Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc

Linh Chi
Đợt nắng nóng lịch sử tại châu Âu khiến nhu cầu đối với máy điều hòa không khí do Trung Quốc sản xuất tăng vọt. Thực tế này phản ánh nghịch lý mà Brussels phải đối mặt: Mong muốn giảm phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc nhưng vẫn khó tìm được nguồn thay thế trong ngắn hạn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc
Xuất khẩu của Trung Quốc sang EU vẫn tiếp tục tăng, trong khi thị phần của doanh nghiệp châu Âu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng thu hẹp. (Nguồn: Nikkei Asia)

Ngày 30/6, EU và Trung Quốc đã ra tuyên bố chung xác nhận chính thức thiết lập Cơ chế tham vấn thương mại và đầu tư mới. Động thái này nhằm nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng và giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại

Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, Cao ủy Thương mại EU Maros Sefcovic cho biết, các bên đặt mục tiêu đạt được những tiến triển cụ thể về các vấn đề như mất cân bằng thương mại, kiểm soát xuất khẩu và quyền sở hữu trí tuệ trước tháng 10/2026. Hai bên cũng nhất trí thành lập một nhóm công tác song phương để theo dõi dòng chảy thương mại.

Ông Sefcovic nói: "Không phải mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, nhưng chúng tôi tin rằng, các nhóm công tác có đủ thời gian (từ nay đến tháng 10/2026) để đạt được những kết quả cụ thể".

Theo ông, xuất khẩu của Trung Quốc sang EU vẫn tiếp tục tăng, trong khi thị phần của doanh nghiệp châu Âu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng thu hẹp. Xu hướng này là không bền vững.

More from WVR
Nắng nóng ở châu Âu từng bước viết lại Nắng nóng ở châu Âu từng bước viết lại 'luật chơi' của nền kinh tế và việc làm

Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định sẽ không ngần ngại đáp trả nếu khối 27 thành viên áp đặt thêm các biện pháp hạn chế thương mại nhằm xử lý tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc.

Nghịch lý tại châu Âu

Điều trớ trêu là những kết qủa tốt đẹp nói trên diễn ra đúng thời điểm châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất trong lịch sử, khiến người dân đổ xô mua máy điều hòa không khí - mặt hàng phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc.

Trong nhiều thập kỷ, điều hòa không khí không phổ biến tại châu Âu do mùa Hè ngắn, cùng những lo ngại về tiếng ồn, tác động đến cảnh quan đô thị và mục tiêu giảm phát thải. Tuy nhiên, các đợt nắng nóng cực đoan ngày càng thường xuyên đang làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân.

Thâm hụt thương mại hàng hóa của EU với Trung Quốc đã tăng 15%, lên 360 tỷ EUR (tương đương 410 tỷ USD) trong năm ngoái. Cả 27 quốc gia thành viên đều ghi nhận thâm hụt thương mại với đất nước tỷ dân.

Riêng trong quý I/2026, mức thâm hụt đã lên 98 tỷ EUR, cao nhất kể từ năm 2022. Trong đó, thiết bị điện và máy móc là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất.

Nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tăng mạnh đang góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng thương mại giữa EU và Trung Quốc.

Tập đoàn Midea của Trung Quốc cho biết, tính đến đầu tuần này, đơn đặt hàng đối với mẫu điều hòa PortaSplit - hệ thống điều hòa được thiết kế riêng để đáp ứng các quy định xây dựng khắt khe và khác biệt giữa các nước Tây Âu - đã đạt khoảng 200.000 chiếc trong năm nay, gấp đôi cùng kỳ năm 2025.

Tại Đức, một trang web do kỹ sư phần mềm Adrian Kubel phát triển nhằm theo dõi lượng hàng tồn kho của các mẫu điều hoà PortaSplit cho thấy, mẫu điều hòa này gần như đã được bán hết trên toàn quốc.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), mới chỉ khoảng 20% hộ gia đình ở châu Âu sử dụng điều hòa không khí, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ gần 90% tại Mỹ. Khoảng cách này đang mở ra dư địa tăng trưởng rất lớn cho các nhà sản xuất châu Á như: Midea, Samsung và Mitsubishi Electric.

