Mind Education – học để hạnh phúc

Theo ông Park Ock Soo - cha đẻ của mô hình giáo dục này, có được một tấm lòng khỏe mạnh thì cuộc sống sẽ trở nên hạnh phúc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
mind education hoc de hanh phuc Cắm trại thú vị tại Việt Nam
mind education hoc de hanh phuc Hội trại của những tấm lòng

Mind Education là mô hình giáo dục mới về đào tạo tư duy và nhân cách của TS. Park Ock Soo – người sáng lập Hội Liên hiệp Thanh niên quốc tế (International Youth Fellowship – IYF) vào năm 2001, có trụ sở chính tại Seoul (Hàn Quốc).

Không chỉ được chỉ dẫn tham gia tình nguyện ở nước ngoài, vô số thanh niên tham gia IYF đã được ông đào tạo về Mind Education để trở thành một người hoàn toàn mới với tinh thần mạnh mẽ và có tấm lòng tươi sáng. Ông còn đi khắp nơi trên thế giới tổ chức chương trình cắm trại toàn cầu và chia sẻ định hướng kỹ năng sống tại nhiều quốc gia nhằm giúp cho các thanh thiếu niên  thoát khỏi sự bế tắc trong cuộc sống của họ.

Hiểu về thế giới của tấm lòng

Mô hình Mind Education (Đào tạo tinh thần) đã chỉ ra rằng, sự thay đổi cuộc sống bắt đầu từ thay đổi tấm lòng. Chương trình đào tạo của IYF đã cung cấp các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề thanh niên toàn cầu và tăng cương phúc lợi xã hội của nhân loại thông qua các dịch vụ cộng đồng.

Tại đây, họ đào tạo các nhà lãnh đạo của các thế hệ tiếp theo với sức mạnh trí tuệ, để trở thành nhân vật khiêm tốn và có triển vọng quốc tế, đồng thời nâng cao cho thế hệ trẻ khả năng suy nghĩ sâu sắc, khả năng tự kiểm soát và một tấm lòng sống cho người khác.

mind education hoc de hanh phuc
Sinh viên châu Á tham gia tinh nguyện tại châu Phi. (Nguồn: IYF)

Với Park Ock Soo, con người học rất nhiều điều từ khi sinh ra như học cầm muỗng, học nói, học chữ…, vào trường học là học vi tính, đàn dương cầm, toán, ngoại ngữ… nhưng lại chưa được học cụ thể về thế giới tấm lòng.

“Vì biết một cách mơ hồ về tấm lòng nên những học sinh lẽ ra không đáng phải chịu bất hạnh trở nên bất hạnh, những người trẻ lẽ ra không đáng phải sống buồn rầu lại trở nên buồn rầu. Tôi đã phát hiện thế giới tấm lòng của con người trôi chảy như thế nào. Vì vậy, tôi dạy cho những người trẻ tuổi biết về thế giới ấy”, ông nói.

Cốt lõi của quá trình đào tạo của Park Ock Soo đã được thể hiện cô đọng trong cuốn sách mang tên Mind Navigation (Máy định vị tấm lòng) được ông viết với sự nhiệt huyết và kinh nghiệm trong nhiều năm dẫn dắt tấm lòng giới trẻ. Đó là những nguyên tắc được đúc kết đầy sâu sắc như: Tấm lòng như dòng sông, cũng có dòng chảy; Khả năng tự chủ là thiết bị an toàn giúp tự do thể hiện sức trẻ; Khôn ngoan thật sự là biết được thiếu sót của bản thân; Bất hạnh là khi lòng bị khép kín và không cùng trôi chảy với người khác; Thay đổi thật sự kể từ khi tấm lòng được mở ra; Sống phải cảm nhận vị của người khác thì mới hạnh phúc; Đừng trốn tránh nữa mà hãy chia sẻ tấm lòng với người khác…

