​Mỹ trừng phạt các công ty Nga, Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên

16/08/2018 07:32

Ngày 15/8, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty Nga và Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận kinh tế Triều Tiên, trong bối cảnh Washington đang tìm cách duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này. 

TIN LIÊN QUAN
my trung phat cac cong ty nga trung quoc vi pham lenh cam van trieu tien LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên
my trung phat cac cong ty nga trung quoc vi pham lenh cam van trieu tien Xuất khẩu của Triều Tiên giảm 50% do cấm vận

Bộ trên đã cáo buộc Công ty Dalian Sun Moon Star International Logistics Trading có trụ sở ở Trung Quốc và chi nhánh SINSMS ở Singapore làm giả giấy tờ để tạo thuận lợi cho các chuyến hàng "bất hợp pháp" vận chuyển rượu và thuốc lá đến Triều Tiên.

Ngoài ra, công ty Profinet ở Nga cũng bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc bằng việc cung cấp dịch vụ hải cảng cho các tàu treo cờ Triều Tiên, những tàu trong danh sách bị trừng phạt, tại 3 cảng ở miền Đông nước Nga. 

Trong một diễn biến liên quan trước đó, Nga và Trung Quốc đã phản đối đề xuất của Mỹ bổ sung một ngân hàng của Nga và một chủ ngân hàng Triều Tiên hoạt động tại Moscow cùng 2 thực thể khác vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). 

my trung phat cac cong ty nga trung quoc vi pham lenh cam van trieu tien
Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/8 đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty Nga và Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận kinh tế Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ đã đề xuất biện pháp trên với Ủy ban các biện pháp trừng phạt Triều Tiên tại HĐBA LHQ gồm 15 thành viên hoạt động trên cơ chế đồng thuận.

Danh sách các cá nhân và thực thể mà Mỹ đưa lên trùng khớp danh sách mà Bộ Tài chính Mỹ mới công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt trước đó. 

Tuần trước, Mỹ công bố áp đặt trừng phạt ngân hàng thương mại Agrosoyuz có trụ sở tại Moscow, chủ ngân hàng người Triều Tiên Ri Jong Won, Công ty Dandong Zhongsheng Industry & Trade có trụ sở tại Trung Quốc và Tập đoàn Korea Ungum có trụ sở tại Triều Tiên, với cáo buộc các đối tượng có hoạt động trao đổi với những thực thể trong danh sách trừng phạt của Washington. 

Mỹ và HĐBA LHQ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt, chì, sản phẩm dệt may và hải sản, đồng thời hạn chế Triều Tiên nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm dầu tinh luyện, nhằm cắt nguồn tài chính được cho là sử dụng cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

my trung phat cac cong ty nga trung quoc vi pham lenh cam van trieu tien ​Mỹ trừng phạt Triều Tiên với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

Ngày 5/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng vũ ...

my trung phat cac cong ty nga trung quoc vi pham lenh cam van trieu tien Mỹ trừng phạt hàng loạt thực thể Trung Quốc và Triều Tiên

Ngày 21/11, Chính phủ Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc và Triều ...

my trung phat cac cong ty nga trung quoc vi pham lenh cam van trieu tien Mỹ quyết tâm trừng phạt Triều Tiên

Tờ The Wall Street Journal ngày 11/7 đưa tin, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị đơn phương thắt chặt các ...

(theo Reuters, AFP)