Mỹ tăng tốc ngoại giao vaccine

Thu Trang
Cạnh tranh Mỹ-Trung dường như đang nóng lên trên một mặt trận khác: Ngoại giao vaccine ngừa Covid-19.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cạnh tranh Mỹ - Trung dường như đang nóng lên trên một mặt trận khác: Ngoại giao vaccine ngừa Covid-19. (Nguồn: FT)
Cạnh tranh Mỹ - Trung dường như đang nóng lên trên một mặt trận khác: Ngoại giao vaccine ngừa Covid-19. (Nguồn: FT)

Nếu nửa đầu năm 2021 được coi là “thời điểm vàng” để Trung Quốc thực hiện chính sách ngoại giao vaccine, thì nửa sau năm 2021 có thể chứng kiến một sự thay đổi ngoạn mục trong cuộc đua này.

Sau khi đã kiểm soát được đại dịch, Trung Quốc đã nhanh chóng nghiên cứu, sản xuất, và trở thành nhà cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho phần lớn các nước đang phát triển.

Trong “thời điểm vàng”, Trung Quốc gần như là “người chơi chính duy nhất” gửi vaccine Covid-19 đến các nước khác, đặc biệt khi Ấn Độ tạm dừng xuất khẩu vaccine để ưu tiên cho nhu cầu trong nước và nguồn cung vaccine của Nga ở nước ngoài vẫn rất hạn chế.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tính đến nay, nước này đã cung cấp hơn 350 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho cộng đồng quốc tế, trong đó 100 triệu liều đã được chuyển đến khu vực Đông Nam Á.

Tái xuất mạnh mẽ

Cho đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nặng nề nhất trên thế giới. Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 16/6, Mỹ ghi nhận hơn 34,35 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 615.717 trường hợp tử vong và xấp xỉ 28,4 triệu bệnh nhân bình phục. Khi tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ tiến triển tích cực nhờ kế hoạch tiêm chủng vaccine được triển khai nhanh, Mỹ bắt tay vào kế hoạch “tái xuất” vai trò toàn cầu.

Ngày 3/6, Mỹ công bố chi tiết về kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều đầu tiên trong gói chia sẻ 80 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho các quốc gia trên thế giới.

Ngày 10/6, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Mỹ tuyên bố “chơi lớn” tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho 92 quốc gia có mức thu nhập từ nghèo đến trung bình thấp.

Qua việc cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine cho thế giới được gọi là “một phần quan trọng trong chiến lược toàn cầu tổng thể của Mỹ để dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến đánh bại Covid-19”, dường như Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ấp ủ một khát vọng to lớn hơn thế.

Trong một tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh: “Nước Mỹ sẽ bước lên khi mọi người cần chúng ta. Trách nhiệm của người Mỹ chúng ta là phải giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt không chết vì đại dịch này”.

Những động thái mới nhất từ Mỹ dường như báo hiệu “thời điểm vàng” của Trung Quốc đã khép lại. Tiến sĩ Yanzhong Huang, thành viên cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York (Mỹ), đánh giá: “Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh đáng gờm hơn”.

Theo ông Huang, một mục tiêu quan trọng trong chính sách đối ngoại của chính quyền ông Biden là giành lại vị trí lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, và chiến lược ngoại giao vaccine đang giúp Washington đến gần hơn với mục tiêu này.

Ông Jeremy Youde, Trưởng khoa nghệ thuật tự do tại Đại học Minnesota Duluth (Mỹ), đánh giá: “Kể từ khi nhậm chức, chính quyền ông Biden đã muốn Mỹ trở lại và có vai trò tích cực hơn với sức khỏe toàn cầu, và những động thái mới đây là một phần của chiến lược đó”.

Nhìn ở một góc độ khác, cạnh tranh ngoại giao vaccine sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các quốc gia trên thế giới, bởi bất kỳ sự gia tăng nguồn cung vaccine nào cũng có khả năng cứu sống thêm nhiều người.

Lợi thế của Mỹ

Đối với Trung Quốc, những cam kết về vaccine đã giúp nước này thể hiện mình với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong thời điểm họ cần.

Đối với Mỹ, chính sách ngoại giao vaccine được xem là cơ hội để xóa bỏ những hoài nghi về vai trò toàn cầu của cường quốc hàng đầu thế giới, đồng thời cách thức triển khai ngoại giao vaccine của Washington đang dần làm lu mờ đối thủ.

Tuần trước, ông Biden tuyên bố: “Việc viện trợ vaccine của chúng tôi không bao gồm áp lực đòi hỏi sự ủng hộ hay nhượng bộ. Chúng tôi đang làm điều này để cứu sống người dân và chấm dứt đại dịch này”.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Antony Blinken đã lên tiếng chỉ trích chính sách vaccine của Trung Quốc và gọi đây là “sợi dây ràng buộc”.

“Nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã tham gia vào cái gọi là ngoại giao vaccine. Chúng ta không nên để việc phân phối hay tiếp cận vaccine có liên quan tới vấn đề chính trị hay địa chính trị”.

Nhìn ở một góc độ khác, cạnh tranh ngoại giao vaccine sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các quốc gia trên thế giới, bởi bất kỳ sự gia tăng nguồn cung vaccine nào cũng có khả năng cứu sống thêm nhiều người.

Các nhà phân tích đã chỉ ra những ưu, nhược điểm của các loại vaccine Mỹ so với vaccine Trung Quốc.

Về bảo quản và vận chuyển, vaccine Sinovac của Trung Quốc có lợi thế hơn khi có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Nhờ vậy, vaccine của Trung Quốc dễ tiếp cận hơn với các nước đang phát triển, trong khi vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna của Mỹ lại yêu cầu bảo quản hoặc vận chuyển ở độ lạnh cực sâu.

