Mỹ - Nhật Bản: Hướng tới tăng cường quan hệ hợp tác song phương

25/05/2019 16:30

Các quan chức Mỹ - Nhật Bản đều ca ngợi quan hệ "chưa từng có" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

TIN LIÊN QUAN
my nhat ban huong toi tang cuong quan he hop tac song phuong Tổng thống Trump sẽ được đón tiếp như thế nào tại Nhật Bản?
my nhat ban huong toi tang cuong quan he hop tac song phuong Quan hệ Mỹ - Nhật. Độc đáo cách tiếp cận mang tên Abe
my nhat ban huong toi tang cuong quan he hop tac song phuong
Chuyến thăm Tokyo của Tổng thống Mỹ hướng tới một loạt các mục tiêu then chốt, trong đó có việc củng cố vững chắc quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật. (Nguồn: Reuters)

Chiều 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới quốc gia có quan hệ đồng minh thân thiết này.

Theo lịch trình, Tổng thống Donald Trump sẽ hội đàm chính thức với Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 27/5. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng sẽ yết kiến Nhật Hoàng Naruhito, người mới đăng quang hồi đầu tháng 5/2019 sau khi vua cha thoái vị. Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump rất có ý nghĩa khi ông là vị khách đầu tiên của Nhật hoàng Naruhito.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang có những diễn biến phức tạp, chuyến thăm Tokyo của Tổng thống Mỹ hướng tới một loạt mục tiêu then chốt, trong đó có việc củng cố vững chắc quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ, đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, cũng như trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một leo thang.

Chính quyền Tổng thống Trump đang gia tăng áp lực mạnh mẽ lên Trung Quốc. Một trong những biện pháp cứng rắn mà Mỹ thực hiện là cấm chuyển giao công nghệ và giao dịch mua bán thiết bị thông tin - truyền thông với doanh nghiệp Trung Quốc. Washington cũng kêu gọi các nước đồng minh thực hiện.

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka từ ngày 28-29/6. Nhật Bản muốn Mỹ tái cam kết chắc chắn để đảm bảo sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh G20.

my nhat ban huong toi tang cuong quan he hop tac song phuong

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm tới Nhật Bản

Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 25/5 đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày tới Nhật Bản nhằm củng cố ...

my nhat ban huong toi tang cuong quan he hop tac song phuong

Thủ tướng Abe: Nhật Bản hoan nghênh chuyến thăm "mang tính lịch sử" của Tổng thống Trump

Ngày 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước “mang tính lịch sử” tới Nhật Bản sắp tới của ...

my nhat ban huong toi tang cuong quan he hop tac song phuong

Nhật Bản, Mỹ tăng cường hợp tác an ninh mạng và không gian vũ trụ

Nhật Bản và Mỹ vừa nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và không gian vũ trụ.

(theo TTXVN)