​Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc

13/07/2018 06:51

Ngày 12/7, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Mỹ đã đề nghị HĐBA chỉ thị ngừng ngay lập tức mọi hoạt động vận chuyển sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên, với lý do nước này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ khi chuyển dầu bất hợp pháp từ tàu sang tàu ở ngoài khơi. 

TIN LIÊN QUAN
my cao buoc trieu tien vi pham lenh trung phat cua lhq ​Mỹ không làm chệch hướng mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
my cao buoc trieu tien vi pham lenh trung phat cua lhq ​Có thể diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Trước đó, HĐBA LHQ đã tuyên bố giới hạn khối lượng xăng dầu tinh chế xuất sang Triều Tiên do nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). 

my cao buoc trieu tien vi pham lenh trung phat cua lhq
Mỹ đã đề nghị HĐBA chỉ thị ngừng ngay lập tức mọi hoạt động vận chuyển sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Trong công văn gửi tới Ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên của HĐBA, Mỹ viết: "Thông tin của chúng tôi cho thấy, trong khoảng từ ngày 1/1 đến 30/5/2018, các tàu chở dầu của Triều Tiên đã cập cảng Triều Tiên ít nhất 89 lần và những tàu này có khả năng đã vận chuyển những sản phẩm xăng dầu được thu mua thông qua hình thức vận chuyển từ tàu sang tàu ở ngoài khơi".

Theo cáo buộc của Mỹ, tổng cộng đã có ít nhất 759.793 thùng dầu được xuất sang Triều Tiên trong khoảng thời gian này, cao hơn nhiều so với hạn ngạch hàng năm là 500.000 thùng. 

Tháng 12 năm ngoái, HĐBA đã giới hạn lượng xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng/năm. Ủy ban dự kiến có 5 ngày đề xem xét đề nghị của Mỹ, song Trung Quốc và Nga được dự đoán sẽ cản trở hành động này của Mỹ.

my cao buoc trieu tien vi pham lenh trung phat cua lhq ​Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Ngày 28/6, Mỹ đã chặn một tuyên bố được Trung Quốc đưa ra để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua, ...

my cao buoc trieu tien vi pham lenh trung phat cua lhq Thấy "mùi" bất thường, Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc, trừng phạt Triều Tiên thêm một năm

Mỹ đã quyết định ngừng "vô hạn định" các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện cho các cuộc ...

my cao buoc trieu tien vi pham lenh trung phat cua lhq Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Ngày 23/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên "có hành động cụ thể" ...

(theo Reuters)