Mỹ-Trung đang 'manh nha' một cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ và cái giá phải trả?

Việt An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Mỹ đã áp dụng 4 “đòn” đánh Trung Quốc, gồm: thương mại, tiền tệ, công nghệ và vấn đề Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, dù sử dụng biện pháp nào thì cái giá mà Mỹ phải trả đều rất đắt.
TIN LIÊN QUAN
my trung dang manh nha mot cuoc chien tranh lanh ve cong nghe va cai gia phai tra Hội nghị thường niên WHO: Những đồng thuận 'mạnh tay' về Covid-19 và mâu thuẫn Mỹ-Trung
my trung dang manh nha mot cuoc chien tranh lanh ve cong nghe va cai gia phai tra Cuộc ‘so găng’ Mỹ - Trung Quốc sẽ đi đến đâu?
my trung dang manh nha mot cuoc chien tranh lanh ve cong nghe va cai gia phai tra
Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. (Nguồn: CNN)

Chiến tranh lạnh về công nghệ?

Báo chí Đài Loan (Trung Quốc) ngày 19/5 đưa loạt bài về hiệu ứng từ việc Mỹ ngăn chặn "gã khổng lồ" công nghệ Huawei cho biết, ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cấm bất cứ nhà sản xuất chíp nào sử dụng thiết bị hoặc kỹ thuật Mỹ cung cấp hàng cho Huawei mà chưa được Washington cho phép. Với lệnh cấm này, còn được giới bán dẫn thường gọi là “nguyên tắc vi lượng”, Đài Tích Điện (TSMC) và các nhà chế tạo chíp khác buộc phải cắt cung ứng cho Huawei (98% chíp dùng trong điện thoại cầm tay của Huawei do TSMC gia công), trừ phi được Bộ Thương mại Mỹ cho phép.

TSMC đang hợp tác với luật sư Mỹ tiến hành phân tích pháp lý xem xét toàn diện việc giải thích quy định của lệnh cấm này. Chuyên gia trong giới cho rằng, TSMC hầu như không thể chuyển sang sử dụng thiết bị khác ngoài hệ Mỹ để lách lệnh cấm này. Ngày 18/5, cổ phiếu phổ thông của TSMC đã giảm 2,7%.

Trang Bloomberg ngày 18/5 đưa tin, TSMC bị cuốn vào cạnh tranh Mỹ-Trung, e rằng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sản nghiệp khoa học kỹ thuật. Nhà chế tạo chíp TSMC vốn rất "thấp giọng" này bị kẹt giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, trở thành tài sản lớn tranh đoạt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trang Nikkei Asian Review thì cho biết, TSMC đã dừng tiếp nhận đơn hàng mới từ Huawei, đáp lại lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ; tuy nhiên đơn hàng đang sản xuất hoặc tiếp nhận trước khi có lệnh cấm, chỉ cần xuất hàng trước trung tuần tháng 9 năm nay thì vẫn sẽ tiếp tục sản xuất, cung ứng.

Về phía Huawei, ngày 18/5, theo trang Financial Times, Huawei cho rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ đe dọa sự sống còn của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, các nhà điều hành và phân tích cũng dự đoán động thái của Washington cắt đứt nguồn cung chip máy tính của Huawei sẽ có tác động rộng lớn hơn đến chuỗi cung ứng công nghệ.

Tin liên quan

my trung dang manh nha mot cuoc chien tranh lanh ve cong nghe va cai gia phai tra

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cơn bão xung đột Mỹ-Trung sắp 'gõ cửa'

Một lãnh đạo doanh nghiệp chip máy tính Đài Loan (Trung Quốc) cho hay, việc Huawei lần đầu tiên bị đưa vào danh sách đen hồi tháng 5 năm ngoái là một tín hiệu chính trị mạnh nhưng hiệu quả lại hạn chế. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ đã có một năm để "mài dao". Các quy tắc mới sẽ tạo ra một sự khác biệt thực sự.

Chris Hsu, một nhà phân tích tại Trendforce, công ty nghiên cứu công nghệ nhận thấy, sẽ khó để tìm bất cứ nhà máy trên thế giới tránh được tác động của việc này. Các nhà phân tích tin rằng, lệnh cấm vận sẽ triệt tiêu sự phát triển của HiSilicon, công ty sản xuất bán dẫn cho Huawei và là công ty thiết kế chip lớn nhất Trung Quốc.

Phó chủ tịch CCS Insight Geoff Blaber đưa ra quan điểm, ngày càng có nhiều lo ngại đây không chỉ là một sự trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc, mà đang trở thành cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ.

