Mexico đánh giá cao quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam

20/06/2018 11:37

Ngày 19/6, tại trụ sở Bộ Kinh tế Mexico, Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal đã tiếp Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương đến chào xã giao và trao đổi về các giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Mexico.

TIN LIÊN QUAN
mexico danh gia cao quan he hop tac thuong mai voi viet nam Hạ viện Mexico ra mắt Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam
mexico danh gia cao quan he hop tac thuong mai voi viet nam Mexico: Hạ viện mới muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal đánh giá cao quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Mexico trong thời gian gần đây với mức tăng trưởng trao đổi thương mại từ 10-15%/năm.

Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Mexico là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam tại Mỹ Latin, với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017 và chỉ trong quý I/2018 đã tiệm cận gần 1 tỷ USD.

mexico danh gia cao quan he hop tac thuong mai voi viet nam
Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal (phải) và Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương. (Nguồn: ĐSQ)

Đánh giá vai trò của Việt Nam đối với hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ông Ildefonso Guajardo Villarreal cho rằng Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy ký kết hiệp định này.

Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực thực thi đúng hạn vào đầu năm 2019, góp phần tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico, với tư cách là những thành viên sáng lập của CPTPP.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã chuyển tới Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal và lãnh đạo Bộ Kinh tế Mexico lời chào của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và chúc mừng việc Mexico trở thành nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định CPTPP. 

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cũng bày tỏ lời cảm ơn đối với những nỗ lực của Bộ trưởng cũng như lãnh đạo Bộ Kinh tế Mexico trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước, coi đây là đóng góp quan trọng vào tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam.

mexico danh gia cao quan he hop tac thuong mai voi viet nam
Bộ trưởng Ildefonso Guajardo Villarreal (phải) và Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương làm việc tại buổi tiếp. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương mong muốn Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Kinh tế Mexico tiếp tục hỗ trợ Đại sứ quán trong việc kết nối doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương, mở cửa thị trường cho những mặtt hàng có sức cạnh tranh cao của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng mong muốn Mexico khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, một thị trường tiềm năng với hơn 90 triệu người tiêu dùng, đồng thời cũng là cửa ngõ vào ASEAN, tạo tiền đề cho việc kết nối ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương (gồm Mexico, Colombia, Peru và Chile).

mexico danh gia cao quan he hop tac thuong mai voi viet nam Kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mexico

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt ...

mexico danh gia cao quan he hop tac thuong mai voi viet nam Việt Nam - Mexico: Kỳ vọng phát triển mạnh mẽ và năng động hơn

Kỳ vọng phát triển mạnh mẽ và năng động là chia sẻ của Đại sứ Mexico tại Việt Nam Sara Valdes Bolaño trong cuộc phỏng ...

mexico danh gia cao quan he hop tac thuong mai voi viet nam Văn hóa Việt Nam quyến rũ bạn bè quốc tế tại Mexico

Từ ngày 14-29/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tham dự Hội chợ các nền văn hóa bạn bè lần thứ 10 diễn ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)