Mỹ công bố sáng kiến an ninh hàng hải mới với ASEAN

Tại Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ- (ASEAN) hồi cuối tuần qua ở Hawaii, Washington đã công bố Sáng kiến An ninh Hàng hải mới với các nước ASEAN.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
my cong bo sang kien an ninh hang hai moi voi asean Mỹ công bố sáng kiến an ninh hàng hải mới với ASEAN
my cong bo sang kien an ninh hang hai moi voi asean Phán quyết của Tòa Trọng tài là một phần của luật pháp quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã công bố các kế hoạch tương lai của Lầu Năm Góc với các nước Đông Nam Á. Washington nhấn mạnh Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-ASEAN là một bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của ASEAN trong chiến lược “tái cân bằng” sang châu Á-Thái Bình Dương của Chính quyền Tổng thống Barack Obama, cũng như đối với việc tăng cường các lực lượng của quân đội Mỹ trong tương lai.

Tăng cường chia sẻ các hoạt động thực tiễn

Theo các sáng kiến mới về an ninh hàng hải do Bộ trưởng Carter công bố, Mỹ sẽ đăng cai một số sự kiện với ASEAN liên quan tới lĩnh vực này, trong đó có cuộc Đối thoại Hàng hải ASEAN và tập huấn nâng cao nhận thức về hàng hải. Dù Washington đã mở rộng và đa phương hóa các hoạt động diễn tập với từng nước Đông Nam Á trong những năm qua, song việc tăng cường các hoạt động với cả khu vực này có ý nghĩa lớn.

Việc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ ngày càng tham gia nhiều vào hoạt động hợp tác an ninh hàng hải với các nước ASEAN cũng là điều đáng lưu ý. Chuẩn đô đốc Vincent Atkins, Tư lệnh Bảo vệ Bờ biển Vùng 14 của Mỹ, cũng tham dự Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-ASEAN ở Hawaii.

my cong bo sang kien an ninh hang hai moi voi asean
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã công bố các kế hoạch tương lai của Lầu Năm Góc với các nước Đông Nam Á. (Nguồn: The Diplomat)

Trong nỗ lực tăng cường chia sẻ các hoạt động thực tiễn thiết thực nhất, Bộ trưởng Carter đã mời những người đồng cấp ASEAN thăm Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp phương Nam ở Florida để thị sát cách thức cơ quan thực thi luật pháp Mỹ phối hợp với các đối tác từ các nước khác.

Trong một bài phát biểu trước khi tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh ASEAN là một phần của “Mạng lưới an ninh dựa trên nguyên tắc của Mỹ”, một khái niệm được ông công bố công khai lần đầu tiên vào tháng 6 tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Đẩy mạnh hợp tác liên ngành sẽ tiếp tục là một hoạt động trọng tâm đối với giới chức Mỹ và ASEAN, do tính phức tạp của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mà hai bên đang phải giải quyết. Nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận này, Bộ trưởng Carter cũng cho biết ông đã yêu cầu Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương (APCSS), một viện nghiên cứu trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, tổ chức một cuộc hội thảo vào năm 2017 để xác định và xử lý các khúc mắc trong hợp tác giữa Mỹ và ASEAN. Dù ông Carter không đưa ra bất kỳ đề xuất cụ thể nào, song động thái mới này là một tín hiệu nữa cho thấy Washington coi trọng việc can dự với ASEAN ở khu vực này.

Duy trì chiến lược tái cân bằng

Trước đó, báo giới Mỹ đưa tin Bộ trưởng Carter đã tuyên bố trước những người đồng cấp ASEAN tại hội nghị rằng chiến lược tái cân bằng (hay chiến lược "xoay trục"), theo đó Washington chuyển trọng tâm chính sách từ khu vực Trung Đông sang châu Á-Thái Bình Dương, là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama và Washington sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách này trong nhiệm kỳ của Tổng thống tiếp theo. Mỹ khẳng định cam kết tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức an ninh chung của khu vực, trong đó có sự trở về của hàng trăm phần tử thánh chiến sau thời gian tham chiến tại Iraq và Syria.

my cong bo sang kien an ninh hang hai moi voi asean
Các đại biểu tham dự Hội Nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-ASEAN. (Nguồn: TTXVN)

Một trong những thách thức chính là sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông. Bộ trưởng Carter nhấn mạnh quân đội nước này sẽ phớt lờ những tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời tiếp tục hoạt động tại các vùng biển và vùng trời xung quanh các đảo do Trung Quốc bồi đắp tại vùng biển này. Ông Carter nêu rõ: “Mỹ muốn giúp tất cả các nước thấy rõ hơn, chia sẻ và hành động nhiều hơn để đảm bảo các tuyến hàng hải trọng yếu của Đông Nam Á được tự do và an toàn”.

“Mạng lưới an ninh dựa trên nguyên tắc” là sự kết hợp giữa các nguyên tắc cốt lõi mà Mỹ tin rằng sẽ đoàn kết khu vực như: quyền tự quyết, giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp, tự do hàng hải và hàng không... cùng với triển vọng về việc khái niệm này sẽ giúp dẫn đến việc các quốc gia phối hợp cùng nhau nhiều hơn.