Cái giá phải trả sẽ rất đắt

Bình luận về những biện pháp trừng phạt Trung Quốc của Mỹ, trang South China Morning Post đưa ra phân tích, Mỹ áp dụng 4 “đòn” đánh Trung Quốc, gồm: thương mại, tiền tệ, công nghệ và vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, dù sử dụng biện pháp nào thì cái giá mà Mỹ phải trả đều rất đắt.

Thứ nhất, về thương mại, Mỹ tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa của Trung Quốc. Hành động này làm nền kinh tế Mỹ chịu nhiều tổn thất.

Thứ hai, về tiền tệ, các quan chức cao cấp của Nhà Trắng đã thảo luận về việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc xoá khoản nợ 1,1 nghìn tỷ USD để bồi thường cho thiệt hại do Covid-19. Tuy nhiên, điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho tình hình tín dụng của Mỹ, đe dọa vai trò dự trữ tiền tệ của đồng USD. Ngược lại, đối với Trung Quốc, đây là cái giá quá thấp.

Thứ ba, về công nghệ, Mỹ hạn chế chuyển nhượng công nghệ cho Trung Quốc. Điều này chắc chắn gây tổn hại cho lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc nhưng không ảnh hưởng quá lớn đến sự phát triển của Trung Quốc xét về lâu dài.

Thứ tư, về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan, thậm chí công khai cổ xúy Đài Loan độc lập. Từ khi Tổng thống Nixon lần đầu tiên thăm Trung Quốc vào năm 1972, Mỹ luôn duy trì chính sách “mơ hồ về chiến lược” trong vấn đề Đài Loan. Điều này ngăn chặn có hiệu quả sự gây hấn giữa Đài Loan (Trung Quốc) và Đại lục. Nếu Chính quyền Tổng thống Trump muốn thay đổi chính sách này, sẽ gia tăng rủi ro xung đột vũ trang tại eo biển Đài Loan (Trung Quốc). Đến lúc đó, liệu Mỹ có sử dụng quân đội để bảo vệ Đài Loan hay không?

Tin liên quan

my trung dang manh nha mot cuoc chien tranh lanh ve cong nghe va cai gia phai tra

Mỹ-Trung Quốc: Tin cậy thấp nhất kể từ 1979

Về phía Trung Quốc, nước này dự kiến sẽ thúc đẩy các công ty của mình niêm yết lên sàn giao dịch London (LSE) nhằm thay thế nguồn gây quỹ nước ngoài chính là Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Wu Kan, nhà quản lý đầu tư tại công ty chứng khoán Soochow nhận định, việc cho phép các công ty Trung Quốc bán cổ phiếu ở London có thể được xem như việc Trung Quốc đẩy mạnh mở cửa thị trường vốn của mình. Tuy nhiên, so với các sàn New York và NASDAQ thì sàn chứng khoán London còn thua kém về quy mô, khả năng thanh khoản và sự tiện nghi trong giao dịch; vì vậy, khó có thể khẳng định liệu chiến lược này có thành công hay không.

Wang Zheng, Giám đốc đầu tư tại công ty Quản lý đầu tư Jingxi thì cho rằng, hầu hết các công ty có tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ cao đều không niêm yết trên sàn London để tạo ra sự quan tâm từ các nhà đầu tư, đa phần các công ty ở đó đều là các ngành công nghiệp truyền thống; mặt khác, các hãng công nghệ cao của Trung Quốc sẵn sàng đến Mỹ, nơi họ được hưởng mức định giá cao hơn.

Tuy căng thẳng Mỹ-Trung giúp sàn giao dịch LSE có lợi thế trong việc thu hút các công ty Trung Quốc, nhưng thị trường này đồng thời cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ Hong Kong (Trung Quốc), nơi đã sửa đổi các quy tắc niêm yết để thu hút các công ty công nghệ và hiện đang cân nhắc cắt giảm khoản thời gian từ khi đăng ký phát hành công khai lần đầu (IPO) cho tới khi bắt đầu giao dịch.

my trung dang manh nha mot cuoc chien tranh lanh ve cong nghe va cai gia phai tra

Mỹ - Trung Quốc: Cuộc khẩu chiến mới

TGVN. Có thể đã có hy vọng đại dịch sẽ đưa thế giới lại gần nhau hơn, nhưng thực tế Covid-19 khiến mâu thuẫn thêm ...

my trung dang manh nha mot cuoc chien tranh lanh ve cong nghe va cai gia phai tra

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh lạnh mới?

TGVN. Đại dịch Covid-19 tác động thế nào đến cạnh tranh chiến lược vốn đã gay gắt giữa Mỹ - Trung Quốc? Giới chuyên gia, ...

my trung dang manh nha mot cuoc chien tranh lanh ve cong nghe va cai gia phai tra

Thương chiến Mỹ - Trung và cạnh tranh nước lớn

TGVN. Nếu như sự trỗi dậy của Trung Quốc lâu nay được xem như diễn biến quan trọng nhất trong thời kỳ hậu Chiến tranh ...

