ái như thế mà rồi con gái của bà: "Tôi là đứa con gái dưới mức bình thường/Nhan sắc không bằng đám bạn/ Khéo léo không bằng người ta/ Thế mà có hẳn bốn nhà/Muốn được tôi làm con dâu của họ".

Vì sao người ta chỉ mong có cô con dâu là con gái bà? Vì đó là con nhà tử tế. Là người có đạo đức. Tứ hay. Rất nhân văn. Cách viết mộc, thật thà. Đúng là cách nghĩ cách nói của đồng bào dân tộc.

Tuy nhiên, về nghệ thuật bài thơ không có gì. Nhưng để mộc thế này lại hiệu quả. Để viết có vần có ngôn ngữ bóng bẩy chả khó gì. Nhưng như thế sẽ mất đi sự chất phác. Cách viết như tác giả là hợp lý: chân mộc.

Bài thơ không vần điệu, ngôn ngữ không đặc biệt nhưng chân thật. Cái hay của bài thơ cũng là ở chỗ đó. Tôi cho rằng, đó là bài thơ hay! Nhưng không toàn bích, nếu toàn bích nó đã giải nhất rồi!"

Về phía nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập báo Văn Nghệ, trưởng ban tổ chức giải thơ bày tỏ với báo chí rằng, ông ủng hộ và tôn trọng tất cả quyết định của hội đồng chung khảo gồm những nhà thơ, nhà văn uy tín như: nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch hội đồng giám khảo, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Đức Mậu.

Theo nhà văn Khuất Quang Thụy, ban tổ chức "rất trong sáng", còn văn chương thì người yêu người ghét là chuyện bình thường…

Thơ "tân con cóc" đoạt giải cao?

Ngày 9/4, báo Văn Nghệ tổ chức trao giải cuộc thi thơ trên báo Văn Nghệ 2019 - 2020 với 2 giải B được trao cho 2 tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) và Nguyễn Văn Song (Hưng Yên), cùng 4 giải C, 6 giải khuyến khích. Cuộc thi không có giải A.

Theo ban tổ chức, cuộc thi thu hút trên 3.500 tác giả với hàng vạn tác phẩm tham dự, kéo dài hơn dự kiến 6 tháng nhưng không tìm được "trạng nguyên". Điều này, ban tổ chức cho rằng "đã phần nào phản ánh đúng tình hình sáng tác thơ hiện nay".

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cũng nhận định: nói chung về nội dung, cuộc thi có xu hướng trở về cái dân tộc trong quỹ đạo vận động âm hưởng truyền thống là chính. "Cuộc thi đi đúng hướng!", nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá.

Tuy nhiên, ngay sau lễ trao giải đã có một số ý kiến phê bình khá nặng nề về kết quả giải thơ. Có người cho rằng việc trao giải cho hai bài thơ "dở nhất nước" của ban tổ chức giải thơ đã "giết chết nền thơ" của nước nhà.

Cụ thể là bài Mẹ tôi chửi kẻ trộmLàm rể trong chùm thơ ba bài đoạt giải B (bài thứ ba là Nhà dưới nhà trên) của tác giả Tòng Văn Hân bị đem ra mổ xẻ. Tác giả Tòng Văn Hân (dân tộc Thái) vốn là một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian ở tỉnh Điện Biên.

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo cho rằng Mẹ tôi chửi kẻ trộm là thứ thơ "tân con cóc", dễ dãi, dông dài.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn bày tỏ quan điểm riêng trên trang cá nhân về bài thơ Mẹ tôi chửi kẻ trộm: "Ý tưởng "phúc đức tại mẫu" rất được. Người mẹ có tấm lòng rộng lớn thì người con sẽ gặp nhiều báo đáp may mắn.

