Một số góc nhìn về quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam

Anh Sơn
Ngày 8/7, tại Hà Nội, trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva (1954-2024), Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Một số góc nhìn về quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Một số góc nhìn về quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình tặng hoa cho các diễn giả tham dự buổi nói chuyện chuyên đề 'Một số góc nhìn về quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'. (Ảnh: Anh Sơn)

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình; cán bộ, đảng viên, nhân viên các đơn vị của Bộ Ngoại giao, sinh viên Học viện Ngoại giao và Đoàn Thanh niên cơ quan Ban Đối ngoại Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tham dự bằng hình thức trực tuyến.

Tin liên quan
Triển lãm ảnh di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam tại Geneva Triển lãm ảnh di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam tại Geneva

Ba diễn giả tham gia tại buổi nói chuyện có: Thiếu tướng Phạm Sơn Dương, nguyên Phó Giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Bộ Quốc phòng. Ông là con trai của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Geneva năm 1954;

Diễn giả thứ hai là Thiếu tướng Tạ Quang Chính, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng. Ông là con trai của cố Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tạ Quang Bửu - người thay mặt phái đoàn Việt Nam ký Hiệp định Geneva;

Diễn giả thứ ba là Đại sứ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Văn Quảng, nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao giao.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình cho biết, buổi nói chuyện chuyên đề về Hiệp định nhằm tuyên truyên sâu rộng ý nghĩa và tầm vóc lịch sử của Hiệp định, khơi dậy và lan tỏa lòng yêu nước, tự hào dân tộc và tình yêu đối với ngành Ngoại giao, từ đó tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ.

Mỗi chuyên đề hôm nay sẽ xoay quanh một chủ đề liên quan đến quá trình đàm phán, ký kết và thi hành Hiệp định, cung cấp những thông tin và cách đánh giá mới về quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam qua góc nhìn của những vị khách mời rất đặc biệt.

Thứ trưởng khẳng định, thông qua những chia sẻ từ các diễn giả, Bộ Ngoại giao mong muốn sẽ được tiếp cận về Hiệp định Geneva từ góc nhìn lịch sử, toàn diện, thực tiễn, khách quan. Đó là góc nhìn của người lính, của thân nhân những nhân chứng lịch sử và góc nhìn của nhà nghiên cứu về sự kiện, về quá trình đàm phán, ký kết và thi hành Hiệp định, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc hoạch định và triển khai đường lối đối ngoại của Đảng trong thời kỳ chiến lược mới của đất nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình phát biểu khai mạc tại hội trường và qua trực tuyến đến các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: Anh Sơn)
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Thanh Bình phát biểu khai mạc tại hội trường và qua trực tuyến đến các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: Anh Sơn)

Tại buổi nói chuyện, Thiếu tướng Phạm Sơn Dương - con trai của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã kể lại thời điểm ông được sống cùng ba và Bác Hồ trong Phủ Chủ tịch, được cha ông kể cho nghe những câu chuyện về Bác Hồ kính yêu, trong đó có câu chuyện về bài học ngoại giao tại Hội nghị Geneva.

“Đó là sự dự đoán chính xác của Bác Hồ về việc Việt Nam tham dự Hội nghị Geneva sẽ gặp những áp lực rất lớn, nhất là sự can thiệp của các nước lớn vào hội nghị”, ông Dương nói. Suốt thời gian diễn ra hội nghị, trưởng đoàn Phạm Văn Đồng thường xuyên báo cáo và xin ý kiến trực tiếp của Bác Hồ.

"Bác căn dặn ba tôi là trong đàm phán phải kiên quyết bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc, kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược và bước đi để đạt được mục đích là buộc Pháp phải công nhận độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia", Thiếu tướng Phạm Sơn Dương kể tiếp.

Theo Thiếu tướng Tạ Quang Chính, ngày 13/3/1954, Giáo sư Tạ Quang Bửu, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, có mặt trong Đoàn đại biểu Chính phủ ta rời chiến khu Việt Bắc, lên đường qua Trung Quốc và Liên Xô, tới Thụy Sỹ dự Hội nghị Geneva về Đông Dương.

Ngày 4/5/1954, đoàn đến Thụy Sỹ giữa lúc Hội nghị Geneva bàn về Triều Tiên đang họp nhưng “phía ta chưa nhận được lời mời chính thức của hội nghị”.

Ở Việt Nam, tình hình lúc đó vô cùng khẩn trương trên cả mặt trận quân sự và ngoại giao. Trên chiến trường, quân ta đẩy mạnh tấn công, quyết tâm tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Tại Thụy Sỹ, đoàn ta vừa chuẩn bị nội dung đấu tranh trong đàm phán; dự kiến các tình huống xấu và lập phương án đặt ra trên bàn hội nghị, vừa chờ lời mời chính thức của hội nghị do Liên Xô và Anh làm chủ tọa.

