Một thất bại không bất ngờ cho EU

Hội nghị Cấp cao EU tại Brussels hôm 22-23/11 đã không đạt nhất trí về dự thảo kế hoạch ngân sách cho giai đoạn 2014-2020 (MMF) trị giá khoảng 917 tỷ euro theo đề xuất của Hội đồng châu Âu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Do kinh tế đang rất khó khăn, lần đầu tiên EU phải thảo luận về việc cắt giảm ngân sách và sự khác biệt trong vấn đề này giữa các thành viên là lý do chủ yếu dẫn đến đổ vỡ của Hội nghị. Dù vậy, tuyên bố chung sau Hội nghị cũng như phát biểu của lãnh đạo EU không tỏ thất vọng, họ cho biết muốn suy nghĩ thấu đáo hơn bởi tính chất quan trọng của MMF trong giai đoạn tới và tin tưởng sẽ giải quyết được vấn đề này tại Brussels vào đầu năm sau. Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều, buộc các quốc gia EU phải có những biện pháp cấp bách và thực tế để ổn định tình hình.

Những mục tiêu khác nhau

Các cuộc đàm phán truyền thống của EU về ngân sách giữa một bên đóng góp ngân sách và các đối tượng thụ hưởng thường đi đến thất bại.Nói chung, các nước giàu thường phải đóng góp nhiều hơn, trong khi các nước nghèo lại được nhận nhiều hơn, cũng có một số nằm ngoài quy luật đó. Chẳng hạn, trong khi Bồ Đào Nha, Slovenia và Hy Lạp được thụ hưởng nhiều từ ngân sách EU, thì Luxembourg lại không được nhận bất cứ phần tương xứng nào cho đóng góp của mình.

Bởi thế mà quá trình thảo luận về ngân sách trong lịch sử EU chưa bao giờ dễ dàng, thông thường phải qua 2 hoặc 3 phiên họp cấp cao mới có thể thông qua được ngân sách chung cho giai đoạn 7 năm tiếp theo. Quá trình này càng trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Eurozone, diễn biến tiêu cực của kinh tế châu Âu với dự báo tăng trưởng âm 0,3% năm 2012 và bản thân ngân sách nhiều nước thành viên rất khó khăn. Bên cạnh đó, dự trù ngân sách chung không nhiều, chỉ vào khoảng 1% tổng GNI của châu Âu trong giai đoạn 7 năm và thấp hơn nhiều so với ngân sách hàng năm của nhiều nước thành viên.

Chính vì thế, dư luận chung không bất ngờ về thất bại của Hội nghị. Tuy nhiên, có những diễn biến mới càng cho thấy sự khó khăn trong quá trình trao đổi về dự thảo ngân sách chung. Trong khi nhóm 8 nước đóng góp nhiều cho ngân sách chung châu Âu đi đầu là Anh đòi hỏi một cách quyết liệt phải cắt giảm dự thảo MMF từ 5-10%, thì các nước khác muốn ít nhất giữ nguyên mức ngân sách và tăng chi tiêu cho một số lĩnh vực phù hợp với lợi ích quốc gia, chẳng hạn Pháp muốn tăng trợ cấp nông nghiệp, các nước Đông Âu muốn tăng đầu tư để hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi. Thỏa hiệp tạm thời đạt được tại Hội nghị là tăng ngân sách cho nông nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi, giữ nguyên ngân sách cho các cơ quan của châu Âu và giảm ngân sách cho cơ sở hạ tầng, công nghệ vũ trụ, viện trợ phát triển.

Ngoài ra, trong sự việc này đã tỏ rõ liên kết truyền thống Đức-Pháp về ngân sách trở nên lỏng lẻo do khác biệt về lợi ích cũng như cách thức tiếp cận đối với việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công, do vậy, Đức-Pháp không thể hiện được vai trò trung gian để giúp hội nghị đạt được thỏa thuận như Tổng thống Pháp Hollande đã cam kết trước Hội nghị.

Và có vẻ như EU có thể chi tiêu ít hơn hay chi tiêu tốt hơn, nhưng cả hai sự lựa chọn này đều không phải là những gì mà các nhà lãnh đạo châu Âu mong muốn. Có lẽ, đây là điều còn đáng buồn hơn cả cuộc chiến ngân sách hiện nay.

