​Mỹ trừng phạt Iran, EU "xù lông" bảo vệ doanh nghiệp châu Âu

07/08/2018 06:46

Ngày 6/8, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố khối này đã sẵn sàng đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ doanh nghiệp châu Âu, trước những ảnh hưởng do lệnh cấm vận được Mỹ tái áp đặt chống Iran. 

TIN LIÊN QUAN
my trung phat iran eu san sang bao ve doanh nghiep chau au ​Các doanh nghiệp châu Âu "ứng phó" do Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran
my trung phat iran eu san sang bao ve doanh nghiep chau au Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo Đức, Pháp, Anh không né tránh lệnh trừng phạt Iran

Ủy ban điều hành của EU cho biết, "quy chế phong tỏa" sẽ có hiệu lực vào từ 4 giờ (giờ GMT) ngày 7/8. Cơ chế này sẽ ngăn các công ty châu Âu tuân thủ theo các biện pháp trừng phạt của Mỹ, trừ khi được sự cho phép của Ủy ban châu Âu.

Chính phủ các nước thành viên EU cũng được quyền sử dụng các biện pháp đáp trả "hiệu quả, cân xứng và mang tính răn đe" trong trường hợp doanh nghiệp của họ bị thiệt hại. Quy chế cũng ngăn chặn ảnh hưởng của các hành động pháp lý từ phía Mỹ và giúp các công ty châu Âu có thể khắc phục những thiệt hại do lệnh trừng phạt gây ra. 

my trung phat iran eu san sang bao ve doanh nghiep chau au
Ủy ban điều hành của EU cho biết "quy chế phong tỏa" sẽ có hiệu lực vào từ 4 giờ (giờ GMT) ngày 7/8. (Nguồn: Jqknews)

Châu Âu đưa ra các biện pháp trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sau khi nước Mỹ rút khỏi thỏa thuận. EU khẳng định JCPOA có vai trò quan trọng đối với an ninh toàn cầu và đang cố tìm cách duy trì các đường tiếp cận về tài chính cũng như kinh tế cho Teheran. 

Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận đã được phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với lập luận rằng, thỏa thuận này không ngăn được Iran phát triển tên lửa và làm mất ổn định tại khu vực Trung Đông và vùng Vịnh. 

Trong thông báo hôm 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, theo đó tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, đồng thời khẳng định chính sách của Washington là "gây sức ép tối đa về kinh tế" đối với Iran.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn để ngỏ khả năng đưa ra một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, đồng thời sẵn sàng gặp các nhà lãnh đạo Iran "bất kỳ lúc nào".

my trung phat iran eu san sang bao ve doanh nghiep chau au Nghị sĩ Đức, Áo kêu gọi cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 21/7, các nghị sĩ Đức và Áo đã cùng kêu gọi cứu lấy thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch ...

my trung phat iran eu san sang bao ve doanh nghiep chau au ​Anh cam kết tiếp tục hợp tác kinh tế với Iran

Trưởng phòng Thương mại Quốc tế thuộc Đại sứ quán Anh tại Tehran Keith Wellings tuyên bố Anh vẫn cam kết tiếp tục hợp tác kinh ...

my trung phat iran eu san sang bao ve doanh nghiep chau au EU nhất trí cơ chế bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu tại Iran

Sau các cuộc thảo luận tại Bulgaria ngày 16/5, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một cách tiếp ...

(theo AP)