Mỹ chỉ trích EU về vụ kiện liên quan đến dầu ô liu

30/01/2019 09:29

Chính phủ Mỹ ngày 29/1 đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) phát đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế của Mỹ đánh vào sản phẩm dầu ô liu của Tây Ban Nha, đồng thời tuyên bố EU đang cố gắng "bảo vệ thương mại bất bình đẳng".

TIN LIÊN QUAN
my chi trich eu ve vu kien lien quan den san pham dau o liu ​LHQ mở phiên tòa xét xử tranh cãi pháp lý giữa Iran và Mỹ
my chi trich eu ve vu kien lien quan den san pham dau o liu Tìm nhà nhập khẩu dầu olive và rượu vang Tây Ban Nha

Đầu tuần qua, EU thông báo đã đâm đơn kiện lên WTO chống lại mức thuế quá cao của Mỹ đánh vào sản phẩm dầu ô liu của Tây Ban Nha và cho biết giới chức Mỹ đã từ chối xem lại mức thuế này.

Trong một tuyên bố, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer  nhấn mạnh "sẽ là đáng tiếc nếu WTO khuyến khích các hành vi thương mại bất bình đẳng và làm méo mó thị trường liên quan đến vụ kiện này". Ông Lighthizer cho rằng, vụ kiện của EU là không xứng đáng và Mỹ sẽ kiên quyết chống lại.

my chi trich eu ve vu kien lien quan den san pham dau o liu
EU đã đâm đơn kiện lên WTO chống lại mức thuế quá cao của Mỹ đánh vào sản phẩm dầu ô liu của Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP)

Hai nhà sản xuất dầu ô liu ở bang California hồi năm 2017 đã kiện lên Bộ Thương mại Mỹ về việc Tây Ban Nha có sự trợ giá không công bằng đối với các nhà sản xuất dầu ô liu và bán phá giá sản phẩm này trên thị trường Mỹ với giá thấp một cách bất hợp lý.

Bộ Thương mại Mỹ sau đó đã áp thuế cao đối với dầu ô liu nhập khẩu. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, nước này đã nhập khẩu số lượng dầu ô liu trị giá khoảng 67,7 triệu USD trong năm 2017. Mỹ ước tính dầu ô liu của Tây Ban Nha bán với giá thấp hơn từ 16,88 đến 25,55% so với giá trị thật trên thị trường.

my chi trich eu ve vu kien lien quan den san pham dau o liu Johnson & Johnson lại bị lĩnh án phạt vì phấn rôm có chất gây ung thư

Ngày 12/7, Hãng dược phẩm hàng đầu Mỹ Johnson & Johnson (J&J) đã bị yêu cầu khoản nộp phạt và bồi thường 4,69 tỷ USD ...

my chi trich eu ve vu kien lien quan den san pham dau o liu Samsung đứng trước án phạt tỷ USD vì vi phạm bản quyền

Vụ kiện tụng giữa Apple và Samsung còn chưa khép lại, Samsung lại bất ngờ rơi vào một vụ kiện tỷ USD khác cũng vì ...

my chi trich eu ve vu kien lien quan den san pham dau o liu ​Tổng thống Mỹ chỉ trích vụ kiện Quỹ từ thiện Donald Trump

​Ngày 14/6, phản ứng trước thông báo liên quan đến vụ kiện do bang New York tiến hành đối với Quỹ từ thiện cá nhân ...