Mỹ - Australia hợp tác lập cơ sở dữ liệu về bệnh ung thư

18/07/2016 17:12

Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia, ngày 17/7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dự lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu ung thư toàn diện Victoria ở thành phố Melbourne.  

TIN LIÊN QUAN
my australia hop tac lap co so du lieu ve benh ung thu Nhận biết hội chứng cận ung thư
my australia hop tac lap co so du lieu ve benh ung thu Phát triển dụng cụ phát hiện nhanh ung thư bằng mẫu máu

Tại buổi lễ, Phó Tổng thống Biden đã công bố một loạt thỏa thuận giữa Mỹ và Australia về việc thiết lập một hệ thống chia sẻ dữ liệu chưa từng có từ trước đến nay, nhằm phục vụ nghiên cứu điều trị bệnh ung thư. Hệ thống tập hợp hồ sơ điều trị của hơn 8.000 bệnh nhân người Mỹ và 50.000 bệnh nhân Australia từ nay tới năm 2021.

my australia hop tac lap co so du lieu ve benh ung thu
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dự lễ khánh thành Trung tâm nghiên cứu ung thư toàn diện Victoria ở thành phố Melbourne. (Nguồn: VTV)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Joe Biden đã đánh giá cao những đóng góp của các nhà nghiên cứu Australia đối với hợp tác nghiên cứu điều trị ung thư, cũng như việc thành lập Trung tâm nghiên cứu ung thư toàn diện Victoria. Ông Biden cho rằng, sự hợp tác nghiên cứu này sẽ mở ra nhiều đột phá lớn trong cuộc chiến chống ung thư trên toàn thế giới. Đây cũng là mục tiêu cá nhân của ông Biden, sau khi con trai ông qua đời vì bệnh ung thư não hồi năm ngoái.

Theo chương trình nghị sự, trong ngày 19/7, ông Biden sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở Sydney. Tiếp đó, ngày 20/7, ông sẽ có bài phát biểu về những chính sách quan trọng của Washington về mối quan hệ Mỹ - Australia, trong đó có việc thúc đẩy hợp tác liên minh quân sự hai nước.

Dự kiến, ngày 21/7, Phó Tổng thống Mỹ sẽ tới Auckland (New Zealand) và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà John Key.

Trước đó, một công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Health Day Reporter ngày 23/10/2007 đã chỉ ra thực trạng mắc bệnh ung thư phổi tại Mỹ, cho thấy, trong gần 20 năm qua, thời gian sống trung bình của người bị ung thư phổi ở Mỹ chỉ có thể sống thêm khoảng hơn 1 tháng, mặc dù chi phí cho mỗi bệnh nhân đã tăng lên rất nhiều với hàng loạt thuốc điều trị mới.

Một nghiên cứu ở Australia cũng cho thấy, trong hơn 20 năm qua, tuổi thọ trung bình của người bị ung thư phổi chỉ kéo dài thêm được khoảng 2 tháng. Theo tính toán, để kéo dài tuổi thọ thêm 1 năm cho bệnh nhân ung thư phổi, y tế Mỹ phải chi khoảng 1 triệu USD. Cũng tương tự, một báo cáo trước đây của các tác giả Mỹ cho thấy, việc giảm tỷ lệ tử vong vì ung thư đi 1%, sẽ cần chi phí tương đương với 100 tỷ USD. 

my australia hop tac lap co so du lieu ve benh ung thu Thức uống quá nóng có thể gây ung thư

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bác bỏ kết luận uống cà phê có thể làm tăng nguy cơ mắc ung ...

my australia hop tac lap co so du lieu ve benh ung thu Tập thể dục giúp ngăn ngừa 13 loại ung thư

Các nhà khoa học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) vừa chỉ ra rằng, tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa 13 ...

my australia hop tac lap co so du lieu ve benh ung thu Ăn nhiều bột đường dễ bị ung thư phổi

Nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Ung thư MD Anderson tại Houston (Mỹ) đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống nhiều bột đường ...

Trang Ngân

(tổng hợp)