Mỹ trao trả cho Guatemala cổ vật nghìn năm tuổi

25/07/2016 22:15

Chính phủ Mỹ vừa tiến hành trao trả cho quốc gia Trung Mỹ này một bộ sưu tập các cổ vật thuộc nền văn minh Maya, có niên đại hơn 1.000 năm tuổi. 

TIN LIÊN QUAN
my trao tra cho guatemala co vat nghin nam tuoi Mỹ trả lại Mông Cổ hóa thạch khủng long bị đánh cắp
my trao tra cho guatemala co vat nghin nam tuoi Đưa cổ vật quý về Việt Nam

Các cổ vật nói trên là những tác phẩm điêu khắc bằng đá vôi, được một người ủy quyền quản lý các di vật của một nhà sưu tập người Mỹ mới mất giao nộp lại cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Danh tính của nhà sưu tập không được tiết lộ.

my trao tra cho guatemala co vat nghin nam tuoi
4 trong 7 tác phẩm điêu khắc bằng đá vôi thuộc nền văn minh Maya. (Nguồn: LA Times)

Bộ sưu tập này, gồm 4 tác phẩm thuộc về thời kỳ phát triển sớm của nền văn minh Maya (từ thế kỷ thứ V tới thế kỷ VII) và 3 tác phẩm thuộc về thời kỳ phát triển muộn của nền văn minh đã lụi tàn này (từ thế kỷ VII tới thế kỷ X), được cho là bị buôn lậu trái phép vào Mỹ từ thập kỷ 70.

Đặc vụ FBI Elizabeth Rivas, chuyên viên điều tra các vụ tội phạm trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật cho hay: Trong các tác phẩm trên có 4 tác phẩm điêu khắc bằng đá vôi có niên đại từ năm 400 đến 600 sau Công Nguyên, khắc hình các con quái vật sống trong đường nối giữa Trái Đất và thế giới trong lòng đất; 3 tác phẩm còn lại - được khắc đầy các chữ tượng hình, là một kiểu niên lịch cổ xưa - một thời đã từng được khảm bên ngoài một ngôi đền cổ ở vùng Petexbatun ở Guatemala.

Tuy nhiên, FBI đã quyết định không khởi tố hình sự vụ việc này sau khi đã thu hồi các cổ vật.

FBI trích dẫn nhận định của các chuyên gia cổ vật học cho biết, những tác phẩm điêu khắc trên mang những hình tượng đặc trưng của nền văn minh Maya về một loài “sơn thần” chỉ có trong trí tưởng tượng. Hiện tại chính quyền Guatemala cho biết đang cân nhắc việc trưng bày 7 tác phẩm trên tại một địa điểm thích hợp.

Trước đó, từ năm 1970, Mỹ đã hợp tác với nhiều nước trên thế giới để trả lại các cổ vật bị buôn bán trái phép. Năm 2004, FBI thành lập một đơn vị đặc biệt chuyên về lĩnh vực cổ vật và các tác phẩm nghệ thuật. Từ đó đến nay, đơn vị này đã thu hồi hơn 14.850 vật phẩm, với tổng trị giá hơn 165 tỷ USD.

Nền văn minh Maya là nền văn minh cổ đặc sắc bên cạnh nền văn minh Andes, được xây dựng bởi người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ mà từ 2000 năm trước đây đã từng sinh sống ở bán đảo Yucatán, thuộc Đông Nam México, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay.

Nền văn minh này phát triển rực rỡ từ thế kỷ V tới thế kỷ X và đạt một trình độ cao về tổ chức nhà nước cũng như về kiến trúc, toán học, thiên văn và điêu khắc, trở thành 1 trong 3 nền văn minh quan trọng nhất cùng với hai nền văn minh Azteca và Inca tại châu Mỹ trong thời kỳ tiền Columbus.

my trao tra cho guatemala co vat nghin nam tuoi Báo động cổ vật của Syri bị cướp phá

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện đang kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq và quốc gia láng giềng Syria, nơi có ...

my trao tra cho guatemala co vat nghin nam tuoi Văn hóa châu Á qua tinh hoa cổ vật

Gần 100 hiện vật tiêu biểu có nguồn gốc từ 10 quốc gia (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, ...

my trao tra cho guatemala co vat nghin nam tuoi Cổ vật tiêu biểu của VN sẽ triển lãm tại Hoa Kỳ

Hội châu Á - Hoa Kỳ vừa tiếp nhận 114 cổ vật tiêu biểu của VN để thực hiện kế hoạch triển lãm tại Hoa ...

Trang Ngân

(tổng hợp)