Mỹ-Afghanistan: Ngổn ngang mối lo an ninh

MỘC TRÀ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Không khó lý giải khi trọng tâm cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Afghanistan xoay quanh vấn đề an ninh trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Á.
Quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghansitan từ tháng 5. (Nguồn: DW)
Việc quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Afghansitan từ tháng 5 đưa lại nhiều mối lo an ninh cho đất nước Trung Á này.

Nhà Trắng hôm 20/6 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Tối cao Abdullah Abdullah tại Nhà Trắng vào ngày 25/6 tới.

Cuộc gặp trấn an

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, mục đích cuộc gặp là nhằm thảo luận về việc Mỹ rút quân trong bối cảnh giao tranh giữa các lực lượng Afghanistan và Taliban gia tăng trên khắp đất nước.

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Afghanistan và phiến quân Taliban gia tăng đột biến kể từ khi Tổng thống Biden hồi tháng 4 tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ sau gần 20 năm xung đột.

Tại thời điểm ông Biden đưa ra lệnh rút quân, có khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ và 16.000 nhà thầu, chủ yếu là công dân Mỹ, có mặt tại Afghanistan. Hiện Lầu Năm Góc đã chuyển giao một số căn cứ trọng yếu cho các lực lượng an ninh chính phủ và tiến hành vận chuyển hàng trăm đợt trang thiết bị lên máy bay vận tải hàng hóa C-17.

Đồng thời với tiến trình rút quân của Mỹ thì lực lượng Taliban cũng tổ chức các chiến dịch mở rộng ảnh hưởng trên toàn quốc. Ít nhất 30 quận/huyện của Afghanistan đã bị Taliban chiếm giữ.

Tuyên bố ngày 20/6 của Nhà Trắng nêu rằng, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên, Tổng thống Biden sẽ tìm cách trấn an Tổng thống Ghani và ông Abdullah về sự hỗ trợ của Mỹ đối với người dân Afghanistan, bao gồm hỗ trợ ngoại giao, kinh tế và nhân đạo.

Ông Biden cũng sẽ lặp lại cam kết của mình về việc đảm bảo cho đất nước Afghanistan không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Chuyến thăm của Tổng thống Ghani và Tiến sĩ Abdullah sẽ làm nổi bật mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Mỹ và Afghanistan...".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, khi rút các lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, Washington vẫn can dự vào tình hình tại quốc gia Trung Á thông qua các hoạt động ngoại giao, kinh tế và hỗ trợ kiến tạo một tương lai hòa bình, ổn định cho người dân nơi đây.

Cho đến nay, tổng số tiền Mỹ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan trong tài khóa 2020-2021 là 543 triệu USD.

Chuyến thăm vun vén lợi ích cá nhân?

Phản ứng về chuyến thăm, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết. "Họ (Ghani và Abdullah) sẽ nói chuyện với các quan chức Mỹ để bảo toàn quyền lực và lợi ích cá nhân của họ. Nó sẽ không có lợi cho Afghanistan".

Văn phòng của Tổng thống Ghani chưa có phản ứng chính thức nhưng một quan chức cấp cao của Afghanistan cho biết Tổng thống sẽ tìm kiếm sự đảm bảo từ Mỹ về việc tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan sau khi rút quân.

Chuyến thăm cũng sẽ diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Taliban và đại diện chính phủ Afghanistan tại Qatar đang bị đình trệ. Các quan chức chính quyền Afghanistan cho rằng, phía Taliban vẫn chưa đệ trình một đề xuất hòa bình bằng văn bản có thể được sử dụng làm điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán thực chất.

Hồi tháng 5, các nhà phân tích tình báo Mỹ dự đoán những tiến bộ đạt được trong việc trao quyền cho phụ nữ Afghanistan sẽ bị kéo lùi nếu lực lượng Taliban giành lại quyền lực điều hành quốc gia.

Ưu tiên đảm bảo an ninh cho nhân viên Afghanistan

Những người Afghanistan làm việc cho Mỹ trong suốt hai thập niên qua lo sợ mục tiêu các cuộc nổi dậy của lực lượng Taliban sẽ nhắm vào họ và gia đình của họ vì đã giúp đỡ các lực lượng nước ngoài.