"Khoảng một nửa giá trị hàng nhập khẩu của EU từ Trung Quốc hiện là các sản phẩm công nghệ cao, từ ô tô đến máy móc và thiết bị công nghiệp hiện đại. Đây là sự đảo chiều so với nhiều thập kỷ trước".

Đáng chú ý, không có thương hiệu nào của EU nằm trong nhóm 5 hãng điều hòa bán chạy nhất châu Âu.

Theo Euromonitor International, ba doanh nghiệp Trung Quốc gồm Haier, Gree Electric và Midea hiện chiếm khoảng 32% doanh số bán lẻ điều hòa tại thị trường châu Âu trong năm 2025. Hai vị trí còn lại thuộc về Beko của Thổ Nhĩ Kỳ và Daikin Industries của Nhật Bản.

Việc không có một thương hiệu điều hòa nội địa nào của châu Âu góp mặt trong nhóm dẫn đầu thị trường phản ánh khoảng cách về năng lực sản xuất mà EU đang nỗ lực thu hẹp.

Về vấn đề này, ông Denis Depoux, Giám đốc điều hành toàn cầu của hãng tư vấn Roland Berger nhận định: "Khoảng một nửa giá trị hàng nhập khẩu của EU từ Trung Quốc hiện là các sản phẩm công nghệ cao, từ ô tô đến máy móc và thiết bị công nghiệp hiện đại. Đây là sự đảo chiều so với nhiều thập kỷ trước.

Xu hướng này gây lo ngại cho ngành công nghiệp châu Âu và về lâu dài có thể trở thành một vấn đề mang tính hệ thống đối với nền kinh tế của khu vực".

Dù vậy, ông Denis Depoux đánh giá, tuyên bố chung mới đạt được giữa hai bên là một tín hiệu tích cực, bởi "đây là lần đầu tiên sau nhiều năm hai bên đạt được một bước tiến như vậy".

Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc
Châu Âu đang hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất trong lịch sử, khiến người dân đổ xô mua máy điều hòa không khí - mặt hàng phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc. (Nguồn: Euro News)

Trung Quốc chưa nhượng bộ

Nhu cầu tăng mạnh đối với điều hoà không khí hay các thiết bị làm mát do Trung Quốc sản xuất cũng phản ánh một thực tế khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ. Đó là mức độ nhượng bộ thực sự của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán thương mại với khối 27 thành viên.

Trong bối cảnh Brussels nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc, giới phân tích cho rằng, những cam kết hiện nay vẫn chưa đủ để tạo ra sự thay đổi đáng kể trong cán cân thương mại.

Bà Alicia García Herrero, Kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại ngân hàng đầu tư Natixis (Pháp) cho hay, Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ cam kết thực chất nào về việc thiết lập hạn ngạch nhập khẩu hay cơ chế thực thi cụ thể nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho hàng hóa châu Âu.

Theo bà, những tín hiệu tích cực từ Bắc Kinh cho đến nay chủ yếu mang tính xoa dịu nhằm ngăn EU áp dụng thêm các biện pháp bảo hộ thương mại hơn là thể hiện sự sẵn sàng giải quyết tận gốc tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai bên.

Bài toán khó của EU

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang phải đối mặt với bài toán không dễ giải: Vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm gia dụng giá rẻ từ Trung Quốc; vừa bảo vệ năng lực sản xuất, chuỗi cung ứng chiến lược và việc làm trong nước.

Trong nhiều năm, Ủy ban châu Âu (EC) liên tục chỉ trích Bắc Kinh vì sử dụng các khoản trợ cấp quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, tạo lợi thế cạnh tranh và đẩy hàng hóa giá rẻ vào thị trường EU.

