📞

Mướp đắng giúp ngăn ngừa ung thư và tiểu đường

16:21 | 09/12/2015
Những nghiên cứu gần đây cho thấy, mướp đắng (khổ qua) có khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư và tiểu đường – hai căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay.
Mướp đắng có khả năng ngăn ngừa ung thư và tiểu đường. (Nguồn: Life Hack)

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mướp đắng có thể giúp ngăn ngừa ung thư và tiểu đường, bởi trong loại quả này có rất nhiều dinh dưỡng (gồm vitamin B9, A, C và kali) và chất chống oxy hóa (beta-carotene và lutein).

Những nghiên cứu mới nhất của trường đại học Colorado cho thấy, mướp đắng có hiệu quả khả quan đối với quá trình chuyển hóa glucosamine, làm giảm vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư tuyến tụy. Từ đó, các tế bào này sẽ tự hủy mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường khác.

Bên cạnh đó, các chiết xuất từ mướp đắng có thể ngăn chặn sự phát triển và “xóa sổ” các tế bào ung thư vú do có khả năng điều biến một số đường truyền tín hiệu làm chết tế bào này. Vì vậy, dùng mướp đắng làm món ăn trong những bữa ăn hàng ngày không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa ung thư.

Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cũng được hưởng rất nhiều lợi ích từ trái mướp đắng, giống như những bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Mướp đắng có khả năng điều chỉnh mức độ insulin và glucose trong cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học và Sinh học năm 2008 cho thấy, các hợp chất trong mướp đắng rất tốt cho bệnh nhân mắc tiểu đường. Mướp đắng giúp hạ đường huyết và giảm đáng kể Fructosamine (tỷ lệ đường huyết) cho những bệnh nhân tiểu đường type 2.

Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, những bệnh nhân tiểu đường mỗi ngày dùng khoảng 200gr mướp đắng có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể. Mướp đắng ép lấy nước uống hoặc ăn sống đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Trang Ngân (theo Life Hack)