Tính toán của bà Merkel

Tại Hội nghị, mặc dù tất cả các cuộc thảo luận đều tìm cách để thuyết phục Anh - quốc gia muốn phủ quyết ngân sách, song Thủ tướng Đức -Angela Merkel, đã không cô lập Thủ tướng Anh David Cameron nhằm tránh một sự đổ vỡ có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Bà phát biểu: “Tôi muốn tiến tới một thỏa thuận với tất cả 27 quốc gia và không loại trừ bất kỳ một nước nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.Tuy nhiên, điều đó thể hiện lợi ích cá nhân của nước Đức và một số quốc gia khác. Các quốc gia này cần một thỏa thuận để đảm bảo việc giảm bớt đóng góp của họ vào ngân sách.

Bà Merkel cũng có một mục tiêu lớn hơn ở châu Âu. Trước hết, bà không muốn Anh rời EU, hoặc bị loại ra khỏi liên minh do sai lầm chính trị. Thứ hai, một cuộc đối đầu căng thẳng với Anh về ngân sách có thể dễ dàng thực hiện tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới mà tại đó các nhà lãnh đạo sẽ đồng ý với việc hình thành khung pháp lý cho liên minh ngân hàng của Eurozone. Đây có lẽ là bước quan trọng nhất mà Eurozone đang hướng tới nhằm tạo ra một liên minh tiền tệ mạnh mẽ hơn, trong đó các ngân hàng yếu kém và các quốc gia yếu kém không còn có thể dễ dàng kéo nhau xuống như vậy.

Tình thế cấp bách

Hôm 15/11, Cơ quan thống kê của EU cho biết, tăng trưởng kinh tế (GDP) của 17 thành viên EU giảm 0,1% trong quý 3/2012, sau khi giảm 0,2% trong quý 2/2012, như vậy đây là lần thứ 2 trong 4 năm (kể từ 2009), kinh tế EU chính thức trở lại suy thoái. Khi các lãnh đạo vẫn đang vật lộn với cuộc chiến nợ công, các chính phủ buộc thắt chặt chi tiêu nhằm giảm thâm hụt thì làn sóng biểu tình của người dân lan rộng khắp châu Âu để phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng”. Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của khủng khoảng nợ công đang “ngấm” như thế nào.

Trước triển vọng ảm đạm, EC chỉ dự báo tăng trưởng kinh tế EU là 0,1% trong năm 2013, so với dự báo 1% trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao kỷ lục 11,2% và nhiều dự báo suy thoái kinh tế EU vẫn sẽ tiếp tục, ít nhất là hết năm 2012 khi kinh tế Đức và Pháp sẽ chính thức “dính đòn” suy thoái.

Minh Anh

 

Đọc thêm

Phát động cuộc thi viết 'Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương'

Phát động cuộc thi viết 'Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương'

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động Cuộc thi viết với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, nhằm tôn vinh giá trị truyền ...
Giữ nét văn hóa du xuân trong nhịp sống hiện đại

Giữ nét văn hóa du xuân trong nhịp sống hiện đại

Để mỗi bước chân du xuân đầu năm không chỉ là cuộc dạo chơi theo trào lưu, mà là hành trình trở về với cội nguồn.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 27/2/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 27/2/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 27/2/2026.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 27/2/2026: Sư Tử có tin vui sự nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 27/2/2026: Sư Tử có tin vui sự nghiệp

Tử vi hôm nay 27/2/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/2 và sáng 28/2: Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh - Wolves vs Aston Villa; Hạng nhất Việt Nam - Khánh Hòa vs Quy Nhơn

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/2 và sáng 28/2: Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh - Wolves vs Aston Villa; Hạng nhất Việt Nam - Khánh Hòa vs Quy Nhơn

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 27/2 và sáng 28/2: Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh - Wolves vs Aston Villa; La Liga - Levante vs Alaves...
Bài tarot hôm nay 27/2: Tương lai tình yêu của bạn có điều gì đặc biệt?

Bài tarot hôm nay 27/2: Tương lai tình yêu của bạn có điều gì đặc biệt?