Tuy nhiên, viết quá vụng về, nên phơi bày sự ngây ngô. Mẹ tôi chửi kẻ trộm được chọn đăng trên báo, đã là một sự châm chước. Còn trao giải cho Mẹ tôi chửi kẻ trộm thì hơi xem thường độc giả và xem thường thi ca"…

Hướng dương ngược nắng tập 52: Minh sa vào lưới tình của Hoàng, có còn 'cửa' nào cho Phúc?
Sao Việt tuần qua: Lương Thu Trang-Hướng dương ngược nắng 'cần một người hiểu'', Ngọc Trinh lại khoe eo thon
Điều gì đặc biệt trong bài thơ nổi nhất hiện nay 'Mẹ tôi chửi kẻ trộm'?
NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài
TIN LIÊN QUAN
(theo Dân trí)

Đọc thêm

Nhóm vũ trang Hezbollah tấn công tàu chiến Israel bằng tên lửa hành trình

Nhóm vũ trang Hezbollah tấn công tàu chiến Israel bằng tên lửa hành trình

Nhóm vũ trang Hezbollah ngày 5/4 tuyên bố đã nhằm mục tiêu vào một tàu chiến của Israel ở ngoài khơi Lebanon bằng tên lửa hành trình.
Chuyện hiếm hoi trong 20 năm, minh chứng cho năng lực phản công của Iran

Chuyện hiếm hoi trong 20 năm, minh chứng cho năng lực phản công của Iran

Iran vẫn còn năng lực phản công dù chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng năng lực của Tehran đã giảm mạnh.
Phát hiện vi khuẩn có khả năng bảo vệ cơ thể trước hội chứng Covid-19 kéo dài

Phát hiện vi khuẩn có khả năng bảo vệ cơ thể trước hội chứng Covid-19 kéo dài

Các nhà khoa học Bỉ vừa phát hiện một loại vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong vùng mũi – họng có khả năng giúp cơ thể chống lại hội ...
Trung Quốc trấn áp hoạt động sản xuất, buôn bán nông sản giả mạo

Trung Quốc trấn áp hoạt động sản xuất, buôn bán nông sản giả mạo

Các cơ quan tư pháp hàng đầu của Trung Quốc cam kết tăng cường nỗ lực đấu tranh chống các hoạt động sản xuất, buôn bán sản phẩm nông nghiệp ...
Cập nhật bảng giá xe Honda Lead mới nhất tháng 4/2026

Cập nhật bảng giá xe Honda Lead mới nhất tháng 4/2026

Bảng giá xe máy Honda Lead mới nhất tháng 4/2026 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Bùng nổ câu lạc bộ chạy bộ tại Ấn Độ: Khi thể thao trở thành cách kết nối cộng đồng

Bùng nổ câu lạc bộ chạy bộ tại Ấn Độ: Khi thể thao trở thành cách kết nối cộng đồng

Từ những cuộc chạy bộ đến những buổi tiệc cà phê sôi động, một thế hệ mới đang định nghĩa lại cách mọi người kết nối với nhau.
Tràng An - Bình yên từ những kết nối chậm

Tràng An - Bình yên từ những kết nối chậm

Tràng An mở ra một khoảng lặng hiếm hoi, nơi người trẻ không chỉ du ngoạn mà còn đối thoại với thiên nhiên và chính mình.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục đón khách quốc tế trong Quý I/2026

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục đón khách quốc tế trong Quý I/2026

Bất chấp những biến động của du lịch toàn cầu, gián đoạn vận tải và chi phí đi lại gia tăng, du lịch Việt Nam vẫn ghi nhận tăng trưởng ấn tượng.
Hòn đảo hoang sơ, được ví như Maldives của Việt Nam

Hòn đảo hoang sơ, được ví như Maldives của Việt Nam

Hòn đảo bé nhỏ ở Quảng Ngãi được ví von như 'thiên đường du lịch' giữa biển khơi vì sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, nước biển xanh như ngọc.
Du lịch ngắn ngày: Xu hướng 'đi trốn cuối tuần' của giới trẻ

Du lịch ngắn ngày: Xu hướng 'đi trốn cuối tuần' của giới trẻ

Những chuyến du lịch ngắn ngày đang trở thành lựa chọn phổ biến của giới trẻ Hà Nội, giúp họ tìm kiếm sự cân bằng và tái tạo năng lượng.
Báo quốc tế ngợi ca cảnh quan ngoạn mục đến siêu thực của hang Sơn Đoòng