Khái niệm “Mạng lưới an ninh dựa trên nguyên tắc” cũng mang đến một cảm nhận rõ ràng về việc Mỹ ủng hộ ai cũng như cách Mỹ nhìn nhận về sự phát triển của châu Á - Thái Bình Dương. Theo ông Carter, tầm nhìn này cho thấy khi các quốc gia tiếp tục phát triển thịnh vượng thì họ sẽ càng tìm cách thể hiện vai trò lớn hơn trong các vấn đề khu vực, đồng thời xây dựng các mối quan hệ để giải quyết những thách thức và gìn giữ các nguyên tắc lâu đời". (Diplomat)

my cong bo sang kien an ninh hang hai moi voi asean Mỹ, Singapore thảo luận về an ninh hàng hải, TPP

Giới chức Mỹ ngày 9/6 cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đã tiếp Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tại Nhà ...

my cong bo sang kien an ninh hang hai moi voi asean G7 quan ngại hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Thông tin được Chính phủ Nhật Bản đưa ra ngày 6/4.

my cong bo sang kien an ninh hang hai moi voi asean Cơ hội thắt chặt quan hệ Mỹ - ASEAN

Hợp tác kinh tế, an ninh hàng hải sẽ là trọng tâm thảo luận khi Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo ASEAN gặp nhau ...

Hà An (theo Diplomat)

Bài viết cùng chủ đề

Châu Mỹ

Đọc thêm

IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF nhận định, triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sau Lễ đón cấp Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh AZEC mở rộng về tự chủ năng lượng

Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh AZEC mở rộng về tự chủ năng lượng

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á mở rộng về tự chủ năng
Dự báo thời tiết ngày mai (16/4): Từ Thanh Hóa đến Huế nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, trên 39 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (16/4): Từ Thanh Hóa đến Huế nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, trên 39 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (16/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Rời Man Utd, Casemiro chọn làm đồng đội của Messi tại Mỹ

Rời Man Utd, Casemiro chọn làm đồng đội của Messi tại Mỹ

Casemiro đã đạt được thỏa thuận sơ bộ để gia nhập Inter Miami sau khi khép lại hành trình tại Man Utd, với gói đãi ngộ về lương thưởng hấp ...
Khơi thông nguồn lực văn hóa trong kỷ nguyên mới của dân tộc

Khơi thông nguồn lực văn hóa trong kỷ nguyên mới của dân tộc

Ngày 15/4, Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã được tổ chức tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Ngoại giao năng lượng: Khác con đường, cùng đích đến

Năng lượng là bài toán nhãn tiền mà nhiều quốc gia phải đối mặt khi câu chuyện xung đột Trung Đông chưa thấy hồi kết.
Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Hòa đàm về Gaza: Ánh sáng cuối đường hầm

Cuộc đàm phán hòa bình về dải Gaza tại Cairo (Ai Cập) vừa qua đã mang lại một số tín hiệu tích cực, dù hành trình tới hòa bình thực chất còn nhiều chông gai.
Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Mỹ-NATO: Khi đồng minh không nhìn cùng hướng

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông đang nghiêm túc cân nhắc việc rút Mỹ khỏi NATO đang khiến nội bộ liên minh quân sự này rơi vào cảnh lục đục.
Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Lệnh ngừng bắn Mỹ-Iran: Tìm thấy 'cửa thoát hiểm'?

Dù còn nhiều trở ngại, lệnh ngừng bắn hai tuần mà Mỹ và Iran mới đạt được cũng là tín hiệu tích cực, là bước đi mở ra triển vọng chấm dứt xung đột.
Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Xung đột Trung Đông: Vẫn nhiều ẩn số

Cuộc xung đột quân sự giữa liên minh Mỹ - Israel với Iran đến nay đã bước sang tháng thứ hai với những diễn biến cực kỳ phức tạp.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF: Xung đột tại Trung Đông đã trở thành biến số của kinh tế toàn cầu

IMF nhận định, triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz: Vì sao và sẽ diễn ra như thế nào?

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc phong tỏa các cảng của Iran tại eo biển Hormuz đang làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ngày 14/4, một số tờ báo lớn của Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Xung đột Iran phơi bày thực tế phũ phàng mà châu Âu phải đối mặt

Cuộc xung đột tại Iran đã trở thành một bước ngoặt quan trọng đối với an ninh châu Âu.
Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Global Times đăng bài xã luận "Kỳ vọng chương mới trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược".
Các mô hình AI tiết kiệm của Ấn Độ là hình mẫu cho các quốc gia thiếu nguồn lực

Các mô hình AI tiết kiệm của Ấn Độ là hình mẫu cho các quốc gia thiếu nguồn lực

Cuốn sách mới “LeanSpark” nghiên cứu về đổi mới tiết kiệm ở Ấn Độ, bao gồm cách các công ty khởi nghiệp Sarvam AI và Krutrim vượt qua những hạn chế về chi phí và ...
Phiên bản di động