(theo SCMP)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Thế giới 2020:  Năm u ám đối với quan hệ châu Âu- châu Phi

Thế giới 2020: Năm u ám đối với quan hệ châu Âu- châu Phi

Theo trang mạng dw.com, Covid-19 không phải là lý do duy nhất dẫn đến một năm ‘thất bát’ đối với quan hệ châu Phi-châu Âu.
NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

Navita chắt lọc tinh hoa của hai nền Y học bằng cách lựa chọn các thảo dược quý hiếm của phương Đông được kiểm chứng bởi khoa học phương Tây.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức xuất siêu kỷ lục 11 tháng đầu năm

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức xuất siêu kỷ lục 11 tháng đầu năm

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm 2020 đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Mỹ cứng rắn hơn với nạn đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông, nhắm mục tiêu vào Trung Quốc

Mỹ cứng rắn hơn với nạn đánh bắt cá trái phép ở Biển Đông, nhắm mục tiêu vào Trung Quốc

Bài viết mới đây trên tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho rằng Mỹ muốn đối đầu trực diện với Trung Quốc về vấn đề đánh bắt cá ...
Cựu danh thủ Argentina: Messi và C. Ronaldo đừng mơ được ngưỡng mộ như Maradona

Cựu danh thủ Argentina: Messi và C. Ronaldo đừng mơ được ngưỡng mộ như Maradona

Cựu danh thủ Argentina, Ossie Ardiles cho rằng, những cầu thủ sau này như Messi hay C. Ronaldo khó lòng với thể mơ được ngưỡng mộ như Maradona.
Giá heo hơi hôm nay 29/11: Miền Bắc tiếp đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 29/11: Miền Bắc tiếp đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 29/11 đồng loạt giảm mạnh từ 1.000-4.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam.
Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản 'trải thảm' đón sinh viên Việt Nam

Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản 'trải thảm' đón sinh viên Việt Nam

Một hòn đảo xa xôi ở Nhật Bản đang chào đón sinh viên Việt trẻ đến theo học nhằm giúp họ đối phó trước làn sóng thiếu hụt nhân lực ...
Pháp: Phản đối dự luật an ninh, hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình, Paris chìm trong khói lửa

Pháp: Phản đối dự luật an ninh, hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình, Paris chìm trong khói lửa

Hàng trăm nghìn người trên khắp nước Pháp xuống đường biểu tình phản đối dự luật gây tranh cãi.
Phí vận tải biển ở châu Á cao kỷ lục do thiếu container

Phí vận tải biển ở châu Á cao kỷ lục do thiếu container

Tình trạng thiếu hụt container ở châu Á đẩy chi phí vận tải biển lên cao kỷ lục và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Giá heo hơi hôm nay 29/11: Miền Bắc tiếp đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 29/11: Miền Bắc tiếp đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm

Giá heo hơi hôm nay 29/11 đồng loạt giảm mạnh từ 1.000-4.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam.
'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.
Đắk Nông sẵn sàng tâm thế đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Đắk Nông sẵn sàng tâm thế đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ nhanh với TG&VN bên lề Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’.
Giá heo hơi hôm nay 28/11: Miền Bắc duy trì đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 28/11: Miền Bắc duy trì đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 28/11 điều chỉnh tăng nhẹ ở khu vực miền Bắc trong khi các tỉnh phía Nam đồng loạt giảm.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy

Diễn đàn trực tuyến về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế song phương.
CENTRAL RETAIL và 'Hành trình Thịnh vượng' cùng Việt Nam

CENTRAL RETAIL và 'Hành trình Thịnh vượng' cùng Việt Nam

Central Retail khẳng định vị thế là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu; là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc xây dựng ngành bán lẻ Việt Nam hiện đại, chuẩn ...
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Liệu có nên 'để hết trứng vào 1 rổ' hay đa dạng hóa danh mục đầu tư mới mang lại hiệu quả tốt hơn?
Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán thế giới?

Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán thế giới?

Giữa lúc kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất của gần một thế kỷ vừa qua, các thị trường chứng khoán lại tăng vọt.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến chung thị trường chứng khoán ngày 27/11 đi ngang, và với các nhịp điều chỉnh trong phiên tăng giảm nhưng luôn là cơ hội để vào hàng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Trước mốc cản 1000 điểm, thị trường chứng khoán ngày 26/11 mở đầu với diễn biến giảm điểm rung lắc, sự giằng co áp lực chốt lời lẫn tâm lý ảm đạm hưng phấn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động