Nhỏ Bình thường Lớn

Mỹ được thông báo Nga sẵn sàng đàm phán thỏa thuận ngũ cốc; Italy quan ngại vấn đề liên quan đến châu Phi

Ngày 1/8, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield tiết lộ, Washington đã được thông báo rằng Moscow sẵn sàng quay trở lại đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc.
Mỹ: Nga chuẩn bị quay lại đàm phán thỏa thuận ngũ cốc
Thu hoạch ngũ cốc trên cánh đồng ở Odessa, Ukraine, ngày 4/7/2022. (Nguồn: CFP)

Đại sứ Thomas-Greenfield giải thích: "Nếu Nga muốn đưa phân bón ra thị trường toàn cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch nông nghiệp thì họ sẽ phải quay lại thỏa thuận này.

Chúng tôi đã chứng kiến những dấu hiệu cho thấy họ có thể quan tâm đến việc quay lại những cuộc thảo luận. Vì vậy, chúng tôi sẽ chờ xem liệu hành động đó có thực sự xảy ra hay không”.

* Cùng ngày, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani bày tỏ "quan ngại" việc Nga cung cấp ngũ cốc miễn phí cho các nước châu Phi trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tin liên quan
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Đến lúc Bắc Kinh phản đòn và tuyên bố không thể im lặng... Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Đến lúc Bắc Kinh phản đòn và tuyên bố không thể im lặng...

Theo Ngoại trưởng Tajani, cách tiếp cận như vậy của Moscow không phải là giải pháp thỏa đáng cho vấn đề nảy sinh liên quan đến việc Nga ngừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Italy cho rằng, việc Nga cung cấp ngũ cốc miễn phí cho châu Phi "không giải quyết được các vấn đề cơ bản do cuộc khủng hoảng này tạo ra", cần đưa ra cách tiếp cận toàn diện hơn để giải quyết vấn đề này.

Nga đã rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc vào ngày 17/7 vừa qua. Thỏa thuận này đã 3 lần được gia hạn. Lần gia hạn gần đây nhất có hiệu lực từ ngày 18/5 và kéo dài trong 2 tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo, nước này cân nhắc rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nếu những rào cản đối với hoạt động xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga không được giải quyết.

Phía Moscow chỉ trích những hạn chế về vận chuyển và bảo hiểm đã cản trở quá trình xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga - vốn cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với chuỗi cung cấp lương thực toàn cầu.

Châu Âu chưa 'chốt đơn' trừng phạt khí đốt Nga, Gazprom 'cháy túi' vì mất khách hàng lớn nhất

Châu Âu chưa 'chốt đơn' trừng phạt khí đốt Nga, Gazprom 'cháy túi' vì mất khách hàng lớn nhất

Simon Kardash, nghiên cứu viên chính sách cao cấp của Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu nhận định, trong khi các quốc gia ...

Giá tiêu dùng tăng cao, 11,4% người dân Đức không đủ tiền cho các bữa ăn thích hợp

Giá tiêu dùng tăng cao, 11,4% người dân Đức không đủ tiền cho các bữa ăn thích hợp

Theo dữ liệu mới nhất của Văn phòng thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), ngày càng có nhiều người Đức không đủ tiền trả ...

Bolivia muốn gia nhập BRICS, sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi

Bolivia muốn gia nhập BRICS, sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi

Ngoại trưởng Bolivia Rogelio Maita vừa thông báo nước này muốn gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Ukraine dự đoán thời điểm kết thúc xung đột với Nga, kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế năm 2024

Ukraine dự đoán thời điểm kết thúc xung đột với Nga, kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế năm 2024

Ngày 1/8, người đứng đầu bộ phận lập kế hoạch chiến lược và dự báo kinh tế vĩ mô thuộc Bộ Kinh tế Ukraine Natalia ...

Mỹ: Đầu tư cho xây dựng bùng nổ; cơ hội việc làm ít đi

Mỹ: Đầu tư cho xây dựng bùng nổ; cơ hội việc làm ít đi

Ngày 1/8, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy, đầu tư xây dựng tại nước này đã tăng mạnh trong tháng 6/2023, ...

(theo Reuters)

Tin cũ hơn

Bí mật vụ nổ đường ống Nord Stream đang dần được bật mí? Bí mật vụ nổ đường ống Nord Stream đang dần được bật mí?
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu
Giá vàng hôm nay 3/7/2026 bật tăng gần 3% sau cú sốc việc làm Mỹ, dòng tiền vội quay về vàng; Yếu tố nào khiến WGC vẫn tin vào 'cú nhảy vọt' cuối năm? Giá vàng hôm nay 3/7/2026 bật tăng gần 3% sau cú sốc việc làm Mỹ, dòng tiền vội quay về vàng; Yếu tố nào khiến WGC vẫn tin vào 'cú nhảy vọt' cuối năm?
Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc
Bình thường mới trong quan hệ kinh tế Mỹ - Trung Quốc Bình thường mới trong quan hệ kinh tế Mỹ - Trung Quốc
Nhật Bản mạnh tay đầu tư vào Ấn Độ, thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc Nhật Bản mạnh tay đầu tư vào Ấn Độ, thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc
Đã 'chốt đơn' kế hoạch 'rút tiền' khỏi khí đốt Nga, vì sao EU vẫn tăng nhập khẩu? Đã 'chốt đơn' kế hoạch 'rút tiền' khỏi khí đốt Nga, vì sao EU vẫn tăng nhập khẩu?
Khủng hoảng nhiên liệu tại Nga: Moscow vào tình huống hiếm gặp, Tổng thống Putin thừa nhận một điều Khủng hoảng nhiên liệu tại Nga: Moscow vào tình huống hiếm gặp, Tổng thống Putin thừa nhận một điều
Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng
Cuộc đua dẫn đầu kỷ nguyên năng lượng sạch: Mỹ, Trung Quốc tăng tốc, châu Âu có thể lại hụt hơi? Cuộc đua dẫn đầu kỷ nguyên năng lượng sạch: Mỹ, Trung Quốc tăng tốc, châu Âu có thể lại hụt hơi?
Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào? Thị trường cho thuê robot hình người của Trung Quốc phơi bày những giới hạn nào?
Giá vàng hôm nay 2/7/2026 giảm mạnh, mốc 4.000 USD/ounce bị 'cuốn bay', trông cậy vào lực mua bền bỉ từ các Ngân hàng trung ương Giá vàng hôm nay 2/7/2026 giảm mạnh, mốc 4.000 USD/ounce bị 'cuốn bay', trông cậy vào lực mua bền bỉ từ các Ngân hàng trung ương