Một năm thành công của Thông tin đối ngoại

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. “Có thể nói, năm 2018, công tác thông tin đối ngoại nói chung và đặc biệt là của Bộ Ngoại giao nói riêng là rất sôi động và gặt hái được nhiều thành công”. Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ... 
TIN LIÊN QUAN
mot nam thanh cong cua thong tin doi ngoai Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ đánh bom kép vào nhà thờ Công giáo ở Sulu, Philippines
mot nam thanh cong cua thong tin doi ngoai Duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông là trách nhiệm của tất cả các quốc gia

2018 tiếp tục là một năm sôi động của Ngoại giao Việt Nam,  Chị có cảm nhận như vậy trên mặt trận thông tin đối ngoại?

Năm 2017 có thể được coi là đỉnh cao của Ngoại giao Việt Nam với thành công rực rỡ của Năm APEC. Tôi tự hào vì mặt trận thông tin đối ngoại (TTĐN) cũng đã góp phần vào thành công chung đó của đất nước. Năm 2018, mặc dù đứng trước những khó khăn như tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp; môi trường thông tin ngày càng chịu tác động của truyền thông mới – mạng xã hội… nhưng cùng với hoạt động đối ngoại nói chung, TTĐN cũng đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Nổi bật là việc tổ chức một loạt các hoạt động khu vực và quốc tế như Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV 10).

Đỉnh cao là tháng 9/2018, chúng ta tổ chức rất thành công Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) 2018. Theo nhận xét của WEF, đây là một trong những hội nghị thành công nhất trong 27 năm qua. Từ đó, một lần nữa, hình ảnh Việt Nam lại trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế. Lượng tin bài so với WEF-ASEAN 2017 tăng lên đến hơn 480%, với hàng chục triệu độc giả theo dõi, hình ảnh Việt Nam được lan toả trên toàn thế giới, giá trị quảng cáo theo WEF đánh giá đạt khoảng 15 triệu USD.

mot nam thanh cong cua thong tin doi ngoai
“Người Phát ngôn phải cảm nhận và đáp ứng được quan tâm của dư luận một cách kịp thời”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết. (Ảnh: TA)

Bên cạnh đó, một trong những thành công trong công tác TTĐN của Bộ Ngoại giao phải kể đến Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30. Kỳ Hội nghị Ngoại giao lần này, chúng ta đã đổi mới rất nhiều về phương thức truyền thông để có thể quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của ngành Ngoại giao. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từng nói, thực tế Bộ làm được nhiều hơn những gì người dân biết về Bộ. Bản thân tôi khi đi tới các địa phương hay gặp gỡ nhiều người từ bác sĩ, giáo sư - giảng viên đại học đến văn nghệ sỹ… họ thực sự  chưa có cái nhìn đầy đủ về hình ảnh của Bộ Ngoại giao và cán bộ ngoại giao cũng như những khó khăn, kể cả nguy hiểm đến tính mạng mà cán bộ ngoại giao có thể gặp phải.

Vì vậy, thông tin về Hội nghị Ngoại giao 30 không chỉ liên quan đến những chủ trương, chiến lược đối ngoại của đất nước mà còn là dịp chúng ta nói về những việc Bộ Ngoại giao đã và đang làm. Đã có hơn 50 sản phẩm truyền thông đa dạng không chỉ là các bài viết, trả lời phỏng vấn của Lãnh đạo Bộ và các Đại sứ mà còn có các buổi talk show, toạ đàm trực tuyến về những câu chuyện hậu trường, những đóng góp và hy sinh thầm lặng của người cán bộ ngoại giao… Dịp này, báo Thế giới & Việt Nam cũng có những hình thức truyền thông rất mới và hiệu quả, tác chiến trực tiếp, góp phần vào thành công của Hội nghị cũng như quảng bá hình ảnh của Bộ Ngoại giao.

 Có thể nói, năm 2018, công tác TTĐN nói chung và đặc biệt là của Bộ Ngoại giao nói riêng diễn ra rất sôi động và gặt hái được nhiều thành công.

Hiện nay, thông tin (và cả phản thông tin - fake news) trên mạng xã hội và sức lan tỏa ghê gớm của nó đang được bàn thảo nhiều. Bộ Ngoại giao cũng đã bước đầu sử dụng mạng xã hội (MXH) trong truyền thông. Quan điểm của Chị về việc này?

 Công tác TTĐN đang chịu sự tác động của truyền thông mới, trong đó nổi lên là MXH. Hiện nay, với chỉ một chiếc điện thoại thông minh, mỗi người đều có thể trở thành một “nhà báo”, điều này tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức đan xen.