Báo quốc tế ngợi ca cảnh quan ngoạn mục đến siêu thực của hang Sơn Đoòng

CBS News đăng tải phóng sự mô tả vẻ đẹp hùng vĩ của hang Sơn Đoòng, nhấn mạnh quy mô khổng lồ và cảnh quan siêu thực bên trong hang động.
Khủng hoảng Trung Đông gây hệ lụy cho ngành du lịch Australia

Khủng hoảng Trung Đông gây hệ lụy cho ngành du lịch Australia

Ngành du lịch Australia đang nỗ lực ứng phó với những tác động từ cuộc xung đột tại Trung Đông.
Từ vũ khí tư tưởng đến kinh tế sáng tạo

Từ vũ khí tư tưởng đến kinh tế sáng tạo

Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư cho thấy cách nhìn mới về vai trò của xuất bản trong định hướng cấu trúc phát triển quốc gia.
Lần đầu quy tụ 20 tác phẩm hội họa của vua Hàm Nghi tại Hà Nội

Lần đầu quy tụ 20 tác phẩm hội họa của vua Hàm Nghi tại Hà Nội

Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp cùng Art Nation giới thiệu triển lãm “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” quy tụ các tác phẩm tiêu biểu của vua Hàm Nghi.
Văn học thiếu nhi trở thành cầu nối hai nền văn hóa Việt Nam-Áo

Văn học thiếu nhi trở thành cầu nối hai nền văn hóa Việt Nam-Áo

Ngày 1/4, Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng có buổi gặp gỡ thân tình với gia đình của nhà văn thiếu nhi nổi tiếng người Áo Mira Lobe.
Cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không': Hành trình từ đỉnh núi đi vào nội tâm

Cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không': Hành trình từ đỉnh núi đi vào nội tâm

Không phải câu chuyện chinh phục đỉnh cao, mà là hành trình đi vào bên trong - thông điệp xuyên suốt của cuốn sách 'Himalaya - Đất nước lửa khí không'.
Nữ nhạc trưởng Pháp lưu diễn tại Việt Nam, kết nối âm nhạc hai đất nước

Nữ nhạc trưởng Pháp lưu diễn tại Việt Nam, kết nối âm nhạc hai đất nước

Theo lời mời của Viện Pháp tại Việt Nam, nữ nhạc trưởng Zahia Ziouani sẽ có chuyến lưu diễn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong tháng 4.
Xây dựng nhịp cầu văn học Việt Nam-Áo

Xây dựng nhịp cầu văn học Việt Nam-Áo

Tác phẩm Bà ngoại trên cây táo do dịch giả Chu Thu Phương chuyển ngữ được trao giải C, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII.
Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Quảng Trị phê duyệt xây dựng Bảo tàng 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Bảo tàng “Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình” với tổng mức đầu tư 1.000 tỉ đồng.
Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần 'cú hích' đủ mạnh để cất cánh

Văn hóa cần một điểm tựa thể chế mạnh mẽ để phát triển bền vững trong bối cảnh hiện đại...
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Thái Lan giữa Thủ đô Hà Nội

Từ ngày 27-29/3, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trở thành tâm điểm chú ý với Lễ hội Thái Lan 2026 (Thai Festival 2026).
Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO cho nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức một số sự kiện ngoại giao văn hoá quan trọng.
Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng: Giữ hồn di sản Khmer tại Đồng Nai

Lễ hội Dua Tpeng tại Đồng Nai tái hiện sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Khmer, góp phần gìn giữ di sản và tăng cường gắn kết cộng đồng.
Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Novruz Bayram 2026 lan tỏa thông điệp hội nhập từ không gian văn hóa đa sắc

Lễ hội Novruz Bayram 2026 được tổ chức tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tạo nên không gian giao lưu văn hóa quốc tế giàu ý nghĩa.
Phiên bản di động