“Một thoáng nước Bỉ” giữa lòng Hà Nội

19/05/2018 09:00

Nhân dịp “Một thoáng nước Bỉ” – một sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - vương quốc Bỉ được tổ chức tại Hà Nội ngày 12/5, Đại sứ vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas đã chia sẻ với Thế Giới & Việt Nam về triển vọng hợp tác giữa hai nước...

TIN LIÊN QUAN
mot thoang nuoc bi giua long ha noi Trải nghiệm "Một thoáng nước Bỉ" giữa lòng Hà Nội
mot thoang nuoc bi giua long ha noi A Touch of Belgium – Một Thoáng Nước Bỉ
mot thoang nuoc bi giua long ha noi
Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas trả lời phỏng vấn trước thềm sự kiện “Một thoáng nước Bỉ” ngày 12/5. (Ảnh: Minh Quân)

“Một thoáng nước Bỉ - A Touch of Belgium” là sự kiện văn hóa đặc biệt, kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Bỉ. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn, cùng đông đảo các công dân Bỉ sinh sống tại Hà Nội và những người Việt Nam yêu mến văn hóa Bỉ.

Lễ hội “Một thoáng nước Bỉ” bao gồm các hoạt động cho gia đình và trẻ nhỏ, thông tin hữu ích về các dự án do Chính phủ Bỉ tài trợ tại Việt Nam, những món ẩm thực Bỉ được yêu thích như chocolate, khoai tây chiên, bánh quế waffle, kem và bia... Sự kiện cũng mang đến cho công chúng Việt Nam nhiều điểm nhấn độc đáo nhất của nền văn hóa đương đại Bỉ.

Sự kiện cũng trình chiếu 3 tập phim hoạt hình Xì Trum cổ điển bằng tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt. Các hoạt động liên quan đến Xì Trum như vẽ tranh, các ngôi nhà/công trình theo phong cách Xì Trum thu hút được sự chú ý và tham dự của nhiều người, nhất là trẻ nhỏ. Đặc biệt, nhóm “Majoretteketet-Bruxelles” gồm 11 cô gái đã có màn múa và diễu hành vòng quanh khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, trong tiếng nhạc sống động của ban nhạc kèn đồng Hanoi Brass Band.

Bên cạnh đó, vũ công kiêm biên đạo múa tài năng người Bỉ, Nick Coutsier, cùng với các vũ công trẻ của Kinergie Studio đã có màn múa đương đại kéo dài 20 phút mang tên “Khám phá kết nối”. Màn biểu diễn kết hợp cùng DJ phối nhạc người Bỉ Simon Medard và VJ sản xuất hình ảnh Daniel Day Long.

Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Thế giới & Việt Nam đã có dịp trò chuyện với Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas về quan hệ ngoại giao Việt – Bỉ sau 45 năm hình thành và phát triển.

mot thoang nuoc bi giua long ha noi
Người dân vui vẻ cùng tham gia các tiết mục trong Chương trình “Một thoáng nước Bỉ”.

Thưa Đại sứ, mục đích của sự kiện lần này là gì? Tại sao bà lại chọn cái tên “Một thoáng nước Bỉ”?

Như các bạn đã biết, 2018 đánh dấu 45 năm kể từ khi Việt Nam và Vương quốc Bỉ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, sau khi ký kết Hiệp định Paris. Sự kiện “Một thoáng nước Bỉ” được chúng tôi tổ chức nhằm chào mừng cột mốc lịch sử này. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để chúng tôi kết nối nhân dân Việt Nam và nhân dân Bỉ, giúp họ thấu hiểu và gần gũi nhau hơn. Tổ chức sự kiện này trước Tượng đài Lý Thái Tổ (nơi nhiều người Việt Nam hay đến vào mỗi dịp cuối tuần) và kéo dài cả buổi chiều ngày thứ Bảy, với nhiều hoạt động vui chơi bổ ích như trình chiếu phim, chơi nhạc, vẽ tranh cùng thưởng thức ẩm thực, chúng tôi mong rằng sự kiện này sẽ thu hút được sự tham gia của mọi người.

Chúng tôi chọn cái tên “Một thoáng nước Bỉ” bởi Bỉ là một quốc gia có nền văn hóa bản sắc và lâu đời, nên sẽ cần nhiều thời gian để có thể cảm nhận hết những nét đặc sắc của đất nước chúng tôi. Bởi vậy, qua sự kiện này chúng tôi muốn mang một phần của nước Bỉ đến với công chúng Việt Nam về những làng quê Bỉ yên bình, nơi người dân có thể tận hưởng cuộc sống qua những món ăn ngon, điệu nhảy đẹp và quây quần bên nhau".

Đại sứ nhận định thế nào về quan hệ Việt Nam – Bỉ sau 45 năm hình thành và phát triển?

