Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Hungary để củng cố NATO

12/02/2019 07:21

Tối 11/2 theo giờ Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Hungary, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Âu. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Pompeo và các nhà lãnh đạo Hungary đã thảo luận việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh và năng lượng.

TIN LIÊN QUAN
my muon tang cuong hop tac voi hungary de cung co nato Hungary: Biểu tình rầm rộ ở phản đối luật lao động sửa đổi
my muon tang cuong hop tac voi hungary de cung co nato Bình luận của TG&VN: Thân Nga, xa EU - lối đi nào cho Hungary?

Tại thủ đô Budapest, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto và hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Viktor Orban. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hai bên đã thảo luận việc hợp tác trong lĩnh vực an ninh và năng lượng tại khu vực Trung Âu.

Thông báo cũng nêu rõ Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Hungary nhằm chống lại các động thái của Nga và củng cố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Pompeo hoan nghênh Hungary có kế hoạch mua sắm thêm các phương tiện phòng thủ của Mỹ.

my muon tang cuong hop tac voi hungary de cung co nato
Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Budapest, ngày 11/2. (Nguồn: AP)

Về phần mình, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã lên án những chỉ trích về mối quan hệ của Budapest với Moscow. Theo Ngoại trưởng Szijjarto, những chỉ trích của phương Tây về chính sách ngoại giao của Hungary là sai lầm vì những nước châu Âu khác cũng tham gia các thỏa thuận năng lượng với Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng việc Hungary dựa vào khí đốt của Moscow và tình bằng hữu với Tổng thống Nga Vladimir Putin là rủi ro an ninh quốc gia.

Chuyến thăm châu Âu của Ngoại trưởng Mỹ kéo dài từ ngày 11-15/2. Sau Hungary, ông Pompeo sẽ tới Slovakia, Ba Lan, Bỉ và Iceland.

my muon tang cuong hop tac voi hungary de cung co nato
Hungary – Nga "kề vai sát cánh" đối đầu EU

Thủ tướng Viktor Orban và Tổng thống Vladimir Putin đã dành cho nhau những lời “có cánh” khi nói về nỗ lực song phương nhằm ...

my muon tang cuong hop tac voi hungary de cung co nato
Thủ tướng Hungary không muốn Pháp lãnh đạo Liên minh châu Âu

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 27/7 cho biết, ông "không muốn một Liên minh châu Âu (EU) do Pháp lãnh đạo," và nhấn mạnh ...

my muon tang cuong hop tac voi hungary de cung co nato
Hungary - EU: Có sóng yên biển lặng?

Việc chính trị gia theo quan điểm chủ nghĩa dân tộc Viktor Orban tái đắc cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ ba liên tiếp sẽ ảnh ...

(theo AP)