Về mặt hiệu quả, vaccine công nghệ mRNA của Pfizer lại tỏ ra vượt trội hơn. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của Pfizer có tỷ lệ hiệu lực là 95% và vaccine Moderna là 94% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Trong khi đó, vaccine Trung Quốc đối mặt với nhiều hoài nghi do thiếu minh bạch trong chia sẻ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Trên thị trường, vaccine Mỹ cũng có vẻ thu hút sự quan tâm của mọi người hơn. Bằng chứng là tháng trước, nhiều người Philippines đã xếp hàng từ 2h sáng bên ngoài một điểm tiêm chủng ở thủ đô Manila, để chờ tiêm Pfizer-BioNTech, bất chấp sự sẵn có của vaccine Sinovac và AstraZeneca ở nhiều điểm tiêm chủng khác.

Bàn về vấn đề này, Tiến sĩ Huang nhận định rằng tỷ lệ hiệu quả của vaccine đang trở thành mối quan tâm chính đối với các quốc gia có ý định đạt được miễn dịch cộng đồng. Cũng bởi vậy mà các quốc gia trên thế giới ngày càng coi trọng loại vaccine công nghệ mRNA hiệu quả cao.

“Mỹ sẽ trở thành người thay đổi cuộc chơi này”, Tiến sĩ Huang kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Ngoại giao thông tin về kế hoạch sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài
Ngoại giao và ‘cuộc chiến’ tiếp cận nguồn cung vaccine
Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế tăng cường phối hợp thực hiện chiến lược vaccine phòng Covid-19
Chủ động, tích cực tham gia tìm nguồn cung vaccine Covid-19
Thu Trang (theo The Straits Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/4/2026: Bảo Bình có một ngày thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 18/4/2026: Bảo Bình có một ngày thuận lợi

Tử vi hôm nay 18/4/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 18/4/2026, Lịch vạn niên ngày 18 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 18/4/2026, Lịch vạn niên ngày 18 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 18/4. Lịch âm hôm nay 18/4/2026? Âm lịch hôm nay 18/4. Lịch vạn niên 18/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 18/4/2026: Tuổi Thìn công việc khó khăn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 18/4/2026: Tuổi Thìn công việc khó khăn

Xem tử vi 18/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 18/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ Vincent Blondel

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Chủ tịch Thượng viện Bỉ Vincent Blondel

Ngày 17/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Bỉ Vincent Blondel bên lề IPU-152.
Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội

Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội, tăng cường trao đổi đoàn các cấp.
Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp giữa Việt Nam và Lào

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp giữa Việt Nam và Lào

Sáng 17/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack nhân dịp tham dự IPU-152.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Cuba tại Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Cuba tại Pháp

Ngày 15/4, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã đến chào xã giao Đại sứ Cuba Otto Vaillant Frías, trao đổi về quan hệ song phương...
Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng để thảo luận về tình hình Trung Đông.
Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tư pháp

Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tư pháp

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã phối hợp với Hội Trí thức Việt Nam tại Hungary tổ chức Hội thảo “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống Tòa án và Tư pháp".
Học viện Ngoại giao tiếp tục chuỗi thành tích tại cuộc thi Tranh biện Pháp ngữ Débat de La Haye 2026

Học viện Ngoại giao tiếp tục chuỗi thành tích tại cuộc thi Tranh biện Pháp ngữ Débat de La Haye 2026

Sau hơn hai tháng tranh tài, đội tuyển Học viện Ngoại giao xuất sắc vượt qua vòng bảng của cuộc thi tranh biện quốc tế Débat de La Haye 2026.
Hợp tác chuỗi cung ứng hoá chất góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Ai Cập

Hợp tác chuỗi cung ứng hoá chất góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Ai Cập

Vinachem và Kayan for International Trade ký MOU hợp tác dài hạn trong cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường hóa chất, phân bón.
Nâng cao năng lực, phát huy vai trò chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2027

Nâng cao năng lực, phát huy vai trò chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2027

Ngày 15-16/4, Ban Thư ký Quốc gia APEC 2027, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực, phát huy vai trò chủ nhà Năm APEC Việt Nam 2027”.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam: Vượt qua khuôn khổ thông thường, trở thành 'điểm neo chiến lược' cho giai đoạn mới

Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam: Vượt qua khuôn khổ thông thường, trở thành 'điểm neo chiến lược' cho giai đoạn mới

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và tái cấu trúc kinh tế toàn cầu, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đứng trước yêu cầu nâng tầm cả về chất và chiều sâu.
Sức sống ngoại giao số

Sức sống ngoại giao số

Bộ Ngoại giao đã và đang nỗ lực chuyển mình trong tiến trình chuyển đổi số nhằm tạo nền tảng nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Để thế hệ trẻ tiếp tục là những người 'giữ lửa' cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Để thế hệ trẻ tiếp tục là những người 'giữ lửa' cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Đây là nhận định của Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh VTV Nguyễn Hoài Đảm về trách nhiệm 'giữ lửa' cho tình hữu nghị Việt-Trung của thế hệ trẻ hai nước.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung Quốc: Mở ra chương mới cho Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung Quốc: Mở ra chương mới cho Cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa mang ý nghĩa biểu tượng vừa mang ý nghĩa chiến lược.
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mở ra cơ hội thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mở ra cơ hội thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Korhan Kemik trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ngày 14/4, một số tờ báo lớn của Trung Quốc đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Phiên bản di động