Nhỏ Bình thường Lớn

Mỹ-Ba Lan nói gì về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và an ninh năng lượng châu Âu?

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/6 thông báo, Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan Zbigniew Rau để thảo luận về các vấn đề, trong đó có mối đe dọa liên quan dự án cung cấp năng lượng của Nga cho châu Âu mang tên Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).
Mỹ, Ba Lan thảo luận về dự án Nord Stream 2
Mỹ-Ba Lan thảo luận về mối đe dọa liên quan dự án cung cấp năng lượng của Nga cho châu Âu mang tên Dòng chảy phương Bắc 2.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Hai ngoại trưởng đã thảo luận về nhiều vấn đề. Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của quan hệ đối tác Mỹ-Ba Lan với NATO, cũng như cộng đồng xuyên Đại Tây Dương trong việc giải quyết những thách thức toàn cầu và khu vực.

Ngoại trưởng Blinken cũng thảo luận về hợp tác với Ba Lan nhằm đối phó với mối đe dọa từ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cho an ninh năng lượng châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, tầm quan trọng của việc bảo vệ các giá trị dân chủ, trong đó có tự do báo chí và tôn trọng nhân quyền".

Trước đó, Bloomberg ngày 15/6 đưa tin, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas không loại trừ khả năng Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga tới châu Âu.

Theo Ngoại trưởng Maas, cả đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ đều không có thái độ tích cực đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đang diễn ra trong vài tuần qua đã có tín hiệu lạc quan và quyết định có thể được đưa ra trong những tháng tới.

Ngoại trưởng Maas cũng bày tỏ hy vọng vấn đề này sẽ không gây xung đột trong quan hệ hợp tác giữa Đức và Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới 15/6: Tổng thống Nga trải lòng trước giờ 'G'; NATO khiến Trung Quốc 'nóng mặt', Nga gắt 'đừng ngạc nhiên nếu vào danh sách đen'
Dòng chảy phương Bắc 2: Lợi ích vẫn quan trọng nhất?
Mỹ tìm ra con đường đối phó Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga
Dòng chảy phương Bắc 2 đe dọa vai trò của Ukraine ở châu Âu: Nga 'rung đùi' chờ thiện chí, Đức tỏ rõ lập trường
Nga sẵn sàng triển khai các dự án tương tự Dòng chảy phương Bắc 2 với các quốc gia khác

(theo TASS, Sputniknews)