📞

Một hành trình ẩm thực tôi đi

08:20 | 04/10/2014
Thấm thoát đã 10 năm kể từ khi tôi sang xứ kim chi lập nghiệp, Hàn Quốc giờ đây đã trở thành quê hương thứ hai của tôi với tình yêu chỉ sau tình yêu tôi dành cho đất mẹ, mà khởi đầu là tình yêu văn hóa và ẩm thực nơi đây.
Tác giả (trái) trong một bữa tiệc ngoài trời ở Hàn Quốc.

Tình yêu qua dạ dàyTôi sang Hàn Quốc đúng vào dịp mùa Đông, cái lạnh xứ Hàn khác nhiều so với cái lạnh miền Bắc Việt Nam, nó khắc nghiệt và da diết hơn nhiều. Cũng chính cái lạnh ấy khiến tôi chẳng thể mạnh mẽ trước nỗi nhớ nhà. Tuy vậy, mùa Đông thứ nhất qua đi nhẹ nhàng bởi ngay lập tức tôi quen với những món ăn Hàn, nó làm tôi cảm thấy ấm lòng sau mỗi giờ làm việc mệt mỏi và nỗi nhớ nhà đánh thức từng đêm. Tôi cũng bắt đầu yêu ẩm thực Hàn từ đó.

Nói về ẩm thực của Hàn Quốc trước tiên phải nói đến kim chi. Kim chi là món ăn truyền thống bao đời của người Hàn, được chế biến từ các loại rau, củ quả cùng với gia vị như gừng, tỏi, hành, muối, đường.

Đặc biệt, món kim chi không thể thiếu vị cay của ớt, ớt được đem phơi khô rồi xay thành bột trộn đều với các nguyên liệu khác. Những bát kim chi xuất hiện hàng ngày trên bàn ăn của các gia đình hay ngoài cửa hàng... Mỗi lần ăn kim chi tôi lại nhớ đến dưa muối, hành muối mẹ hay làm mỗi dịp Tết. Tôi thấy, ẩm thực Hàn Quốc cũng có nét gì đó giống ở Việt Nam, một nét rất Á Đông.

Ngoài ra còn phải nói đến kimbap (cơm cuộn). Món ăn này rất đơn giản, cơm được cuộn bởi lá kim, còn gọi là rong biển kèm theo thịt, xúc xích, củ cải ngọt, kim chi hoặc dưa chuột.

Còn nữa, bibimbap (cơm trộn) cũng khá phổ biến tại xứ Hàn, một bát bibimbap bao gồm các loại rau, trứng và thịt. Rau thường là dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, rau diếp, trứng được tráng hoặc rán chín. Tất cả được trộn đều cùng với nước sốt làm từ ớt trước khi ăn.

Về mì thì ở Hàn Quốc có thể kể tới Lengmien (mì lạnh) với sợi mì mỏng chan nước hầm thịt nêm với nước ướp của quả lê lạnh. Mì thường được đựng trong bát tô, vị thanh ngọt, mát đầu lưỡi làm cho người ăn có cảm giác vô cùng thích thú.

Đến Hàn, không ai không biết Bulgoki (thịt nướng). Thịt Bulgoki được chế biến bởi một loại nước tương riêng biệt để làm tăng vị ngọt của thịt. Thịt được thái mỏng, tẩm đậu nành, đậu vừng, tỏi, tiêu, bột sau đó đem nướng theo vỉ. Hương vị của Bulgoki rất hấp dẫn, thơm, nồng, khiến cho người ăn cảm thấy ấm áp mỗi khi trời lạnh.

Một điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực xứ Hàn còn phải kể đến những món ăn đường phố được các chủ cửa hàng đặt trên chiếc xe kéo di động tại các điểm công cộng như bến xe, ga tàu, khu công viên giải trí. Mùi hương ngọt ngào của những món ăn đường phố có sức lôi kéo rất lớn đối với người đi đường, đôi lúc không cần lời mời chào của chủ cửa hàng, bạn cũng phải tự ghé thăm...

Văn hóa bữa cơm gia đình

Ẩm thực Hàn Quốc gắn liền với truyền thống và văn hóa của con người nơi đây. Người xứ kim chi coi trọng văn hóa bữa cơm gia đình, họ luôn muốn các thành viên gia đình sum vầy xung quanh bữa cơm sau những giờ làm việc căng thẳng. Ở đây, tôi cũng vô tình nhập vào nền văn hóa ấy, rất hiếm khi tôi ngồi ăn cơm một mình, không gian cuộc sống dường như không cho phép người ta đơn độc dù chỉ là trong bữa ăn.

Phải nói, người Hàn rất cầu kì trong ăn uống, một món ăn phải có rất nhiều các món đi kèm, đặc biệt là đồ muối. Tuy nhiên, cơm vẫn là món trọng tâm, điều này tôi thấy khá giống ở Việt Nam. Hẳn bao người không thể không trầm trồ trước sự "hoành tráng" với cả chục món ăn được bày biện cẩn thận, không kể là bữa sáng hay bữa tối tại các gia đình Hàn.

Sự đa dạng của ẩm thực Hàn cũng một phần nhờ sự đa dạng trong nguồn tài nguyên. Với đặc điểm địa hình là núi và đồng bằng chiếm phần lớn, biển cả bao quanh ba phía, đất nước Hàn Quốc có nguồn tài nguyên dồi dào về thủy hải sản, nông nghiệp với các kỹ thuật trồng trọt lúa phát triển từ rất lâu đời.

Kể về văn hóa ẩm thực Hàn không thể hết qua một vài trang giấy, nhưng tôi mong đây cũng có thể là một hành trình nhỏ đưa bạn đến gần hơn với đất nước kim chi.

Duy Dụ Phạm (từ Seoul)