Park Ock Soo cho rằng, sự thay đổi trong cuộc đời không phải được thực hiện bởi sự quyết tâm hay nỗ lực mà chính tấm lòng phải được thay đổi trước: “Chúng ta không nên chạy trốn những điều mình cảm thấy ngại mà phải học cách để vượt qua nó. Trước tiên là phải mở lòng, hãy cho mọi người thấy tấm lòng của mình. Cứ tưởng như sẽ thiệt thòi những khi mở lòng chúng ta mới có được người bạn chân thật. Không phải quen bạn bè để uống rượu, cũng không phải quen bạn bè chỉ để vui chơi mà cần phải có người bạn cùng chia sẻ bằng cả tấm lòng”.

mind education hoc de hanh phuc
Tiến sĩ Park Ock Soo. (Nguồn: IYF)

Cuốn sách Mind Navigation đã cho thấy bản đồ thế giới tinh thần trong tầm mắt, phân tích cặn kẽ và đưa ra hướng giải pháp tuyệt vời về tấm lòng mà chính bản thân cũng không biết rõ. Nó cho biết, lòng con người cũng có nhiều tính năng, không nhất quán vì nó luôn thay đổi. Những người có tình yêu thương trong lòng thì tình yêu thương đó ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Người có niềm hy vọng hay sự vui mừng cũng vậy.

Điều thú vị khác là giống như mỗi loại trái cây, tấm lòng của mỗi người cũng đều có một vị riêng. “Bất kể người nào đi nữa. nếu ta đối xử với họ bằng cả tấm lòng thì sẽ cảm nhận được vị của họ. Khi cảm nhận được vị đó, ta sẽ hiểu được những hành động cử chỉ khác thường của họ. Như vậy khi hiểu nhau, tấm lòng sẽ hòa quyện, cùng trôi chảy và tình yêu thương trong tấm lòng sẽ tạo nên hạnh phúc”, Park Ock Soo phân tích.

“Ông đầu bạc” và thông điệp lạc quan

Dễ hiểu tại sao nguyên Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc gia Seoul Lee Soo Sung lại gọi ông Park Ock Soo là “người khiến tình yêu thương nảy nở” và là “một người tốt bụng kêu “Úm ba la” với người đang yếu đuối, cô lập … thì họ sẽ có tấm lòng mới và sức mạnh mới để chiến thắng tất cả”.

Thực tế, hàng chục năm qua, ông Park Ock Soo đã không ngừng tìm hiểu về các vấn đề của thanh thiếu niên trên khắp thế giới và giúp họ tìm thấy tươi lai tương sáng của mình. Nhiều học trò đã chia sẻ câu chuyện vượt lên khó khăn của mình khi may mắn được gặp được thầy Park cùng những hoạt động tình nguyện ý nghĩa. Có mặt tại Việt Nam từ 6/2016 đến nay, tổ chức IYF cũng đã đào tạo tinh thần cho hàng nghìn sinh viên tại Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Hà Nội, Đại học Xây Dựng, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Dệt May, Trường Cao đẳng ASEAN, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch…

Mới đây, tại sự kiện cắm trại văn hóa dành cho sinh viên mang tên IYF World Camp tổ chức ở Việt Nam, ông Park Ock Soo đã có nhiều buổi thuyết giảng về Mind Education và trò chuyện thân mật với các sinh viên. Trước lòng ngưỡng mộ và câu hỏi của một sinh viên về bí quyết sống trẻ trung và tích cực, Park Ock Soo (nay đã 73 tuổi) tâm sự rằng, ông từng bị bệnh tim khá nặng nhưng vì nhận được qua nhiều tấm lòng của các bạn trẻ nên tim ông đã khỏe mạnh trở lại.

mind education hoc de hanh phuc
Ông Park Ock Soo chia sẻ với sinh viên Việt Nam. (Nguồn: IYF)

Khi được hỏi động lực nào giúp ông có được nguồn năng lượng tích cực để đi khắp mọi nơi truyền tải thông điệp lạc quan, Park Ock Soo kể rằng, tuổi thơ của ông đã từng trải qua cuộc sống rất nghèo khó, nhiều khi còn bị đối đãi không bằng con người. Khi 19 tuổi, trong lòng ông cũng chất chứa rất nhiều bất mãn và buồn khổ. Tuy nhiên, khi ông đọc nhiều sách và hiểu về thế giới của tấm lòng, ông lại thấy rất hạnh phúc dù bản thân không có nhiều tiền.