Tôi cho rằng quan hệ song phương đã phát triển mạnh mẽ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, với giao dịch thương mại song phương giữa hai nước năm qua đạt mức 2,5 tỷ Euro. Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất nhận được hỗ trợ phát triển từ Chính phủ Bỉ, lên tới 500 triệu Euro (2017), trải dài ở nhiều dự án quan trọng tại Việt Nam, từ xây dựng cơ sở hạ tầng tới cải thiện đời sống của người dân ở thành thị cũng như nông thôn. Chúng tôi rất vui mừng khi cho đến nay, những dự án này đã và đang chứng tỏ hiệu quả rõ rệt, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của Việt Nam. Điều này cho thấy chính sách hỗ trợ của Bỉ nhằm giúp đỡ các bạn tái thiết đất nước sau hai cuộc chiến tranh đã thành công mỹ mãn. 

mot thoang nuoc bi giua long ha noi
Các cô gái của nhóm “Majoretteketet-Bruxelles” diễu hành trên phố Lê Lai. (Ảnh: Minh Quân)

Quan hệ Việt - Bỉ đang “nở rộ”

Thời gian gần đây, hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực. - Bỉ và Việt Nam có truyền thống hợp tác lâu dài trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng trưởng xanh, quản lý nguồn nước và đổi mới sáng tạo. Bỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành sữa của Việt Nam cuối những năm 1990, đầu thế kỷ 21. Trong lĩnh vực đào tạo, các trường đại học của Bỉ có quan hệ hợp tác lâu dài và thành công với Việt Nam.

- Năm 2017, hai nước cũng có nhiều hoạt động để kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam. Ngày 23/11, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ ngành nông nghiệp bền vững và đổi mới của Việt Nam”.

- Ngày 1/2/2018, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện ẩm thực “A Taste of Belgium - Hương vị Bỉ”, với sự tham dự của Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme.

- Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ, chiều ngày 12/5, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam đã tổ chức chương trình “A Touch of Belgium

- Một thoáng nước Bỉ” tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. - Ngày 14/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thủ hiến vùng Flanders (Bỉ) Geert Bourgeois cùng đoàn các doanh nghiệp có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Năm ngoái, hai nước cũng đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam. Sự kiện "Một thoáng nước Bỉ" lần này đánh dấu một cột mốc lớn trong lịch sử phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ.

Bà đánh giá thế nào về hợp tác Việt Nam - Bỉ trong lĩnh vực văn hóa?

Về lĩnh vực văn hóa, Đại sứ quán Bỉ đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa thường niên, cấp học bổng cho học sinh Việt Nam – một trong số đó là buổi hòa nhạc jazz tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám một vài năm về trước. Cho tới nay, đã có hơn 2.000 người Việt Nam theo học tại các trường Đại học của Bỉ.

Chúng tôi cũng tích cực mở các buổi thuyết trình, hội thảo cho các nhiếp ảnh gia hay vũ công, cũng như những người trẻ Việt Nam học hỏi và trau dồi kinh nghiệm trong các lĩnh vực này.

Đại sứ có nhận xét gì về công tác bảo tồn di sản văn hóa tại Việt Nam?

Tôi cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt việc bảo tồn và gìn giữ các di sản văn hóa, truyền thống trong vòng 30 năm qua.

Các bạn đã vượt qua những khó khăn về kinh tế để trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển cao và ổn định. Nhưng đối với các nước châu Âu nói chung và Bỉ nói riêng, Việt Nam vẫn giữ nguyên những di sản về văn hóa, từ những tượng đài, công trình kiến trúc, hay bảo tồn nhiều danh lam thắng cảnh. Bên cạnh đó, tôi thấy rằng người dân Việt Nam càng ngày càng ý thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, thiên nhiên và văn hóa. Việt Nam là một quốc gia có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời và các bạn vẫn đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo tồn những giá trị tốt đẹp ấy.

Theo bà, văn hóa đã ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của quan hệ Việt – Bỉ?

Như tôi đã đề cập ở trên, khi nói về quan hệ song phương, chúng ta không chỉ nói về hợp tác trên lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, hay thương mại. Chúng ta cần đưa kết nối nhân dân hai nước thông qua hợp tác văn hóa. Đây là điều mà không chỉ Bỉ, mà còn nhiều người châu Âu khác, đang cố gắng thực hiện tại Việt Nam, tổ chức sự kiện giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Có thể nói, điểm giống nhau về văn hóa giữa người dân Bỉ và Việt Nam là yếu tố cộng đồng, đều muốn quây quần bên nhau, tận hưởng cuộc sống trong một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển. Sự kiện “Một thoáng nước Bỉ” này là cơ hội để người dân hai nước thưởng thức dư vị cuộc sống đó.

Xin cảm ơn Bà!

mot thoang nuoc bi giua long ha noi Việt Nam - Bỉ tăng cường hợp tác thương mại

Về kinh tế, Việt Nam - Bỉ nhất trí tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, ...

mot thoang nuoc bi giua long ha noi Bỉ mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam

Chiều 18/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp bà Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas.

mot thoang nuoc bi giua long ha noi Việt Nam - điểm đến mới cho các nhà đầu tư Bỉ

Đại sứ quán Việt Nam và cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ phối hợp với tỉnh Đông Flander tổ chức hội ...

Minh Vương

(thực hiện)