Sau cuộc đàm phán hôm 30/6, EC nhấn mạnh rằng: "Việc duy trì tình trạng hiện tại không còn là một lựa chọn".

Thời gian gần đây, EU đã gia tăng sức ép đối với các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại châu Âu. Các biện pháp bao gồm hạn chế hỗ trợ tài chính đối với những dự án năng lượng mặt trời sử dụng linh kiện do Trung Quốc sản xuất hay chấm dứt chính sách miễn thuế đối với các bưu kiện giá trị thấp - cơ chế từng được các nền tảng thương mại điện tử như Temu và Shein sử dụng.

Ông Andrew Small, chuyên gia của Hội đồng Đối ngoại châu Âu (ECFR) cho rằng, các biện pháp của khối 27 thành viên sẽ tập trung vào những lĩnh vực mang tính chiến lược như đất hiếm, hóa chất, ô tô và máy móc.

"Bất kỳ biện pháp nào cũng sẽ được thiết kế để nhắm vào các lĩnh vực mà sự cạnh tranh từ Trung Quốc có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho những ngành công nghiệp trọng yếu của châu Âu hoặc những lĩnh vực mà EU có mức độ phụ thuộc lớn vào Bắc Kinh", ông nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, hiện không có cuộc thảo luận nào về việc áp dụng các mức thuế quan trên diện rộng đối với hàng hóa tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, kết quả của các cuộc đàm phán thương mại sẽ có tác động lâu dài đến hoạt động kinh doanh.

Ông Denis Depoux, Giám đốc điều hành toàn cầu của Roland Berger cho rằng, châu Âu cần xây dựng được sự đồng thuận nhằm tránh nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang thành các biện pháp trả đũa lẫn nhau.

Ông gợi ý, khái niệm "có đi có lại" có thể là hướng đi phù hợp ở thời điểm này. Theo cách tiếp cận này, doanh nghiệp Trung Quốc và châu Âu sẽ từng bước mở cửa thị trường, qua đó, hướng tới hợp tác và cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, thay vì chỉ đối đầu để giành thị phần.

CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

Đây là nhận định của tờ CNBC khi nói đến cạnh tranh đồng tiền nội tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đồng Yen Nhật 'chạm đáy' so với đồng USD trong 4 thập kỷ: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản và thế giới đều chịu ảnh hưởng

CNN vừa đăng bài phân tích về tác động của việc đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ ...

Khủng hoảng nhiên liệu tại Nga: Moscow vào tình huống hiếm gặp, Tổng thống Putin thừa nhận một điều

Sau nhiều tháng hứng chịu các đòn tấn công của Ukraine, các nhà máy lọc dầu bốc cháy và nguồn cung nhiên liệu trên khắp ...

Tạp chí Fortune điểm danh loạt yếu tố chứng minh vị thế ngày càng lớn của Việt Nam

Trong một bài viết đăng tải gần đây, Tạp chí kinh doanh Fortune (Mỹ) đánh giá: "Việt Nam là một trong những nền kinh tế ...

GNI tăng mức gần 5.000 USD, Việt Nam được nâng hạng lên nhóm thu nhập trung bình cao

Trong bản cập nhật phân loại thu nhập quốc gia công bố ngày 1/7, Ngân hàng thế giới (WB) nâng hạng Việt Nam lên nhóm ...