Park Ock Soo cũng cho biết, ông đã đến nhiều nơi và đưa các bạn trẻ tới rất nhiều vùng đất khó khăn trên thế giới để mong nhìn thấy tấm lòng của họ được thay đổi và trở nên mạnh mẽ. Ông đã từng khóc và thức suốt đêm trò chuyện để tiếp tục thổi những hy vọng vào tấm lòng của họ. Kết quả là nhiều người đã thoát khỏi những vấn đề nghiêm trọng của bản thân như nghiện game, chứng tự kỉ và cả bệnh hiểm nghèo.

“Khi tấm lòng cùng trôi chảy thì niềm vui của các em đã trở thành niềm vui của tôi, hạnh phúc của các em đã trở thành hạnh phúc của chính tôi. Tôi nghĩ rằng, trong những mối lo lắng của chúng ta, có tới 99% là cái lo vô ích với những thứ không cần phải lo. Có thể trong lòng của chúng ta có những nỗi buồn nhưng nếu chúng ta cứ nói chuyện về hạnh phúc và niềm vui thì nỗi buồn chờ mãi không tới lượt cũng sẽ tự đi. Tôi mong mọi người buổi tối sẽ đi ngủ trong hạnh phúc và buổi sáng thức dậy bằng hy vọng”, ông chia sẻ.

“Tôi từng nghĩ rằng tiền sẽ mang lại hạnh phúc, nhưng càng kiếm được nhiều tiền thì tôi càng không thể lấp đầy nhu cầu và không thể tin bất kỳ ai nên cuộc sống càng trở nên kiệt quệ. Ở Congo, khi bệnh hay buồn bã, tôi được chia sẻ . Những người ở đây xem việc của tôi như việc của họ. Từ đó, tôi đã biết được hạnh phúc ở trong tấm lòng chứ không phải ở nơi tiền bạc” – Yoon Ki Dong.

“Sự khó khăn về mặt kinh tế đã khiến ước mở trở thành nhiếp ảnh gia của tôi đã tan thành mây khói. Vì vậy, tôi đã buông mình vào rượu chè và thuốc lá. Tôi cần được thay đổi nên đã đến Togo. Bữa ăn đầu tiên tại nơi mà tôi thấy là đất nước nghèo nàn và dơ bẩn chính là “nước sốt Gombo” và “nước sốt Adume”. Nó giống như trộn nước mũi và đờm. Tôi không tài nào đụng tay vào được. Một năm ở châu Phi, nơi mà tôi cứ tưởng rằng sẽ không gần gũi được làm tôi có tình cảm đến nỗi tôi nghĩ “giá như mình là người da đen”, nhất là sau khi biết được tấm lòng của những người bản xứ: muốn cho hết tất cả mọi điều". – Kim Hye Mi.

(Trích sách Mind Navigation của Park Ock Soo)

mind education hoc de hanh phuc Việt Nam đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng hạnh phúc của LHQ

Trong bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc hành tinh năm nay, Việt Nam đứng thứ 94 trong tổng số 155 quốc gia và ...

mind education hoc de hanh phuc Hạnh phúc - chủ đề cần được quan tâm hơn nữa ở Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên Liên hợp quốc đã lấy ngày 20/3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

mind education hoc de hanh phuc Tấm lòng của gia đình người Việt ở Ba Lan

Ngày 4/10, tại chùa Phúc Linh (thuộc quần thể di tích lịch sử Quốc gia Đền Từ Hạ - thôn Phúc Giới, xã Thanh Bính, ...

