Mỹ: Số người chết do tự tử và ma túy tăng kỷ lục

11/03/2019 15:29

Theo số liệu khảo sát mới nhất của hai tổ chức y tế phi lợi nhuận của Mỹ "Trust for America’s Health" và "Well Being Trust", số người Mỹ chết vì rượu, ma túy và tự tử năm 2017 đã lên tới hơn 150.000 người, cao nhất kể từ năm 1999 đến nay.

TIN LIÊN QUAN
my so nguoi chet do tu tu va ma tuy tang ky luc Nỗi sợ hãi mang tên "Thử thách Momo" và trò đùa ác ý trên mạng xã hội
my so nguoi chet do tu tu va ma tuy tang ky luc Công dân Canada buôn lậu ma túy đối mặt với mức án cao nhất ở Trung Quốc

Báo National Post của Mỹ số ra ngày 10/3 công bố số liệu khảo sát trên, theo đó khoảng 1/3 số nạn nhân (47,173 người) chết do tự tử trong năm 2017, trong đó gần một nửa tự tử bằng súng. Số vụ tử tự bằng súng ở trẻ vị thành niên Mỹ tăng 16% và nhiều vụ có nguyên nhân trầm cảm mà không được chẩn đoán kịp thời.

Năm 2018, các bang ở Mỹ đã thông qua tổng cộng 69 biện pháp kiểm soát súng đạn, song chưa rõ những biện pháp mới có giúp giảm số vụ tự tử bằng súng hay không.

my so nguoi chet do tu tu va ma tuy tang ky luc
Số người Mỹ chết vì rượu, ma túy và tự tử năm 2017 tăng cao. (Nguồn: Well Being Trust)

Khảo sát cũng cho thấy, 5 bang của Mỹ gồm Massachusetts, Oklahoma, Rhode Island, Utah và Wyoming có số vụ tự tử giảm trong năm 2017.

Theo ông John Auerbach, cựu Ủy viên hội đồng y tế bang Massachusetts, để đối phó với vấn nạn tự tử, bang này đã hạn chế kê đơn thuốc có chất gây nghiện, tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh nhân bị chấn thương tâm lý, mở các chương trình phòng chống tự tử dành cho các cựu binh chiến tranh và cố gắng giảm định kiến xã hội về tự tử thông qua các chiến dịch truyền thông công cộng.

Trong khi đó, theo bác sĩ Benjamin Miller phụ trách chính sách của tổ chức Well Being Trust, hiện nay nước Mỹ đang trải qua hai cuộc khủng hoảng, đó là khủng hoảng y tế và khủng hoảng xã hội. Ông cho rằng, khoảng cách ngày càng xa về thu nhập cũng như tiếp cận các dịch vụ y tế là những nguyên nhân chính khiến nhiều người Mỹ rơi vào cảm giác tuyệt vọng, cô đơn và cảm thấy không còn nơi bấu víu phải tìm đến tự tử.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy năm 1999, số người chết vì ma túy tại Mỹ chưa đến 1.000 người, nhưng đến năm 2017, cứ 2 tuần lại có hơn 1.000 người Mỹ chết vì ma túy, khiến con số nạn nhân chết vì ma túy của cả năm 2017 lên tới 28.000 người. Hai bang có số người chết vì ma túy cao nhất là West Virginia và New Mexico.

my so nguoi chet do tu tu va ma tuy tang ky luc Truyền thông ở đâu trong công tác phòng, chống ma túy?

“Ma túy và tội phạm ma túy đang là hiểm họa toàn cầu, gây tác hại tới sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi ...

my so nguoi chet do tu tu va ma tuy tang ky luc Khoảng 3 triệu thanh thiếu niên Việt gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần

Theo Báo cáo mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) về tình hình sức khỏe tâm thần trong trẻ em và thanh niên ...

my so nguoi chet do tu tu va ma tuy tang ky luc ASEAN phản đối hợp pháp hóa sử dụng ma túy

Ngày 18/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy được tố chức thành công tại Hà Nội. Tham ...

(theo TTXVN)