(theo CNBC)

Đọc thêm

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 3/7/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 3/7/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 3/7/2026.
Một năm sau phim Mưa đỏ: Điều còn lại không chỉ là 8,3 triệu khán giả

Một năm sau phim Mưa đỏ: Điều còn lại không chỉ là 8,3 triệu khán giả

Không còn là doanh thu hay giải thưởng, điều các thành viên đoàn phim Mưa đỏ nhắc nhiều nhất là niềm tự hào, sự trưởng thành và những giá trị ...
Điện mừng Tổng thống Colombia

Điện mừng Tổng thống Colombia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng nhân dịp ông Abelardo de la Espriella đắc cử Tổng thống Cộng hòa Colombia.
Ronaldo chạm trán Modric: Cuộc hẹn của những bước chạy vượt thời gian

Ronaldo chạm trán Modric: Cuộc hẹn của những bước chạy vượt thời gian

Cristiano Ronaldo và Luka Modric sẽ cùng tạo nên một cột mốc lịch sử khi trở thành hai cầu thủ ngoài 40 tuổi đầu tiên thi đấu đối đầu nhau ...
Ukraine kêu gọi Hungary và Ba Lan không cản trở tiến trình gia nhập EU

Ukraine kêu gọi Hungary và Ba Lan không cản trở tiến trình gia nhập EU

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 2/7 kêu gọi Hungary và Ba Lan không cản trở tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.
Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc

Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc

Đợt nắng nóng lịch sử tại châu Âu khiến nhu cầu đối với máy điều hòa không khí do Trung Quốc sản xuất tăng vọt.
Giá heo hơi hôm nay 2/7: Ổn định trên cả 3 miền, giá dao động từ 60.000 - 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/7: Ổn định trên cả 3 miền, giá dao động từ 60.000 - 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/7, tạm thời giữ ổn định trên cả nước. Khảo sát mới nhất cho thấy, heo hơi trên cả nước đang được mua bán từ 60.000 - 66.000 đồng/kg.
PVEP nâng cao hiệu quả thăm dò, khai thác dầu khí

PVEP nâng cao hiệu quả thăm dò, khai thác dầu khí

PVEP - đơn vị thành viên của Petrovietnam vẫn duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định và hiệu quả trong 6 tháng đầu năm 2026.
Petrovietnam tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng

Petrovietnam tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng

Petrovietnam tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng tại Diễn đàn Dầu khí - Năng lượng thường niên 2026 diễn ra tại Hà Nội.
GNI tăng mức gần 5.000 USD, Việt Nam được nâng hạng lên nhóm thu nhập trung bình cao

GNI tăng mức gần 5.000 USD, Việt Nam được nâng hạng lên nhóm thu nhập trung bình cao

Trong bản cập nhật phân loại thu nhập quốc gia công bố ngày 1/7, Ngân hàng thế giới (WB) nâng hạng Việt Nam lên nhóm thu nhập trung bình cao.
Giá nông sản hôm nay 2/7/2026: Giá cà phê còn biến động mạnh, Tiêu đối mặt bất ổn; Giá xăng dầu xuống đáy 4 tháng, OPEC+ vẫn tính tăng sản lượng

Giá nông sản hôm nay 2/7/2026: Giá cà phê còn biến động mạnh, Tiêu đối mặt bất ổn; Giá xăng dầu xuống đáy 4 tháng, OPEC+ vẫn tính tăng sản lượng

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 2/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Tạp chí Fortune điểm danh loạt yếu tố chứng minh vị thế ngày càng lớn của Việt Nam

Tạp chí Fortune điểm danh loạt yếu tố chứng minh vị thế ngày càng lớn của Việt Nam

Tạp chí kinh doanh Fortune (Mỹ) đánh giá: 'Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới'.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7 cho thấy đồng USD tiếp tục tăng, trong khi đồng Yen ghi nhận đà phục hồi trở lại.
Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Tại một số thị trường châu Á – Thái Bình Dương, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chiếm hơn 70% doanh số phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7 cho thấy đồng USD tăng giá trở lại nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6 ghi nhận đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6: Đồng USD giữ đà tăng do giới đầu tư theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6: Đồng USD giữ đà tăng do giới đầu tư theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6 ghi nhận đà tăng của đồng USD do giới đầu tư tích cực theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'.
MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) cùng 20 Thuế tỉnh, thành phố trên cả nước đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Phiên bản di động