Hãy chọn một lá bài tarot ở bài viết dưới, bạn sẽ nhận được thông điệp về điều đặc biệt đang chờ đón trong tương lai tình yêu của mình.
Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh giữa cao điểm giao dịch ngày Vía Thần Tài, thị trường thế giới đang xuất hiện động lực mới?
Hàn Quốc nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam nhằm kích cầu du lịch quốc tế

Hàn Quốc nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam nhằm kích cầu du lịch quốc tế

Ngày 25/2, Chính phủ Hàn Quốc công bố hàng loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Mỹ áp thuế nhập khẩu 10%, cân nhắc nâng lên 15%: Gia tăng rủi ro chính sách thương mại

Mỹ áp thuế nhập khẩu 10%, cân nhắc nâng lên 15%: Gia tăng rủi ro chính sách thương mại

Chính quyền Tổng thống Trump đã bắt đầu áp mức thuế nhập khẩu toàn cầu tạm thời 10% từ ngày 25/2, tín hiệu có thể nâng lên 15% theo một cơ chế pháp lý khác.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Nord Stream - biến số chiến lược trên bàn đàm phán Nga-Mỹ về hòa bình ở Ukraine?

Nord Stream - biến số chiến lược trên bàn đàm phán Nga-Mỹ về hòa bình ở Ukraine?

Dòng chảy phương Bắc Nord Stream có thể là một biến số chiến lược trên bàn đàm phán Nga-Mỹ về hòa bình ở Ukraine?
Giá heo hơi hôm nay 26/2: Miền Bắc và Trung đồng loạt rớt giá mạnh, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/2: Miền Bắc và Trung đồng loạt rớt giá mạnh, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/2, miền Bắc và miền Trung đồng loạt giảm giá, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg.
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên ký thỏa thuận thuê hạ tầng với nhiều doanh nghiệp

Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên ký thỏa thuận thuê hạ tầng với nhiều doanh nghiệp

Tháng 2/2026, Stavian Industrial Park ký kết Thỏa thuận cho thuê hạ tầng và quyền sử dụng đất tại Cụm Công nghiệp Stavian Hưng Yên với một số doanh nghiệp.
Giá nông sản hôm nay 26/2/2026: Giá cà phê tiềm ẩn nhiều biến động; Mỹ cảnh báo tăng thuế nhập khẩu bổ sung 15% hoặc cao hơn với một số nước

Giá nông sản hôm nay 26/2/2026: Giá cà phê tiềm ẩn nhiều biến động; Mỹ cảnh báo tăng thuế nhập khẩu bổ sung 15% hoặc cao hơn với một số nước

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 26/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá nông sản hôm nay 25/2/2026: Giá cà phê 'quay xe' bất ngờ, thận trọng với áp lực giảm; Mở đường áp thuế mới, ông Trump điều tra thêm 6 ngành này

Giá nông sản hôm nay 25/2/2026: Giá cà phê 'quay xe' bất ngờ, thận trọng với áp lực giảm; Mở đường áp thuế mới, ông Trump điều tra thêm 6 ngành này

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 25/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Hậu Tết Nguyên đán, Đà Nẵng giảm thiểu phương tiện khai thác ven bờ, ngư dân Khánh Hòa quyết tâm chống khai thác IUU

Hậu Tết Nguyên đán, Đà Nẵng giảm thiểu phương tiện khai thác ven bờ, ngư dân Khánh Hòa quyết tâm chống khai thác IUU

Hướng tới xây dựng ngành thủy sản hiện đại, bền vững được ngư dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa tích cực hưởng ứng ngay từ những chuyến biển đầu năm.
Giá heo hơi hôm nay 24/2: Duy trì ổn định, vùng giá giao dịch từ 70.000 - 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 24/2: Duy trì ổn định, vùng giá giao dịch từ 70.000 - 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 24/2, thị trường duy trì ổn định trên cả 3 miền. Vùng giá giao dịch từ 70.000 - 72.000 đồng/kg.
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2 ghi nhận sự dao động trong biên độ hẹp của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2 cho thấy đà tăng nhẹ của đồng USD nhờ tâm lý chờ đợi việc triển khai mức thuế quan mới của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2 cho thấy đà suy yếu của đồng USD trong phiên giao dịch đầu tuần.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2 cho thấy đồng​​​​​​​ USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh.
Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Sàn Giao dịch Moscow giới thiệu công cụ giao dịch USDRUB_TOM, đánh dấu sự trở lại của giao dịch cặp tiền tệ USD – Ruble Nga từ tháng 6/2024.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2 cho thấy đồng USD đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Phiên bản di động