Mexico, Canada cam kết duy trì NAFTA

01/09/2017 11:58

Ngày 31/8, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này và Canada sẽ vẫn duy trì NAFTA ngay cả khi chính quyền Tổng thống Trump quyết định từ bỏ thỏa thuận này. 

TIN LIÊN QUAN
mexico canada cam ket duy tri nafta Fitch Ratings: Nhiều bang nước Mỹ chịu thiệt hại nặng nếu NAFTA đổ vỡ
mexico canada cam ket duy tri nafta Mexico sẽ dừng đàm phán nếu Mỹ rút khỏi NAFTA

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Mexico City sau cuộc gặp với các nghị sỹ, ông Guajardo khẳng định, NAFTA sẽ tiếp tục điều tiết mối quan hệ giữa Mexico và Canada, đồng thời nhấn mạnh cả Canada và Mexico đều sẽ không rút khỏi hiệp định này.

mexico canada cam ket duy tri nafta
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo trong một cuộc họp tại Mexico City, ngày 29/7. (Nguồn: Reuters)

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đặt mục tiêu hoàn tất tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA - gồm Mexico, Mỹ và Canada) vào cuối năm nay.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Canada đã nhất trí mục tiêu trên sau cuộc điện đàm thảo luận về tiến trình tái đàm phán đang diễn ra.

Các động thái trên diễn ra một ngày trước khi các nhà đàm phán ba nước Mexico, Mỹ và Canada bắt đầu vòng tái đàm phán NAFTA thứ 2 tại thủ đô Mexico City từ ngày 1-5/9. Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra các cảnh báo về khả năng "quay lưng" với NAFTA, nhiều lần ám chỉ khả năng hủy bỏ NAFTA khi tuyên bố rằng để tạo dựng thỏa thuận mới cần hủy bỏ thỏa thuận cũ.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.

mexico canada cam ket duy tri nafta Mỹ để ngỏ khả năng rút khỏi NAFTA

Ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ ...

mexico canada cam ket duy tri nafta Canada, Mexico không ngại khi Mỹ dọa hủy bỏ NAFTA

Ngày 23/8, giới chức hai nước Mexico và Canada cho biết họ không coi các tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump ...

mexico canada cam ket duy tri nafta "Thay máu" NAFTA không hẳn chỉ có lợi cho Mỹ

Đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được coi như sáng kiến thương mại lớn nhất cho tới nay của ...

(theo Reuters)