Một thời đáng nhớ ở Philippines

Đại sứ, TS. Vũ Xuân Trường
Nhiệm kỳ Đại sứ ở Philippines (2006-2010) giúp tôi hiểu hơn về con người Philippines và được đóng góp vào việc phát triển mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Việt Nam với đất nước quần đảo này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng thống Phlippines M. Arroyo trao tặng Huân chương Hữu nghị Sikatuna hạng cao cho Đại sứ Vũ Xuân Trường.
Tổng thống Phlippines M. Arroyo trao tặng Huân chương Hữu nghị Sikatuna hạng cao cho Đại sứ Vũ Xuân Trường.

Đầu năm 2006, tôi được phân công làm Đại sứ nước ta tại Philippines. Một số bạn bè gặp tôi nói: ông lại sắp vất vả và có nhiều việc phải làm rồi. Phải làm nhiều việc thì Đại sứ nào chả vậy nhưng vất vả thì có lẽ ở Philippines có những điểm khác với nhiều nước....

Sang Philippines được ít ngày, chúng tôi tổ chức một số hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines với trọng tâm là Lễ kỷ niệm. Nhưng đúng vào tối tổ chức buổi lễ, thủ đô Manila mưa to, gió lớn, nhiều xe ô tô bị nước làm chết máy. May thay, xe của Đại sứ quán gầm cao không bị chết máy song cũng bị từng đợt sóng từ Vịnh Manila đánh vào thành xe. Chúng tôi cảm thấy buồn vì cho rằng mưa to, gió lớn thế này chắc khách sẽ đến rất ít.

Nhưng chỉ ít phút sau, khách đến rất đông đủ. Tôi và anh, chị em trong sứ quán vui ra mặt. Nói chuyện ngoài lề trong buổi lễ, mọi người cho rằng mưa to, gió lớn thử thách quan hệ hai nước, nhưng đó là quan hệ lúc nào cũng vững chắc và trong sáng, không gì phá vỡ được, kể cả thiên nhiên. Một đồng nghiệp còn ngâm một câu trong truyện Kiều: “Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều”.

Quần đảo muôn màu

Gần bốn năm sống và làm việc ở Philippines làm cho tôi ngày càng yêu mến đất nước và con người nơi đây. Nhiều người nói: người Philippines là người Mã Lai trong gia đình luôn nồng ấm, người Tây Ban Nha trong tình yêu với nhiều nét quyến rũ, người Trung Hoa trong kinh doanh và người Hoa Kỳ với tính thực dụng. Chính điều này đã làm nên nét riêng mà người Philippines tự gọi mình là “Pinoy”.

Người Philippines vui nhộn và nhìn cuộc đời một cách lạc quan. Chính điều này đã giúp họ vượt qua những trận bão và những trận lụt khủng khiếp. Người Philippines yêu thích nhiều loại hình văn nghệ, hát hay và hay hát.

Một đặc điểm khác của người Philippines là không muốn làm phật lòng bạn bè nên nếu bạn có bình luận hoặc yêu cầu gì thì họ thường nói “vâng”, trong khi thực tế họ muốn nói là “không”.

Nếu bạn đến Philippines, hãy thử một lần trải nghiệm cảm giác trên chuyến xe jeepney để nếm trải một chút lối sống bình dân. Loại xe này là hậu duệ của những chiếc xe jeep của Mỹ thời Thế chiến II nhưng được kéo dài hơn để chở được nhiều người hơn và trang trí theo kiểu Pinoy.

Đi một chặng đường dù ngắn hay dài, chỉ mất khoảng 7-8 Peso (khoảng 3 nghìn đồng). Cái hay và vui vẻ là tần suất xe lớn, chỉ chờ khoảng 3-4 phút là có xe. Các xe này sơn đủ màu sắc, có thể nói là rất sặc sỡ và cộng thêm tiếng nhạc trên xe làm người ta lầm tưởng là xe lễ hội.

Philippines là quốc gia quần đảo với hơn 7 nghìn hòn đảo to nhỏ, có nhiều phong cảnh đẹp, rất phù hợp với việc phát triển du lịch với nhiều loại hình khác nhau như du lịch cộng đánh golf chẳng hạn.

Giáo dục của Philippines cũng có nhiều lợi thế như tiếng Anh là ngôn ngữ học tập và giảng dạy trong trường phổ thông cũng như đại học. Philippines kế thừa nhiều tinh hoa của nền giáo dục Hoa Kỳ để lại. Thêm vào đó, học phí cũng như sinh hoạt phí khác của học sinh, sinh viên thấp.

