Mít tinh kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam tại Cuba

22/04/2017 14:28

Nhân dịp 42 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017), Tổ chức Hữu nghị giữa các dân tộc châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh (OSPAAAL) và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi mít tinh kỷ niệm với sự tham gia của đại diện nhiều bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể của nước chủ nhà và các đại sứ, đại diện từ 20 quốc gia khác.

TIN LIÊN QUAN
mit tinh ky niem 42 nam ngay giai phong mien nam tai cuba Angola: Cộng đồng người Việt kỷ niệm ngày thống nhất
mit tinh ky niem 42 nam ngay giai phong mien nam tai cuba Pháo thủ xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc lập

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành khẳng định thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến cứu nước trường kỳ đầy gian khổ nhưng hào hùng là thắng lợi của ý chí “không có gì quý hơn độc lập, tự do”; đó cũng là thắng lợi của sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại cùng với sự ủng hộ quý báu và tình đoàn kết mạnh mẽ của các lực lượng tiến bộ trên khắp thế giới, đặc biệt là bạn bè tại các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, trong đó có nhân dân Cuba anh em. 

mit tinh ky niem 42 nam ngay giai phong mien nam tai cuba
Việt Nam - Cuba có tình hữu nghị trong sáng, vô tư, trước sau như một. (Nguồn: Vietnam +)

Bày tỏ tin tưởng sâu sắc vào tình hữu nghị, anh em vô tư, trong sáng, trước sau như một giữa hai dân tộc Việt Nam – Cuba, Đại sứ Nguyễn Trung Thành mong muốn quan hệ giữa 2 nước tiếp tục phát triển theo chiều sâu, đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển của mỗi đất nước, như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục gìn giữ và phát huy quan hệ truyền thống và mẫu mực giữa hai nước, đồng thời đề xuất hoạt động cụ thể hướng tới kỷ niệm 45 năm sự kiện lãnh tụ Fidel Castro trở thành vị nguyên thủ đầu tiên và duy nhất vượt vĩ tuyến 17 thăm khu giải phóng tại Quảng Trị (tháng 9/1973). 
Nhà báo Santiago Feliú, Trưởng Ban Tuyên truyền Văn hóa của OSPAAAL kiêm Tổng Biên tập tạp chí "Ba lục địa" ôn lại những ngày tháng phong trào tiến bộ thế giới cùng sục sôi theo cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, mà hoạt động phong phú của OSPAAAL chính là những ví dụ sinh động. Nhà báo Feliú cũng khẳng định nhân dân Việt Nam đã khiến thế giới khâm phục không chỉ bởi chủ nghĩa anh hùng bất khuất trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà còn cả trong công cuộc Đổi mới xây dựng đất nước, hiện thực hóa ước mơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một đất nước Việt Nam “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, sánh vai với các cường quốc 5 châu. 
Những người tham gia lễ kỷ niệm cũng đã được thưởng thức những thước phim, bức ảnh, áp phích cổ động ... về hình ảnh Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến và sự gắn bó giúp đỡ từ đất nước anh em Cuba, cũng như hình ảnh Việt Nam vươn lên trong thời kỳ Đổi mới.

mit tinh ky niem 42 nam ngay giai phong mien nam tai cuba Buổi nói chuyện về Việt Nam thu hút đông đảo bạn bè Argentina

Ngày 1/5, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức buổi nói chuyện về ...

mit tinh ky niem 42 nam ngay giai phong mien nam tai cuba Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kỷ niệm ngày 30/4

Lễ Kỷ niệm và Giao lưu thể thao với Bộ Ngoại giao, Đoàn Ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp Pakistan tại Islamabad đã được ...

mit tinh ky niem 42 nam ngay giai phong mien nam tai cuba Ký ức về những con đường trong chiến tranh Việt Nam

Ngày 27/4, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP. ...

P.V

(theo TTXVN)