Trước những lo ngại đó, các quốc gia tham gia liên minh quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu đã có các chính sách tạo điều kiện cho nhân viên Afghanistan làm việc cho họ được nhập cảnh những quốc gia này. Thời gian qua, Anh, Bỉ… đã bố trí cho nhân viên người Afghanistan nhập cảnh, xem đây như là "nghĩa vụ đạo đức" cần phải làm.

Tương tự, chính quyền Tổng thống Biden cũng bổ sung thêm nhân sự để thúc đẩy việc cấp thị thực cho người Afghanistan làm việc cho Mỹ mong muốn định cư ở Mỹ. Tuy nhiên, những người mong muốn được tị nạn ở Mỹ lại cho rằng những nỗ lực trên diễn ra chưa đúng như kỳ vọng của họ.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hôm 20/6, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, vấn đề cấp thị thực cho người Afghanistan muốn định cư ở Mỹ là "ưu tiên hàng đầu" đối với ông Biden và chính phủ đang tìm cách đưa các nhân viên người Afghanistan làm việc cho Mỹ rời Afghanistan "với tốc độ kỷ lục".

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cũng cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đang chỉ đạo việc thu xếp đưa các phiên dịch viên và những người khác từng làm việc cho lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 18.000 người từng làm các công việc hỗ trợ liên quân ở Afghanistan đang chờ quyết định cấp thị thực để nhập cư vào Mỹ.

Trước thực trạng lực lượng Taliban gia tăng các cuộc tấn công trong thời gian gần đây, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói, quân đội nước này có thể giảm tốc độ rút quân khỏi Afghanistan.

Phát biểu trước báo giới ngày 21/6, ông Kirby khẳng định, thời hạn chót rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền Tổng thống Joe Biden vào tháng 9 tới vẫn có hiệu lực, nhưng tốc độ rút quân có thể được điều chỉnh căn cứ trên tình hình thực tế.

Trong gần 20 năm xung đột tại Afghanistan, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Mỹ tiếp tục khẳng định cam kết với Afghanistan
Mỹ tăng gần gấp đôi viện trợ nhân đạo lên đến 266 triệu USD cho Afghanistan
Mỹ bàn giao căn cứ tại 'thành trì nổi tiếng của Taliban' cho quân đội Afghanistan
Mỹ sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan
Sau quyết định rút quân, Mỹ giảm số lượng nhân viên ngoại giao ở Afghanistan
TIN LIÊN QUAN
(theo Ctvnews/Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Tình hình Afghanistan

Đọc thêm

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Hà Nội và Vientiane cùng phấn đấu để các thành tựu hợp tác tương xứng với tầm vóc của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô ...
Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Điện thăm hỏi về việc mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm ...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Vừa qua, nghệ sĩ có nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường hiện nay rất nhức nhối; đồng thời nghệ sĩ vừa qua có rất nhiều ứng xử không đẹp, phản văn hóa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Kuwait và Israel trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Kuwait.
Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Dự báo thời tiết: Bão số 2 cách Quảng Ninh khoảng 180km; Hà Nội mưa lớn kèm gió giật mạnh

Baoquocte.vn. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão số 2 mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10; bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km từ tâm ...
Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt (02h00 ngày 11/8) tranh Siêu cúp châu Âu 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Real Madrid vs Frankfurt tranh Siêu cúp châu Âu 2022 02h00 ngày 11/8 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Sử dụng máy phát điện như nào để đảm bảo an toàn?

Baoquocte.vn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra 05 khuyến cáo về việc sử dụng an toàn máy phát điện trong gia đình nhằm hướng dẫn cụ thể ...
Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Ford Territory lộ diện trước ngày ra mắt tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ford Territory sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào tháng tới, Ford cũng xác nhận sẽ lắp ráp mẫu xe này tại Hải Dương.
Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Baoquocte.vn. Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế giới nổi bật ngày 10/8.
Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Điều bất thường gì đang xảy ra với kinh tế Mỹ?

Baoquocte.vn. Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi với lộ trình 'bất thường' với những tín hiệu trái chiều.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

‘Làn sóng từ chức’ ở châu Âu: Nào chỉ vì Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thay đổi chính phủ tại một số nước châu Âu thời gian qua.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Điểm danh những bê bối và 'giọt nước tràn ly' khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải từ chức

Baoquocte.vn. Sau nhiều bê bối chính trị cũng như áp lực từ chính nội các của mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã buộc phải từ chức vào ngày 7/7.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Phiên bản di động