Đoàn ta mới có lời mời chính thức tham gia hội nghị vào chiều 8/5, sau khi có tin chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong quá trình Hội nghị diễn ra, bên cạnh các phiên họp tập thể, Hội nghị thành lập cơ chế để giải quyết các vấn đề quân sự.

Cuối cùng, sau rất nhiều cuộc đàm phán, đêm ngày 20, rạng sáng ngày 21/7, Hội nghị Geneva kết thúc, thông qua Tuyên bố chung. Thứ trưởng Tạ Quang Bửu đại diện Bộ Tổng Tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam đã ký Hiệp định đình chỉ chiến sự với tướng Delteil của Pháp, trước sự chứng kiến của các quan khách và báo chí nước ngoài.

Một số góc nhìn về quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
Các cán bộ, nhân viên ngành Ngoại giao và sinh viên Học viện tham dự buổi nói chuyện. (Ảnh: Anh Sơn)

Tham gia tại buổi nói chuyện, PGS. TS. Đại sứ Dương Văn Quảng nhấn mạnh đến bối cảnh thế giới và quan hệ quốc tế lúc đó có nhiều phức tạp, các nước lớn tham gia Hội nghị Geneva đều theo đuổi những mục tiêu, lợi ích khác nhau. PGS. TS. Đại sứ Dương Văn Quảng khẳng định, việc tham gia Hội nghị và ký kết Hiệp định 70 năm trước là một thành công lớn của ngoại giao Việt Nam, đánh dấu lần đầu tiên ngoại giao Việt Nam tham dự một cuộc đàm phán đa phương với sự tham gia của các cường quốc để bàn về các vấn đề liên quan tới quyền cơ bản của chính dân tộc mình.

Hiệp định Geneva khẳng định rõ sự tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và việc rút hoàn toàn quân đội Pháp ra khỏi Việt Nam; tạo nên cơ sở pháp lý và nền móng để nhân dân ta tiếp tục đấu tranh bền bỉ đi tới thắng lợi, giành được hoàn toàn độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước 20 năm sau đó.

Cũng tại buổi nói chuyện, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao Nguyễn Đắc Thành, các diễn giả đã giải đáp nhiều câu hỏi của cán bộ, nhân viên và các sinh viên về quá trình đàm phán, sự tham dự của các bên, những “góc khuất” trong quá trình đàm phán…

Một số góc nhìn về quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
Các diễn giả tham gia thảo luận và trả lời câu hỏi của cán bộ, nhân viên và sinh viên Học viện Ngoại giao. (Ảnh: Anh Sơn)

Có thể khẳng định, thông qua buổi nói chuyện là dịp để các cán bộ, nhân viên và sinh viên Ngoại giao cùng nhau tri ân sự hy sinh và công lao và to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ cách mạng tiền bối, nhất là đối với những cán bộ đã tham gia đóng góp vào quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneva.

Đây cũng là dịp để các cán bộ ngoại giao trẻ, các sinh viên hiểu và trân quý hơn giá trị của độc lập, tự do mà các thế hệ cha anh đã hy sinh bao xương máu, tuổi trẻ mới có được. Để từ đó, thế hệ trẻ được truyền cảm hứng và động lực để tận tâm cống hiến cho nền ngoại giao nước nhà, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiệp định Geneva và triết lý đối ngoại mang đậm bản sắc ‘cây tre Việt Nam’

Hiệp định Geneva và triết lý đối ngoại mang đậm bản sắc ‘cây tre Việt Nam’

Thắng lợi của Hiệp định Geneva 1954 là một trong những thực tiễn sinh động cùng với truyền thống lâu đời của ngoại giao Việt ...

Các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Hiệp định Geneva gợi nhắc về tầm quan trọng của hòa bình

Các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Hiệp định Geneva gợi nhắc về tầm quan trọng của hòa bình

Tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva, các Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đánh giá cao tầm quan ...

Tọa đàm 'Dấu ấn về Hiệp định Geneva và Việt Nam trong ký ức những người bạn Ba Lan'

Tọa đàm 'Dấu ấn về Hiệp định Geneva và Việt Nam trong ký ức những người bạn Ba Lan'

Buổi Tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở và thân tình, góp phần tăng cường sự hiểu biết cũng như tình cảm của ...

Báo chí Cuba đưa đậm nét về lễ kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngợi ca ý chí và tinh thần quật cường của quân dân Việt Nam

Báo chí Cuba đưa đậm nét về lễ kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngợi ca ý chí và tinh thần quật cường của quân dân Việt Nam

Báo chí Cuba khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những thiên sử thi vĩ đại nhất của thế kỷ XX.