 

An Bình

Đọc thêm

Người mẹ đăng video hy vọng tìm chồng tương lai cho cô con gái cao 2,26 m

Người mẹ đăng video hy vọng tìm chồng tương lai cho cô con gái cao 2,26 m

Cô gái Trung Quốc Xiao Mai quyết định lên mạng tìm bạn trai do chiều cao đặc biệt 2,26 m khiến cô tự ti và ít được các chàng để ...
Hàn Quốc cảnh báo nạn buôn bán 'ma túy zombie' - gây nghiện mạnh hơn 50 lần heroin

Hàn Quốc cảnh báo nạn buôn bán 'ma túy zombie' - gây nghiện mạnh hơn 50 lần heroin

Hoạt động buôn bán bất hợp pháp fentanyl tại Hàn Quốc, một loại chất giảm đau bị lạm dụng như ma túy, đã tăng mạnh trong năm nay.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn dự báo, mục tiêu 5% gặp khó

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn dự báo, mục tiêu 5% gặp khó

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,7% trong quý II/2024 so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo tăng 5,1% mà các nhà phân tích của Reuters đưa ...
Ai Cập chứng tỏ vai trò then chốt trong khu vực, hối thúc rút mọi lực lượng nước ngoài khỏi Libya

Ai Cập chứng tỏ vai trò then chốt trong khu vực, hối thúc rút mọi lực lượng nước ngoài khỏi Libya

Ai Cập khẳng định tiếp tục nỗ lực giúp các đảng phái ở Libya đạt được sự hòa giải và thúc đẩy một giải pháp cho nội chiến của quốc ...
Vô địch EURO 2024, Lamine Yamal chính thức công khai bạn gái là sinh viên

Vô địch EURO 2024, Lamine Yamal chính thức công khai bạn gái là sinh viên

Chàng trai vàng Lamine Yamal chính thức công khai bạn gái xinh đẹp, tặng hết từ huy chương vô địch đến danh hiệu Cầu thủ trẻ hay nhất EURO 2024.
Top 5 mẫu xe mới giá dưới 400 triệu đồng dành cho khách hàng Việt

Top 5 mẫu xe mới giá dưới 400 triệu đồng dành cho khách hàng Việt

Trong tầm giá dưới 400 triệu đồng, khách hàng Việt đã có thể mua một số mẫu xe mới đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Hyundai, Kia, Toyota,... ...
Có tích hợp bảo hiểm xe máy vào VNeID được không?

Có tích hợp bảo hiểm xe máy vào VNeID được không?

Hiện nay, người dân có thể tích hợp giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe thì ứng dụng VNeID. Vậy có tích hợp bảo hiểm xe máy vào VNeID được không?
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chương trình 'Tri ân tháng 7'

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Chương trình 'Tri ân tháng 7'

Chương trình 'Tri ân tháng 7' là hoạt động ý nghĩa, thiết thực để tri ân, tưởng nhớ công ơn của những Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh...
Thừa Thiên-Huế cấm tuyệt đối tàu thuyền ra khơi từ chiều nay, ngày 14/7

Thừa Thiên-Huế cấm tuyệt đối tàu thuyền ra khơi từ chiều nay, ngày 14/7

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi từ chiều 14/7.
Mở rộng danh mục thuốc, thông tuyến Bảo hiểm Y tế, Bộ trưởng Y tế nói gì?

Mở rộng danh mục thuốc, thông tuyến Bảo hiểm Y tế, Bộ trưởng Y tế nói gì?

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã có trả lời cụ thể trước kiến nghị của cử tri về việc thông tuyến khám và bổ sung danh mục thuốc Bảo hiểm Y tế.
Thái độ của Gen Z với thế giới và điều kiện tài chính của mình

Thái độ của Gen Z với thế giới và điều kiện tài chính của mình

Mới đây, tập đoàn kiểm toán đa quốc gia Deloitte công bố một cuộc khảo sát về thế hệ Z và thái độ của người trẻ đối với thế giới.
Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới giật cấp 8, đất liền mưa lớn

Biển Đông đón áp thấp nhiệt đới giật cấp 8, đất liền mưa lớn

Vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực ...
Những quy tắc khi cấp cứu người mắc bệnh đái tháo đường bị hạ đường huyết

Những quy tắc khi cấp cứu người mắc bệnh đái tháo đường bị hạ đường huyết

Người mắc đại tháo đường khi bị hạ đường huyết, nếu không được cấp cứu nhanh, đúng cách, có thể gặp nguy hiểm, thậm chí đe doạ tính mạng.
Phát hiện mới: Gia súc nhiễm virus cúm H5N1 dễ dàng lây truyền sang người

