Miền đất truyền cảm hứng

30/04/2017 10:00

Điện Biên Phủ là mốc dấu khẳng định ý chí, sức mạnh của dân tộc, xứng đáng là sự kiện lịch sử lớn có thể truyền lại lẽ sống cho đời sau.

TIN LIÊN QUAN
mien dat truyen cam hung Thi xe đạp thồ Điện Biên Phủ - điểm nhấn tại Lễ hội Hoa Ban 2017
mien dat truyen cam hung Chiêm ngưỡng 11 di tích quốc gia đặc biệt vừa được xếp hạng

Một sử gia đã nói (đại ý): Truyền lại một ký ức và làm sống lại một bản sắc không phải chỉ là để lại một di sản mà còn là vạch ra một cách sống. Việc làm sống lại lịch sử hào hùng qua những sự kiện, những nhân vật... khơi dậy ý thức tự hào và trân trọng quá khứ ở thế hệ sau, từ đó trở thành những điều tốt đẹp trong hiện tại, đặt cơ sở cho sự phát triển tương lai.

“Điểm hẹn lịch sử”

Điện Biên Phủ, trước đó vô danh trong bản đồ quân sự, lúc đầu chưa có trong Kế hoạch Navarre, cũng chưa có trong kế hoạch tác chiến của Võ Nguyên Giáp, đã trở thành nơi diễn ra trận quyết chiến với những nỗ lực cao nhất của cả hai bên. Điện Biên Phủ trở thành “điểm hẹn lịch sử” một cách nhanh chóng chỉ sau hai tuần. Nhưng đó là hệ quả logic từ cuộc chiến đấu  lâu dài, gian khổ, ác liệt của quân và dân Việt Nam với đội quân viễn chinh xâm lược đã kéo dài tám năm trước. Thắng lợi của cuộc trường chinh đó cũng vinh danh một vị tướng của nhân dân, trở thành huyền thoại quân sự trong thế kỷ 20 khi còn đang sống - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

mien dat truyen cam hung
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hơn thế, Điện Biên Phủ - Võ Nguyên Giáp, Việt Nam - Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng chiến thắng, trở thành khẩu hiệu động viên các dân tộc bị áp bức vùng lên đòi lại những giá trị nhân quyền, nhân đạo, nhân văn cho mình và làm sụp đổ chế độ thực dân.

Tinh thần Điện Biên Phủ

Trước hết, đó là tinh thần yêu nước  bất khuất, là tinh thần quật cường giành và giữ độc lập, tự do, sau đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát: không có gì quý hơn độc lập, tự do. Sức mạnh làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ là sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của toàn dân, của cả nước, dẫn đến thất bại của Pháp. Tác giả Jules Roy, trong cuốn sách Trận Điện Biên Phủ dưới con mắt người Pháp, đã viết: “Cái đã đánh bại tướng Nava không phải là phương tiện, mà là sự thông minh và ý chí của đối phương”. Hôm nay, tinh thần đó, ý chí đó cần được phát huy. Sức mạnh cơ bản để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã được xác định vẫn là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Tinh thần ấy toát lên qua những quyết định chỉ huy mang tính chiến lược, tôn trọng thực tế, luôn bám sát sự phát triển của thực tiễn, khi tình hình đã thay đổi thì trong khi giữ vững quyết tâm tấn công diệt địch vẫn kịp thời và kiên quyết thay đổi cách đánh (dù cách đánh ấy đã được quyết định và đang được triển khai), tìm ra phương án phù hợp để giành thắng lợi. Đây là bài học sâu sắc nhất về khả năng lãnh đạo và chỉ huy, vẫn mang tính thời sự và có ý nghĩa lớn khi chúng ta đang phát huy “Tinh thần Điện Biên Phủ” để nêu cao lòng yêu nước, tinh thần độc lập tự chủ, ý chí tự lực tự cường, không cam chịu nghèo nàn và lạc hậu, quyết tâm vượt qua thách thức, phát huy trí thông minh sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Thương hiệu du lịch cho vùng

Trong những ngày tháng cả dân tộc đang hướng về những sự kiện lịch sử này, ai có dịp đến Điện Biên sẽ thấy, chiến trường xưa, nay đã trở thành một thành phố trẻ năng động, là động lực phát triển kinh tế - xã hội cả vùng Tây Bắc. Các di tích Đồi A1, Độc Lập, Him Lam, hầm Đờ Cát… từng một thời bị đạn pháo cày xới nay xanh mướt yên bình đón hàng vạn du khách... Từ tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, hướng tầm mắt ra xa, có thể nhìn bao quát cánh đồng Mường Thanh - vựa lúa nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Lòng chảo Điện Biên được các dãy núi trập trùng vây quanh và dòng Nậm Rốm thơ mộng, ôm lấy các phố phường.

Du lịch Điện Biên mang trong mình những tài nguyên lớn, có thể phát triển nhiều sản phẩm du lịch sinh thái thiên nhiên, chứa đựng đặc trưng của văn hóa Tây Bắc, gắn với lịch sử đương đại... để trở thành điểm nhấn trên tuyến du lịch Tây Bắc, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế cho Điện Biên cũng như cả nước. Theo hướng đó, Điện Biên đang đẩy mạnh thực thi những điều khả thi, tăng cường huy động các nguồn lực để trở thành điểm đến của nhiều loại hình du lịch hấp dẫn (du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch khám phá mạo hiểm...) lại có khả năng cạnh tranh cao của cả vùng Tây Bắc. Các giá trị lịch sử hào hùng của Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ là điểm nhấn khác biệt, đặc trưng, góp phần tạo dựng thương hiệu sản phẩm du lịch của Điện Biên.

Từ Điện Biên Phủ năm xưa đến Điện Biên ngày nay, thế hệ trẻ được giáo dục và truyền cảm hứng về những giá trị của truyền thống chiến đấu bất khuất kiên cường, hướng đến tương lai hòa bình, phát triển và nhân văn. 

mien dat truyen cam hung Geneva để lại bài học gì?

Thấm thoắt đã 60 năm kể từ khi diễn ra hai sự kiện lịch sử của nước ta liên quan mật thiết với nhau. Đó ...

mien dat truyen cam hung “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử”

Là tên cuộc trưng bày nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2014), diễn ra từ ngày 5-18/5 tại Đại ...

mien dat truyen cam hung Điện Biên Phủ: Những điều độc đáo

Dư âm của trận Điện Biên Phủ đã, đang và sẽ tiếp tục lan tỏa ảnh hưởng sâu rộng đến tâm tư, tình cảm, suy ...

Thiên Phương