Mozambique đánh giá cao hoạt động trợ giúp nông nghiệp của Việt Nam

12/06/2018 09:44

Ngày 11/6, tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức Hội nghị “Hợp tác Nông nghiệp Việt Nam - Mozambique trong bối cảnh mới”.

TIN LIÊN QUAN
mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam Đại sứ Lê Huy Hoàng trình Quốc thư lên Tổng thống Mozambique
mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế của Đại sứ quán (ĐSQ), có sự phối hợp với Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực sở tại, nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam - Mozambique, lĩnh vực được Mozambique và Việt Nam đang rất quan tâm.

Tham dự Hội nghị có đông đảo đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan liên quan của Mozambique, trong đó có Bộ Nông nghiệp và An ninh Lương thực, Bộ Ngoại giao, Viện nghiên cứu Nông nghiệp Mozambique (IIAM), Viện phát triển bông IAM, Viện hạt Điều INCAJU, đại diện đoàn chuyên gia Việt Nam, cùng đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế tại Mozambique (như IMF, FAO, UNCDF, JICA, USAID, FIDA, DFID, AGRA, KOICA …), đại diện đoàn ngoại giao có quan tâm (trong đó có các ĐSQ Mỹ và Nhật Bản) cùng nhiều doanh nghiệp và báo chí sở tại.

mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam
Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc Hội nghị. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique, ông Lê Huy Hoàng khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Mozambique, mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế hai nước theo các lĩnh vực trọng điểm, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp hiện được cả hai nước ưu tiên.

Tại Hội nghị, Đại sứ Lê Huy Hoàng cũng đã có phần trình bày về hoạt động nông nghiệp tại Việt Nam, tình hình hợp tác nông nghiệp của Việt Nam với các nước trên thế giới trong đó có các mô hình hợp tác 3 bên rất thành công về nông nghiệp nuôi trồng thủy sản tại nhiều nước châu Phi. Đại sứ khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Mozambique và các nước châu Phi, mong muốn các nước, các tổ chức quốc tế cùng hưởng ứng có sự hỗ trợ tài chính đóng góp vào nỗ lực này, góp phần đảm bảo mục tiêu an ninh lương thực, nâng cao đời sống người dân sở tại.

mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam
Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique, ông Higino Francisco de Marrule phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique, ông Higino Francisco de Marrule thay mặt Chính phủ Mozambique bày tỏ ngưỡng mộ đối với những thành tựu Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ vững chắc nền độc lập và có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Bộ trưởng nhấn mạnh, Mozambique có nhiều điều kiện thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu và nhất là bờ biển dài thuận lợi cho các hoạt động nông nghiệp, xuất khẩu nông thủy sản và đang tiếp tục có những chính sách mới nhằm khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, đặc biệt là canh tác nông nghiệp, chế biến nông sản.

Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique hoan nghênh và mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, tăng cường đầu tư vào thị trường Mozambique, không chỉ tập trung vào các cây nông nghiệp ngắn hạn như lúa và rau màu mà còn hướng tới những loại cây công nghiệp có giá trị tiêu thụ, xuất khẩu cao như điều, sắn, dừa, cà phê… Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị rất có ý nghĩa này của ĐSQ Việt Nam, Bộ trưởng Higino Francisco de Marrule kêu gọi cộng đồng các nhà tài trợ có sự hưởng ứng tham gia tài trợ các hoạt động phát triển nông nghiệp tại Mozambique, trong đó có các hoạt động Mozambique hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Tại sự kiện, bà Olga Faftine, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nông nghiệp Mozambique (IIAM) đánh giá cao hiệu quả của Dự án “Hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương thực và cây thực phẩm” của Viện VAAS (trị giá 2,2 triệu USD) tại tỉnh Zambezia.

mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam
Bà Olga Faftine, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nông nghiệp Mozambique phát biểu. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Bà Olga Faftine cho biết, hầu hết các mục tiêu của dự án đã cơ bản hoàn thành, hoan nghênh đoàn chuyên gia nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Muirrua đã mở được gần 50 lớp tập huấn về kỹ thuật trồng lúa, đậu tương, khoai lang và rau màu với quy mô trên 50 người/lớp, đồng thời hướng dẫn cán bộ, kỹ thuật viên và sinh viên kỹ thuật lai hữu tính trong chọn tạo giống lúa. Phía Mozambique mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Mozambique triển khai giai đoạn 2 của dự án để đảm bảo kết quả bền vững của dự án thực hiện trong giai đoạn 1 từ 2014 đến nay.

Tại Hội nghị, ông Trần Văn Đạt, Phó Tổng giám đốc Công ty Movitel (Tập đoàn Viettel) tại Mozambique đã có tham tham luận về vai trò và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển nông nghiệp Mozambique.

mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam
 Ông Trần Văn Đạt, Phó Tổng giám đốc Công ty Movitel trình bày tham luận về vai trò và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển nông nghiệp Mozambique 

Theo ông Đạt, việc đưa công nghệ thông tin vào trong sản xuất, chế biến nông nghiệp tại Mozambique (mô hình Viettel đang áp dụng ở nhiều nơi) là cần thiết, góp phần để người dân nắm bắt kịp thời thông tin và các kỹ thuật hiện đại trong sản xuất nông nghiệp, giúp tăng nhanh năng suất nông nghiệp sở tại đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác thương mại giữa các tổ chức nông nghiệp. 

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu từ các Đại sứ quán và các Tổ chức Quốc tế, trong đó có nhiều cơ quan tài chính viện trợ như tổ chức USAID, IMF, JICA đã phát biểu hoan nghênh hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Mozambique, làm rõ các yêu cầu và khả năng trợ giúp kỹ thuật của các tổ chức này tại Mozambique…

mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam
Đại diện cộng đồng doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam và Mozambique tham dự Hội nghị. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị của Đại sứ quán Việt Nam, các đại biểu đều cho rằng đây là hoạt động rất hữu ích, góp phần để cộng đồng các nhà tài trợ sở tại hiểu thêm về khả năng của chuyên gia nông nghiệp Việt Nam, nắm rõ yêu cầu về phát triển nông nghiệp tại Mozambique để nghiên cứu có các hình thức hỗ trợ phù hợp. Hội nghị cũng là sự kiện rất có ý nghĩa trong bối cảnh Mozambique và nhiều nước châu Phi đang chuẩn bị cho các dự án hợp tác sắp tới trong bối cảnh Hội nghị tài trợ của Nhật Bản cho các nước châu Phi cấp Bộ trưởng (TICAD-7) sắp được nhóm họp tại Yokohama (Nhật Bản) vào tháng 8/2018 tới đây.

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành của Mozambique, đoàn ngoại giao và các doanh nghiệp sở tại cũng nhiệt tình tham gia hoạt động quảng bá ẩm thực Việt, kết hợp trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam đóng trên địa bàn về các chính sách mới của sở tại liên quan tới lĩnh vực phát triển nông nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến lương thực, thực phẩm.

mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique gặp gỡ dịp sinh nhật Bác

Ngày 19/5, tại đại lộ mang tên Bác ở thủ đô Maputo của Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các ...

mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam ​Cộng đồng người Việt tại Mozambique đón Xuân Mậu Tuất

​Vừa qua, Hội người Việt và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Mozambique đã tưng bừng tổ chức chương trình mừng Xuân Mậu ...

mozambique danh gia cao hoat dong tro giup nong nghiep cua viet nam Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Mozambique – Swaziland

Ngày 26/9, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, kiêm nhiệm Mozambique và Swaziland, ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)