Moody's lạc quan về kinh tế Mỹ Latin trong năm 2018

10/01/2018 10:37

Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s ngày 9/1 dự báo kinh tế Mỹ Latin sẽ khởi sắc với mức tăng trưởng trung bình 2,7% năm nay, cao hơn các mức của năm 2017 và năm 2016 lần lượt là 1,9% và 1,6%. 

TIN LIÊN QUAN
moodys lac quan ve kinh te my latin trong nam 2018 Moody's nâng mức triển vọng hệ thống ngành ngân hàng Việt Nam
moodys lac quan ve kinh te my latin trong nam 2018 Moody's hạ bậc xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Anh

Theo Moody's, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước Mỹ Latin sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2018 nhờ điều kiện bên ngoài thuận lợi thúc đẩy, đặc biệt do tác động từ sự tăng trưởng của kinh tế Mỹ và Trung Quốc.  

Tuy nhiên, Trợ lý Phó Chủ tịch Moody’s Ariane Ortiz-Bollin cảnh báo khả năng khu vực này sẽ phải đối mặt thách thức về sự gia tăng nợ công của nhiều nước. Chuyên gia của Moody's này bày tỏ hy vọng các ngân hàng trung ương ở Mỹ Latin sẽ duy trì chính sách tiền tệ mở rộng trong bối cảnh áp lực về tỷ lệ lạm phát cao vẫn còn tồn tại ở phần lớn quốc gia tại khu vực này.

moodys lac quan ve kinh te my latin trong nam 2018
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm tín dụng Moody's. (Nguồn: IFSP)

Ngoài ra, Moody's cảnh báo yếu tố chính trị có thể tạo biến động lớn tại Mỹ Latin trong năm nay, do ảnh hưởng từ các cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra tại Colombia, Mexico và Brazil. 

Cùng ngày, Viện Dữ liệu quốc gia Mexico thông báo tỷ lệ lạm phát trung bình năm của quốc gia Bắc Trung Mỹ trong năm 2017 này ghi nhận ở mức cao nhất trong hơn 16 năm qua, gây sức ép buộc chính phủ có chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế giá cả phi mã. Theo đó, tỷ lệ lạm phát trung bình năm tính đến cuối tháng 12/2017 ghi nhận ở mức 6,7% do giá cả lương thực và năng lượng tăng.

Theo viện trên, đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 5/2001, và khép lại một năm đầy bất ổn đối với nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latin này. Với tình hình này, càng nhiều khả năng Ngân hàng trung ương Mexico sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng lãi xuất trong phiên họp chính sách tiền tệ vào tháng 2 tới. 

Lạm phát gia tăng hiện này được nhìn nhận chủ đề nóng đối với các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico vào tháng 7 tới, đặc biệt sẽ là thách thức đối với đại diện của liên minh PRI-PVEM (Đảng Xanh) - AN (đảng Liên minh mới) là cựu Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công, Jose Antonio Meade José Antonio Meade, người đang bị cho là "cha đẻ" của việc giá xăng dầu tăng.

moodys lac quan ve kinh te my latin trong nam 2018
Moody's: Tái đàm phán NAFTA không ảnh hưởng tới Mexico

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Services đánh giá việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ - NAFTA, gồm ...

moodys lac quan ve kinh te my latin trong nam 2018
Moody's nâng đánh giá triển vọng dài hạn của Hy Lạp

Ngày 23/6, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Hy Lạp từ Caa3 lên Caa2 sau ...

moodys lac quan ve kinh te my latin trong nam 2018
Vụ bê bối Odebrecht ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng ở Mỹ Latin

Các cuộc điều tra liên tục về tham nhũng lan rộng ở Châu Mỹ Latin liên quan đến công ty xây dựng khổng lồ Odebrecht ...

(theo Moody’s)