Phát hiện mới: Gia súc nhiễm virus cúm H5N1 dễ dàng lây truyền sang người

Nhật báo Mainichi Shimbun đưa tin, gia súc nhiễm virus H5N1 có thể dễ dàng lây truyền sang người hơn so với vật chủ mang mầm bệnh là gia cầm.
Thủ tướng ra công điện yêu cầu không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Thủ tướng ra công điện yêu cầu không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Ngày 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 68/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Nhận biết cơn hen phế quản cấp tính và cách xử trí đúng cách đối với bệnh nhân hen

Nhận biết cơn hen phế quản cấp tính và cách xử trí đúng cách đối với bệnh nhân hen

Người phụ đang ngủ thì bất ngờ lên cơn hen cấp tính và không đáp ứng với thuốc xịt, nên phải vào viện cấp cứu ngay trong đêm.
Cần loại bỏ 5 thói quen xấu nếu không muốn mỡ bụng dày

Cần loại bỏ 5 thói quen xấu nếu không muốn mỡ bụng dày

Ăn uống kém điều độ, thường xuyên ăn vặt thay bữa chính hoặc chỉ ăn một bữa trong ngày khiến cơ thể không nhận được đủ dinh dưỡng cần thiết nhưng vẫn thừa calo.
Xyanua là gì? Chất này nguy hiểm thế nào?

Xyanua là gì? Chất này nguy hiểm thế nào?

Xyanua là chất độc đầu bảng, chỉ cần một lượng nhỏ bằng hạt đậu xanh có thể khiến một người trưởng thành tử vong nhanh chóng.
XSMB 15/7, kết quả xổ số miền Bắc thứ 2 ngày 15/7/2024. dự đoán XSMB 15/7/2024

XSMB 15/7, kết quả xổ số miền Bắc thứ 2 ngày 15/7/2024. dự đoán XSMB 15/7/2024

XSMB 15/7 - xổ số hôm nay 15/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 15/7/2024. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 15/7. dự đoán XSMB hôm nay
Vietlott 15/7, kết quả xổ số Vietlott Max 3D thứ 2 ngày 15/7/2024. xổ số Max 3D hôm nay

Vietlott 15/7, kết quả xổ số Vietlott Max 3D thứ 2 ngày 15/7/2024. xổ số Max 3D hôm nay

Vietlott 15/7 - xổ số Vietlott Max 3D 15/7. Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 15/7/2024 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
XSMT 15/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 15/7/2024. SXMT 15/7/2024

XSMT 15/7, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 15/7/2024. SXMT 15/7/2024

XSMT 15/7 - trực tiếp xổ số miền Trung 15/7/2024. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 15/7. xổ số miền Trung thứ 2. SXMT 15/7/2024
XSMN 15/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 15/7/2024. xổ số hôm nay 15/7

XSMN 15/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 15/7/2024. xổ số hôm nay 15/7

XSMN 15/7 - xổ số hôm nay 15/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 15/7/2024. XSMN thứ 2. Kết quả xổ số hôm nay ngày 15 tháng 7. SXMN 15/7/2024.
XSMN 14/7, xổ số miền Nam ngày 14 tháng 7. Kết quả xổ số miền Nam Chủ nhật ngày 14/7/2024

XSMN 14/7, xổ số miền Nam ngày 14 tháng 7. Kết quả xổ số miền Nam Chủ nhật ngày 14/7/2024

XSMN 14/7 - xổ số miền Nam ngày 14 tháng 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 14/7/2024. XSMN chủ nhật. SXMN 14/7. xổ số hôm nay 14/7.
Vietlott 14/7, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 14/7/2024. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 14/7, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 14/7/2024. xổ số Mega 645 hôm nay

​​​​​​​Vietlott 14/7 - Vietlott Mega 6/45 14/7. Trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 14/7/2024. XS Vietlott 655 hom nay.
Phiên bản di động