Chính vì lẽ đó số học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam ở Philippines tăng lên không ngừng, cao điểm có lúc trên 2.000 em (hiện nay do dịch Covid-19 nên giảm nhiều). Ngoài vấn đề Covid-19 hiện nay, tâm lý lo ngại về an ninh cũng ảnh hưởng đến du lịch và du học ở Philippines. Đúng là có một số ít khu vực nhỏ ở Philippines có vấn đề về an ninh nhưng hầu hết đất nước này đều an toàn.

Tại sao chúng ta lại bỏ lỡ cơ hội học tốt, giá rẻ; tại sao chúng ta không đi du lịch thưởng thức nhiều cảnh đẹp và có thể kết hợp với đánh golf với chi phí cũng rất thấp (vé máy bay khứ hồi Hà Nội - Manila hoặc TP. Hồ Chí Minh – Manila chỉ khoảng 200 USD).

Đại sứ Vũ Xuân Trường thăm thành phố cổ Ilocose Sur, tháng 6/2008.
Đại sứ Vũ Xuân Trường thăm thành phố cổ Ilocose Sur, tháng 6/2008.

Song trùng lợi ích

Việt Nam và Philippines có rất nhiều điểm đồng và song trùng lợi ích trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai. Đơn cử như hai nước đều là những nước bị đế quốc, thực dân đô hộ, đều đứng lên chiến đấu và giành độc lập, tự do cho dân tộc mình. Hai nước trở thành bạn bè, đối tác, rồi đối tác chiến lược không những vì lợi ích của cả hai nước mà còn vì hòa bình, phát triển và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Tuy chúng ta trong lịch sử và hiện tại có một số bất đồng, khác biệt nhưng những điểm này là nhỏ và sẽ ngày càng nhỏ so với lợi ích chung của cả hai nước. Từ chỗ hai nước không có quan hệ gì đáng kể, ngày 12/7/1976, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở đường cho việc phát triển quan hệ kinh tế, chính trị, văn hóa.

Từ chỗ Philippines cùng Mỹ và nhiều nước khác bao vây, cấm vận Việt Nam, năm 1985, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã mở những chuyến bay đầu tiên nối Việt Nam và Philippines.

Từ chỗ hai nước không có hiệp định, thỏa thuận nào, đến nay đã có hơn 30 hiệp định, thỏa thuận, bản ghi nhớ giữa chính phủ, các bộ, ngành hai nước, đặc biệt văn bản Đối tác chiến lược, tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho phát triển quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

Từ chỗ kim ngạch thương mại hai chiều năm 1989 chỉ chưa đầy 30 triệu USD đến nay đã lên hơn 5 tỷ USD, trong đó Việt Nam luôn thặng dư thương mại (trong tổng kim ngạch, Việt Nam xuất khoảng 70-80%, Philippines xuất 20-30%).

Từ lúc không có đầu tư trực tiếp lẫn nhau, hiện nay Philippines đã đầu tư hơn 300 triệu USD vào Việt Nam. Một số công ty Philippines và Việt Nam đang có kế hoạch đầu tư khá lớn vào thị trường của nhau.

Từ lúc Việt Nam hầu như không có lao động người Philippines và ngược lại, ngày nay khoảng 7.000 người Philippines làm việc tại Việt Nam với nhiều loại hình lao động khác nhau và số lao động kỹ thuật viên Việt Nam làm việc ở Philippines cũng tăng lên đáng kể....

Ngày 12/7/1976, Việt Nam và Philippines chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngày 17/11/2015, hai nước nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược. Thời gian qua, quan hệ hai nước có nhiều bước phát triển mới, vững chắc, đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu theo tinh thần Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Buổi họp báo đáng nhớ

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, 12 Đại sứ Việt Nam đã luân phiên sang Manila thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Philippines. Tôi vinh dự được là một trong số 12 đại sứ này. Gần bốn năm công tác ở Manila, tôi tham gia rất nhiều sự kiện nhưng tôi nhớ mãi sự kiện tham dự buổi họp báo về Bản ghi nhớ Việt Nam bán gạo cho Philippines.

Đầu năm 2008, thị trường gạo thế giới chao đảo, khan hiếm, một số nước ngừng xuất khẩu gạo, giá gạo tăng đột biến, từ khoảng 500 USD/tấn lên 1.200 USD/tấn. Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn, rất lo lắng làm sao nhập được gạo, đảm bảo dân không bị đói. Một số cuộc biểu tình về việc cung cấp gạo đã bắt đầu. Nếu vấn đề này không được giải quyết thỏa đáng có thể dẫn đến bất ổn lớn về chính trị. Chính phủ bạn đề nghị ta cam kết bán gạo cho bạn (tất nhiên theo giá thị trường).

Với tinh thần hợp tác, hữu nghị, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước, đoàn kết giữa các nước ASEAN và khu vực và đồng thời giúp bạn cũng chính là giúp mình, chúng ta đã ký Bản ghi nhớ bán cho bạn 1,5 triệu tấn gạo/năm.

