Mỹ: Bất ngờ phát hiện “mưa vi nhựa” ở dãy núi Rocky

19/08/2019 14:30

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) trong quá trình phân tích các mẫu nước mưa ô nhiễm nitơ đã bất ngờ tìm thấy thứ mà họ không ngờ tới đó là: Vi nhựa.

TIN LIÊN QUAN
phat hien mua vi nhua o day nui rocky khu vuc nuoc my Phát hiện quách đá người Merovingian có niên đại 1.400 năm tại Pháp
phat hien mua vi nhua o day nui rocky khu vuc nuoc my Mỹ: Bất ngờ phát hiện răng voi ma mút tuyệt chủng 10.000 năm
phat hien mua vi nhua o day nui rocky khu vuc nuoc my
Những mẫu vi nhựa các nhà khoa học vô tình phát hiện được ở khu vực dãy núi Rocky. (Nguồn:Science Alert)

Trong một báo cáo mới, nhóm nghiên cứu cho biết rằng nhựa được xác định trong hơn 90% mẫu nước mưa họ lấy được tại 8 địa điểm khác nhau, hầu hết nằm giữa Denver và Boulder, Colorado.

Mặc dù sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi vi nhựa làm ô nhiễm hầu hết các địa điểm ở các khu vực đô thị, nhưng một số địa điểm này lại ở xa. Một trong số đó, khu vực được gọi là CO98, cao 3.159 mét so với mực nước biển trong dãy núi Rocky.

"Nhiều sợi nhựa đã được quan sát trong các mẫu từ các khu vực đô thị hơn là từ các khu vực xa xôi, miền núi. Tuy nhiên, việc quan sát thấy các sợi nhựa trong các mẫu rửa trôi từ địa điểm xa xôi như CO98 tại Loch Vale trong Công viên Quốc gia núi Rocky cho thấy rằng sự lắng đọng của nhựa là phổ biến và không chỉ trong điều kiện đô thị", nhóm nghiên cứu giải thích trong báo cáo.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hầu hết các sợi nhựa trông giống như những sợi nhỏ từ các vật liệu tổng hợp, chẳng hạn như những sợi tạo nên rất nhiều quần áo. Cũng có một số màu như xanh dương là phổ biến nhất, nhưng đỏ, bạc, tím và xanh lá cây cũng được tìm thấy.

Các mảnh nhựa nhỏ chỉ có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại ít nhất 20 lần, nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là điều này không quan trọng.

Con người đang tiêu thụ ít nhất 70.000 hạt vi nhựa mỗi năm (có thể nhiều hơn) và đại dương của chúng ta hiện đang chịu sự căng thẳng của hàng triệu tấn vật chất.

"Tôi nghĩ rằng kết quả quan trọng nhất mà chúng ta có thể chia sẻ với công chúng là có nhiều nhựa ngoài những gì chúng ta đang biết. Nghiên cứu này không được thiết kế để thu thập và phân tích mẫu cho các hạt vi nhựa. Kết quả là không lường trước được", một trong những nhà nghiên cứu và nhà hóa học của USGS, Gregory Wetherbee nói.

phat hien mua vi nhua o day nui rocky khu vuc nuoc my

New Zealand: Phát hiện hóa thạch chim cánh cụt khổng lồ

TGVN. Ngày 14/8, các nhà khoa học New Zealand thông báo đã phát hiện hóa thạch chim cánh cụt khổng lồ, có kích thước bằng một ...

phat hien mua vi nhua o day nui rocky khu vuc nuoc my

Phát hiện kho báu bí ẩn trong lòng thị trấn La Mã

Massimo Osanna, Giám đốc trang web của Pompeii, đã công bố tin tức về kho báu bí ẩn này với truyền thông Italy hôm vừa ...

phat hien mua vi nhua o day nui rocky khu vuc nuoc my

Hy Lạp: Phát hiện hai hầm mộ cổ gần 3.400 năm chưa bị cướp phá

TGVN. Ngày 11/8, Bộ Văn hóa Hy Lạp thông báo phát hiện hai hầm mộ cổ có từ năm 1400 tới năm 1200 TCN trong tình ...

(theo Dân trí)