Bài viết cùng chủ đề

70 năm Geneva - Những bài học lịch sử

Đọc thêm

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo 'Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo'.
Bộ Ngoại giao đồng hành cùng nữ lãnh đạo doanh nghiệp trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng nữ lãnh đạo doanh nghiệp trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế

Ngày 17/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Nữ lãnh đạo doanh nghiệp 2026 với chủ đề ‘Phụ nữ và niềm ...
Kết nối Thái Lan tại Phú Thọ 2026: Nâng tầm hợp tác, khơi nguồn nội lực vùng Đất Tổ

Kết nối Thái Lan tại Phú Thọ 2026: Nâng tầm hợp tác, khơi nguồn nội lực vùng Đất Tổ

Chiều 17/6, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức chương trình ‘Kết nối Thái Lan tại Phú ...
Giá vàng hôm nay 18/6/2026 neo cao, điều gì đang nâng đỡ mặt bằng mới? nghịch lý thị trường sau thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran

Giá vàng hôm nay 18/6/2026 neo cao, điều gì đang nâng đỡ mặt bằng mới? nghịch lý thị trường sau thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran

Giá vàng hôm nay 18/6/2026 neo cao, điều gì đang nâng đỡ thị trường? nghịch lý giá sau thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran.
Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hoạt động nổi bật của quân sự, quốc phòng

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hoạt động nổi bật của quân sự, quốc phòng

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm tuyên truyền sâu rộng về các hoạt động nổi bật trong lĩnh vực quân ...
Lan toả tinh thần báo chí Việt Nam: Trung thành, sáng tạo, trách nhiệm trong kỷ nguyên mới

Lan toả tinh thần báo chí Việt Nam: Trung thành, sáng tạo, trách nhiệm trong kỷ nguyên mới

Trung thành, sáng tạo, trách nhiệm là phẩm chất của nhà báo hiện nay mà Hội Nhà báo Việt Nam đang đặt ra để cùng thực hiện.
Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Việt Nam - Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức thành công Hội thảo 'Việt Nam-Brazil 2026: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo'.
Bộ Ngoại giao đồng hành cùng nữ lãnh đạo doanh nghiệp trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế

Bộ Ngoại giao đồng hành cùng nữ lãnh đạo doanh nghiệp trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế

Ngày 17/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Nữ lãnh đạo doanh nghiệp 2026 với chủ đề ‘Phụ nữ và niềm tin số’.
Kết nối Thái Lan tại Phú Thọ 2026: Nâng tầm hợp tác, khơi nguồn nội lực vùng Đất Tổ

Kết nối Thái Lan tại Phú Thọ 2026: Nâng tầm hợp tác, khơi nguồn nội lực vùng Đất Tổ

Chiều 17/6, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam và UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức chương trình ‘Kết nối Thái Lan tại Phú Thọ năm 2026’.
Ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh trong tham mưu công tác đối ngoại

Ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP. Hồ Chí Minh trong tham mưu công tác đối ngoại

Ngày 16/6, đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố.
Trao đổi kinh nghiệm của Việt Nam về giáo dục, phổ cập tiếng Anh, STEM và AI công nghệ với Timor-Leste

Trao đổi kinh nghiệm của Việt Nam về giáo dục, phổ cập tiếng Anh, STEM và AI công nghệ với Timor-Leste

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã có buổi trao đổi với Nhóm cán bộ thuộc Sáng kiến Future Leaders for ASEAN của Timor-Leste.
Bàn giao 1.200 tấn gạo CT16 do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất tại Cuba

Bàn giao 1.200 tấn gạo CT16 do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất tại Cuba

Ngày 16/6, tỉnh Pinar del Río, Cuba, đã diễn ra lễ bàn giao và tiếp nhận 1.200 tấn gạo CT16 do Công ty TNHH AgriVMA sản xuất tại Cuba.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Nga: Cấu trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm giúp duy trì cân bằng lợi ích, xây dựng đối thoại và thúc đẩy hòa bình

Đại sứ Nga: Cấu trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm giúp duy trì cân bằng lợi ích, xây dựng đối thoại và thúc đẩy hòa bình

Hội nghị cấp cao kỷ niệm 35 năm hợp tác ASEAN-Nga sẽ khẳng định cam kết của Nga và ASEAN đối với mô hình hợp tác cởi mở và bao trùm.
Đại sứ Đặng Minh Khôi: Việt Nam ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Đại sứ Đặng Minh Khôi: Việt Nam ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi trả lời phỏng vấn về chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga.
Việt Nam là nhân tố quan trọng trong tăng cường quan hệ ASEAN-Nga

Việt Nam là nhân tố quan trọng trong tăng cường quan hệ ASEAN-Nga

Hội nghị cấp cao Nga-ASEAN sắp tới là dịp để các bên trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế, khu vực và song phương, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Võ cổ truyền và năng lực kể chuyện quốc gia

Võ cổ truyền và năng lực kể chuyện quốc gia

Trong bối cảnh các quốc gia ngày càng chú trọng phát huy sức mạnh mềm, võ cổ truyền Việt Nam đang mở ra tiềm năng trở thành một “đại sứ văn hóa” đặc biệt.
Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 10 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 30

Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 10 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 30

Thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 10 và Hội chợ Xuất nhập khẩu hàng hóa Côn Minh lần thứ 30.
Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã có những chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam về Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026.
Phiên bản di động