Trong chiến lược phát triển thông tin 2020 - 2025, tầm nhìn 2030 đã quy định đến 2025 tất cả các Bộ, ngành, địa phương sẽ phải có cổng thông tin điện tử và MXH trong công tác thông tin tuyên truyền. Thực tế, Bộ Ngoại giao là một trong những Bộ đi đầu, tiên phong ứng dụng MXH vào công tác thông tin, tuyên truyền. Cụ thể, Bộ Ngoại giao đã có tài khoản Twitter của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Facebook “Hoạt động đối ngoại dưới góc nhìn của cán bộ ngoại giao”, được Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông và giới báo chí, học giả trong và ngoài nước đánh giá rất cao, lượng người theo dõi tăng rất nhanh. Các Đại sứ ta ở nước ngoài cũng dùng MXH để cập nhật thông tin về hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán, qua đó xây dựng một hình ảnh năng động và hoạt động hiệu quả của các cơ quan đại diện ở nước ngoài. 

Không thể phủ nhận MXH có lợi thế lan tỏa thông tin nhanh đến nhiều đối tượng với chi phí gần như bằng 0. Tuy nhiên, sử dụng MXH cũng có những thách thức. Chúng ta cần xác định sử dụng MXH với tư cách nào, quản trị được bình luận, cân bằng giữa cảm xúc và lý trí, ứng xử trên MXH sao cho phù hợp để bảo vệ hình ảnh của chính mình và xa hơn là uy tín, hình ảnh của Bộ Ngoại giao.

mot nam thanh cong cua thong tin doi ngoai
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (trái) tại cuộc họp báo về Hội nghị GMS6 và CLV 10. (Ảnh: NH)

Sự kiện nào trong năm qua để lại nhiều ấn tượng nhất cho Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, thưa Chị?

Ấn tượng nhất với tôi trong năm qua là thông tin liên quan đến bảo hộ công dân (BHCD). Có thể nói, chưa năm nào sự quan tâm của dư luận cũng như công tác chúng ta phải triển khai liên quan đến BHCD nhiều như năm 2018. 30% trong tổng số 250 câu trả lời của Người Phát ngôn là liên quan đến BHCD. Với lượng người Việt Nam ra nước ngoài công tác, du lịch, học tập, lao động ngày càng tăng, BHCD hơn bao giờ hết bận rộn với cường độ 24/7.

Những vụ việc trong năm qua như động đất ở Indonesia, các tàu cá của ngư dân bị bắt giữ, công dân đi ra nước ngoài vi phạm pháp luật… đều được báo giới và dư luận trong nước quan tâm theo dõi. Bộ Ngoại giao, một mặt phải triển khai kịp thời các biện pháp BHCD, mặt khác phải thông tin cho dư luận trong nước hiểu được cơ quan ngoại giao đã làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân ở nước ngoài.

Những ngày cuối năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử xảy ra việc người Việt Nam đi du lịch ở nước ngoài trở thành nạn nhân của khủng bố - bị trúng bom tại Ai Cập. Mặc dù vào ngày nghỉ, Bộ Ngoại giao đã vào cuộc rất nhanh và có những ứng phó rất kịp thời. Theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ mà trực tiếp là Phó Thủ tướng Bộ trưởng, Đại sứ ta tại Ai Cập tới tận hiện trường thăm các nạn nhân, gặp quan chức nước bạn đề nghị hỗ trợ, cứu chữa người bị thương, điều tra truy bắt bọn khủng bố. Ở trong nước, các đơn vị như Cục Lãnh sự, Vụ Trung Đông - châu Phi đã trao đổi ngay với Đại sứ quán Ai Cập đề nghị hỗ trợ thủ tục để đưa người nhà nạn nhân sang Ai Cập, tư vấn thủ tục pháp lý cần thiết để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân ta.

Khi khủng hoảng xảy ra, nguồn thông tin thường bị nhiễu, trong những lúc như vậy, rất cần thiết có thông tin chính thức của các cơ quan có trách nhiệm như cơ quan đại diện ngoại giao, Cục Lãnh sự, Vụ Thông tin - Báo chí…Theo tôi, vai trò của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao là nói lên quan điểm chính thức của Bộ. Trong mỗi tình huống đều phải đảm bảo thông tin được đưa ra chính xác, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Bộ Ngoại giao. Đặc biệt, Người Phát ngôn phải cảm nhận và đáp ứng được quan tâm của dư luận một cách kịp thời.

Là người có “thâm niên” trong hoạt động báo chí đối ngoại, Chị có chia sẻ gì trước thềm Năm mới?