Có Bản ghi nhớ, bạn tổ chức họp báo, với Tổng thống tham dự và phía ta trong nước cử tôi dự. Bạn cảm ơn Việt Nam rất nhiều. Vấn đề gạo được giải quyết; biểu tình về vấn đề này cũng không còn lý do để tiến hành, ổn định chính trị được giữ vững. Tôi và anh, chị em trong Đại sứ quán cũng được thơm lây.

Có lẽ sự kiện này cũng là một trong những lý do tôi được trao tặng Huân chương Hữu nghị Sikatuna hạng cao.

Cuộc đời đi sứ nhiều lúc rất vất vả, lo âu nhưng nhiều khi cũng vui và thú vị.

Kim ngạch thương mại song phương tăng đều theo hàng năm từ 2,9 tỷ USD năm 2012 lên 5,32 tỷ USD vào năm 2020 bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm qua.

Hiện Việt Nam là một trong những đối tác cung cấp gạo lớn nhất cho Philippines. Xuất khẩu gạo sang Philippines trong năm 2020 lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ USD, lượng gạo xuất khẩu đạt 2,22 triệu tấn - cao nhất từ trước đến nay.

Việt Nam có nhiều điều để Philippines học hỏi, đặc biệt trong ứng phó Covid-19

Việt Nam có nhiều điều để Philippines học hỏi, đặc biệt trong ứng phó Covid-19

TGVN. Ngày 8/12 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm ...

Việt Nam - Philippines: Thiện chí và tin cậy lẫn nhau

Việt Nam - Philippines: Thiện chí và tin cậy lẫn nhau

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn nhận định, quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển ...

Đọc thêm

Cập nhật bảng giá xe Honda Vario mới nhất tháng 4/2026

Cập nhật bảng giá xe Honda Vario mới nhất tháng 4/2026

Bảng giá xe Honda Vario mới nhất tháng 4/2026 tại các đại lý trên cả nước sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Đại lễ Phật đản năm 2026: Giáo hội yêu cầu các tự viện chăm lo người yếu thế

Đại lễ Phật đản năm 2026: Giáo hội yêu cầu các tự viện chăm lo người yếu thế

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 với cao điểm là chính lễ ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Bayern Munich vs Real Madrid: Khi Kane là cơn ác mộng của Los Blancos

Nhận định, dự đoán trận đấu Bayern Munich vs Real Madrid: Khi Kane là cơn ác mộng của Los Blancos

Nhận định, dự đoán trận đấu Bayern Munich vs Real Madrid diễn ra vào lúc 2h00 ngày 16/4 trên sân Allianz Arena, lượt về tứ kết Champions League.
Cập nhật bảng giá xe hãng Mini mới nhất tháng 4/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng Mini mới nhất tháng 4/2026

Bảng giá xe hãng Mini của các dòng xe Mini Countryman, Mini Clubman, Mini 5 Door, Mini Convertible, Mini 3 Door, Mini John Cooper Works sẽ được cập nhật chi ...
Toàn cảnh Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Toàn cảnh Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu ...
Kết quả xổ số hôm nay ngày 15 tháng 4: XSDN, XSCT, XSST và XSMN 15/4/2026

Kết quả xổ số hôm nay ngày 15 tháng 4: XSDN, XSCT, XSST và XSMN 15/4/2026

XSMN 15-4, Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 15-4-2025. Kết quả xổ số hôm nay 15-4, được các công ty XSDN, XSCT, XSST... công bố.
Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba chúc mừng Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

Ngày 14/4, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Cuba.
Apostille - Tấm 'hộ chiếu' cho giấy tờ công: Bộ Ngoại giao lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Công ước Apostille

Apostille - Tấm 'hộ chiếu' cho giấy tờ công: Bộ Ngoại giao lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Công ước Apostille

Bộ Ngoại giao lấy ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thực thi Công ước La Hay năm 1961 về miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công nước ngoài.
Tăng kết nối địa phương, tạo thuận lợi giao lưu Việt Nam – Liên bang Nga

Tăng kết nối địa phương, tạo thuận lợi giao lưu Việt Nam – Liên bang Nga

Ngày 14/4, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp đoàn công tác Bộ Ngoại giao Liên bang Nga do ông Kapyrin Igor Nikolaevich dẫn đầu.
Doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh

Doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi xanh

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bulgaria tổ chức Hội thảo.
Việt Nam cam kết phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế

Việt Nam cam kết phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế

Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân làm Trưởng đoàn Việt Nam, tham dự Hội nghị rà soát lần thứ 10 Công ước An toàn hạt nhân (CNS).
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Đặng Lịch

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Đặng Lịch

Ngày 13/4, tại Paris, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tới chào xã giao Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Đặng Lịch.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động