Mỹ nhập khẩu trở lại sản phẩm từ thịt lợn của Mexico

13/01/2018 14:49

Ngày 12/1, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã dỡ bỏ lênh cấm nhập khẩu thịt lợn của Mexico sau khi công nhận quốc gia láng giềng phía Nam xóa bệnh sốt lợn cổ điển (CSF). 

TIN LIÊN QUAN
my nhap khau tro lai san pham tu thit lon cua mexico Nga cấm nhập khẩu thịt lợn và bò của Brazil
my nhap khau tro lai san pham tu thit lon cua mexico Không thể mãi “giải cứu”!

Cơ quan Thanh tra sức khoẻ thực vật và động vật (APHIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ đã hoàn thành đánh giá chi tiết về các rủi ro.

Kết quả kiểm tra cho thấy mức độ rủi ro thấp bệnh CSF sẽ xâm nhập vào Mỹ thông qua nhập khẩu lợn sống, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của Mexico. Các sản phẩm này của Mexico có thể được nhập khẩu an toàn nếu tuân thủ các quy định của APHIS.

my nhap khau tro lai san pham tu thit lon cua mexico
Sơ chế thịt bò xuất khẩu tại Mexico. (Nguồn: Reuters)

Hội đồng Quốc gia các nhà sản xuất lợn của Mỹ cho biết ngành công nghiệp thịt lợn của Mỹ hỗ trợ tự do thương mại, sử dụng khoa học dịch tễ học và phân tích rủi ro để xác định xem sản phẩm lợn có được vận chuyển an toàn giữa hai nước hay không. CSF là một bệnh rất dễ truyền nhiễm và Mỹ đã xóa sổ căn bệnh này từ những năm 70 của thế kỷ trước. 

Mexico hiện là thị trường xuất khẩu thịt lợn lớn thứ 2 của Mỹ. Từ tháng 1-11/2017, Mỹ đã xuất 726.717 tấn thịt lợn sang Mexico, chiếm khoảng 30% tổng xuất khẩu và đạt giá trị 1,37 tỷ USD.

my nhap khau tro lai san pham tu thit lon cua mexico
Mỹ cảnh báo những hệ lụy từ việc Nhật Bản áp thuế khẩn cấp

Washington cho rằng việc Tokyo đánh thuế khẩn cấp đối với sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ “sẽ ảnh hưởng xấu ...

my nhap khau tro lai san pham tu thit lon cua mexico
Trung Quốc tạm thời cấm nhập khẩu thịt bò từ Australia

Ngày 25/7, Chính phủ Trung Quốc đã thông báo với phía Australia việc tạm thời cấm nhập khẩu thịt bò của nước này với lí ...

my nhap khau tro lai san pham tu thit lon cua mexico
Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu thịt bò từ Mỹ

Ngày 12/5, Trung Quốc đã thông báo đạt thỏa thuận với Mỹ về nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò của Mỹ và mở ...

(theo Reuters)