Tôi cho rằng, năm 2019 cũng sẽ không “ít đất” cho phóng viên đối ngoại. Bởi lẽ, thứ nhất, bên ngoài thế giới vẫn biến động khôn lường. Thứ hai, ở trong nước, mặc dù 2019 không tổ chức những hội nghị quốc tế lớn nhưng lại là năm bản lề, là bước đệm quan trọng cho năm 2020 khi Việt Nam đảm nhận những vị trí quan trọng: là Chủ tịch ASEAN và nếu thành công, Việt Nam sẽ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Đây là những dấu mốc lớn, vì vậy, việc chuẩn bị cho công tác truyền thông là rất quan trọng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh từng chia sẻ người Việt hay lo xa. Có lẽ, cũng nhờ đức tính này mà sự kiện nào khi Việt Nam đã tổ chức là thành công. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải nỗ lực cùng nhau tạo ra hình ảnh một đất nước Việt Nam an toàn, năng động, mến khách, có đủ năng lực đảm nhận vai trò “người chơi chính” trong các “cuộc chơi” của khu vực và quốc tế. Trên tinh thần đó, báo chí phải là lực lượng chủ chốt để góp phần  chuẩn bị dư luận, chuẩn bị môi trường thuận lợi nhất để Việt Nam sẵn sàng đảm đương những vị trí quan trọng sắp tới.

Một điều nữa tôi muốn chia sẻ là truyền thông ngày càng có vai trò quan trọng, do đó, cách làm truyền thông cũng ngày càng cần đổi mới, trước hết là về nội dung, đến hình thức và cách thức thực hiện. Bên cạnh những hình thức truyền thông truyền thống, trong thời đại số, chúng ta cần phải có thêm những hình thức khác, tận dụng truyền thông số và khai thác mặt tích cực của MXH. Có như vậy tôi tin rằng làng báo của chúng ta sẽ tiếp tục hái những quả ngọt và có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp chung của đất nước.

mot nam thanh cong cua thong tin doi ngoai Việt Nam mong muốn Venezuela hoà bình, ổn định

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về cuộc khủng hoảng chính trị đang leo thang ...

mot nam thanh cong cua thong tin doi ngoai Việt Nam đặc biệt coi trọng và nghiêm túc thực hiện UPR

Đây là phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao ...

mot nam thanh cong cua thong tin doi ngoai Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc tàu USS McCampbell của Hoa Kỳ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa

Ngày 09/01, trả lời câu hỏi phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Hoa Kỳ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 28/01/2022 19:31 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+14,892 2,218,137
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 153 514,989
Bình Dương 47 292,690
Hà Nội 2,885 123,478
Đồng Nai 21 99,870
Tây Ninh 126 88,628
Khánh Hòa 129 61,573
Cà Mau 145 55,555
Vĩnh Long 101 53,198
Đồng Tháp 55 47,338
Bình Phước 239 45,435
Cần Thơ 30 44,241
Long An 40 41,612
Trà Vinh 50 37,904
Bến Tre 110 37,365
An Giang 25 35,611
Tiền Giang 17 35,308
Bạc Liêu 44 35,136
Kiên Giang 78 32,915
Sóc Trăng 29 32,224
Bình Định 424 31,503
Bà Rịa – Vũng Tàu 59 30,940
Đà Nẵng 886 30,442
Bình Thuận 63 29,187
Hải Phòng 635 28,945
Bắc Ninh 1,013 23,934
Thừa Thiên Huế 223 20,932
Thanh Hóa 582 19,089
Hưng Yên 374 17,167
Đắk Lắk 1 15,734
Lâm Đồng 206 15,471
Hậu Giang 38 15,355
Bắc Giang 357 14,430
Quảng Ngãi 341 14,290
Quảng Nam 617 13,936
Nghệ An 266 13,284
Quảng Ninh 343 12,205
Hà Giang 125 11,696
Hải Dương 341 11,172
Gia Lai 63 9,920
Vĩnh Phúc 369 9,916
Phú Yên 48 9,783
Nam Định 518 9,601
Đắk Nông 103 8,099
Phú Thọ 454 7,635
Hòa Bình 427 7,616
Thái Nguyên 124 7,101
Ninh Thuận 32 6,783
Thái Bình 169 6,720
Quảng Bình 115 6,094
Hà Nam 159 5,308
Quảng Trị 112 4,440
Lạng Sơn 151 4,128
Sơn La 153 3,911
Ninh Bình 92 3,625
Tuyên Quang 55 3,271
Lào Cai 169 3,079
Hà Tĩnh 0 2,693
Yên Bái 92 2,664
Kon Tum 70 2,468
Điện Biên 82 2,280
Cao Bằng 49 1,732
Lai Châu 27 1,035
Bắc Kạn 41 948
Hằng Phạm (thực hiện)

