Nhỏ Bình thường Lớn

Mũi điện tử giúp phát hiện thực phẩm nguy hiểm

Công ty ART21 và Đại học Công nghệ Kaunas của Litva đã đồng sáng chế ra chiếc mũi điện tử di động đầu tiên trên thế giới có thể xác định chất lượng và độ tươi của thịt, cá. Sản phẩm này sẽ được giới thiệu tại Triển lãm công nghệ thông tin và truyền thông châu Âu ICT 2013, diễn ra từ 6-8/11 ở Thủ đô Vilnius của Litva.

Với hình dáng nhỏ gọn như USB và được lắp đặt hệ thống thu thập thông tin truyền dữ liệu "không dây" và "bluetooth", mũi điện tử này có khả năng phát hiện một số đặc tính hóa học và khí trong thịt, cá nhờ sử dụng nhiều thuật toán để xác định độ tươi của sản phẩm, các yếu tố hóa học nguy hiểm, các chất độc hại có thể gây ung thư hoặc các bệnh khác.

Ngoài ra, mũi điện tử cũng truyền dữ liệu đến điện thoại thông minh có phần mềm phân tích kết quả và thông báo rõ ràng, dễ hiểu cho người sử dụng.

Theo tính toán của công ty, một mũi điện tử loại này có giá khoảng 150 Euro. Công ty hy vọng sản phẩm sẽ được tiêu thụ chủ yếu tại Tây Âu, Mỹ, Canada cũng như ở Litva.

V.C