Mỹ: Số người thiệt mạng do cháy rừng tại California tăng kỷ lục

13/11/2018 14:37

Số người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng tại bang California đã tăng lên 42 người, khiến vụ viêc này trở thành thảm họa cháy rừng thảm khốc trong lịch sử nước Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my so nguoi thiet mang do chay rung tai california tang len muc ky luc Thông tin về tình hình người Việt trong thảm họa cháy rừng tại California
my so nguoi thiet mang do chay rung tai california tang len muc ky luc Mỹ: Hàng nghìn người sơ tán do cháy rừng “như tận thế” ở California

Theo cảnh sát trưởng hạt Butte Kory Honea, sau khi tiến hành sơ tán khẩn cấp trong và xung quanh thị trấn Paradise, ít nhất 228 người vẫn bị xem là mất tích trong vụ cháy Camp Fire tại phía Bắc bang California.

Công tác tìm kiếm đang được khẩn trương triển khai. Camp Fire cũng là đám cháy gây thiệt hại về tài sản lớn nhất từ trước đến nay ở bang miền Tây nước Mỹ này với hơn 7.000 ngôi nhà và tòa nhà bị thiêu rụi tại khu vực Sierra, thuộc hạt Butte, cách thành phố San Francisco 280km về phía Bắc.

Trong khi đó, hơn 15.000 công trình kiến trúc vẫn đang có nguy cơ bị đe dọa khi khói dày đặc làm cản trở tầm nhìn xuống còn chưa đầy 800m.

my so nguoi thiet mang do chay rung tai california tang len muc ky luc
Lính cứu hỏa dập đám cháy ở Thung lũng Simi, California hôm 12/11. (Nguồn: AP)

Theo đề nghị của Thống đốc bang California, Jerry Brown, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 đã thông qua việc ban bố tình trạng thảm họa tại khu vực này để triển khai sự hỗ trợ của liên bang tại những địa điểm bị "giặc lửa" hoành hành.

Các đám cháy hiện đang lan nhanh với tốc độ kinh hoàng, gây cạn kiệt tài nguyên và khiến lực lượng cứu hỏa vất vả trong việc kiểm soát hỏa hoạn.

Gió thổi mạnh khiến đám cháy Camp Fire thiêu rụi khoảng 45.000 hécta rừng, trong khi vụ cháy rừng Woolsey Fire hoành hành tại Thousand Oaks đã thiêu rụi gần 37.000 ha.

Gió tiếp tục thổi mạnh tại Nam California trong ngày 13/11 có nguy cơ thổi bùng các đám cháy mới từ tro tàn.

Từ 3 tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng luôn gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng bức và gió mạnh vào mùa Hè.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

my so nguoi thiet mang do chay rung tai california tang len muc ky luc Canada ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng lan rộng

Ngày 15/8, tỉnh British Columbia, miền Tây Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng lan rộng với hơn 560 vụ ...

my so nguoi thiet mang do chay rung tai california tang len muc ky luc Mỹ: Cháy rừng tiếp tục lan rộng khiến nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn

Các vụ cháy rừng tại nhiều nơi ở Mỹ vẫn chưa kiểm soát, dù chính quyền đã huy động tối đa các lực lượng cứu ...

my so nguoi thiet mang do chay rung tai california tang len muc ky luc Mỹ: Cháy rừng nghiêm trọng làm 5 người chết

Trận cháy rừng Carr ở California (Mỹ) đã cướp đi sinh mạng của 3 người nữa trong ngày 28/7, nâng tổng số người chết cháy ...

(theo TTXVN)