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022

Baoquocte.vn. Chính phủ xác định chủ đề năm 2022 là 'Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển' với 6 quan điểm, trọng ...
Điện mừng nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Điện mừng nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Nhân dân Campuchia đã gửi Điện mừng.
Day dứt nỗi nhớ quê những ngày Tết, cựu siêu mẫu Ngọc Quyên cùng bạn vãn cảnh chùa ở Mỹ

Day dứt nỗi nhớ quê những ngày Tết, cựu siêu mẫu Ngọc Quyên cùng bạn vãn cảnh chùa ở Mỹ

Baoquocte.vn. Hôm 26 Tết, cựu siêu mẫu Ngọc Quyên cùng nam vương Hùng Justyle thăm ngôi chùa Hsi Lai ở California (Mỹ), và cùng diện áo dài chụp ảnh kỷ niệm.
Chính phủ nỗ lực vì một cái Tết cho mọi nhà

Chính phủ nỗ lực vì một cái Tết cho mọi nhà

Baoquocte.vn. Chiều 28/1, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 28/1: Thêm 2.885 ca mắc mới; 771 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị

Covid-19 ở Hà Nội ngày 28/1: Thêm 2.885 ca mắc mới; 771 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 Hà Nội ngày 28/1 do Sở Y tế phát đi tối nay thông báo 24h ghi nhận 2.885 ca bệnh mới, trong đó có 614 ca cộng ...
XSHCM 29/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 29/1/2022. XSHCM thứ 7

XSHCM 29/1, kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay 29/1/2022. XSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 29/1. Trực tiếp kết quả xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay - XSHCM 29/1/2022. xổ số thành phố. xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSHG 29/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 29/1/2022. KQXSHG thứ 7

XSHG 29/1, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 29/1/2022. KQXSHG thứ 7

Baoquocte.vn. XSHG 29/1. Trực tiếp kết quả xổ số Hậu Giang nhanh nhất hôm nay - XSHG 29/1/2022. KQXSHG. Ket qua xo so Hau Giang
XSBP 29/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 29/1/2022. KQXSBP thứ 7

XSBP 29/1, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 29/1/2022. KQXSBP thứ 7

Baoquocte.vn. XSBP 29/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Phước nhanh nhất hôm nay - XSBP 29/1/2022. Ket qua xo so Binh Phuoc. KQXSBP.
Tối 28/1, cả nước có thêm 14.929 ca Covid-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất 2.900 ca; Bắc Ninh hơn 1.000 ca

Tối 28/1, cả nước có thêm 14.929 ca Covid-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất 2.900 ca; Bắc Ninh hơn 1.000 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 28/1 của Bộ Y tế cho biết có 14.929 ca mắc mới tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với gần 2.900 ...
Mỹ cảnh báo nhah chóng đáp trả Nga nếu Moscow có hành động ở Cuba

Mỹ cảnh báo nhah chóng đáp trả Nga nếu Moscow có hành động ở Cuba

Baoquocte.vn. Mỹ khẳng định sẽ nhanh chóng đáp trả nếu thấy có bất kỳ sự hiện diện quân sự của Nga ở Cuba hay trong trường hợp Moscow có ý định ...
Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã đến thăm chị em đang ở trại tạm dung Sakan tại thủ đô Riyadh.
Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp do đảo chính Burkina Faso, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso ra thông báo cho công dân Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Baoquocte.vn. Người Anh nổi tiếng là một trong những dân tộc có văn hóa ứng xử lịch sự trên thế giới. Cùng tìm hiểu về phong cách nói chuyện lịch thiệp này.
Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Baoquocte.vn. Cách nói chuyện là phép lịch sự xã giao cơ bản trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi nói chuyện, cần lưu ý những điều sau.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
Hiệp định Paris 1973 về Việt Nam nhìn từ góc độ quốc tế

Hiệp định Paris 1973 về Việt Nam nhìn từ góc độ quốc tế

Baoquocte.vn. Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quốc tế khó khăn.
Người đồng nghiệp đặc biệt của tôi

Người đồng nghiệp đặc biệt của tôi

Baoquocte.vn. Tôi trải qua các vị trí ngoại giao khác nhau ở bốn, năm nhiệm kỳ thì Trần Thanh Huân có hai nhiệm kỳ duy nhất đều làm Trưởng Cơ quan đại diện...
Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về quan hệ song phương và những trải nghiệm về ...
Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những xúc cảm vơi đầy trong cái Tết cuối cùng trên đất Việt.
Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trải qua 30 năm, quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Ukraine đã có những bước phát triển mạnh mẽ.
5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021 để lại cho Việt Nam những bài học, từ đó chuẩn bị cho lần sau.
Phiên bản di động